Trong nước

Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung – Chuông vàng vọng cổ 2016

Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ là một trong những hoạt động nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh khởi xướng và tổ chức thực hiện được 11 lần tính từ năm 2006 đến nay. Với ý nghĩa sâu sắc đó, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 11 – năm 2016 với quy mô tuyển sinh trên khắp mọi miền đất nước. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, phát hiện những gương mặt có giọng ca hay, mới lạ, góp phần tôn vinh cho nghệ thuật Đờn ca tài tử nói riêng và sân khấu cải lương nói chung, đồng thời bổ sung thêm nhân tố mới vào đội ngũ nghệ sĩ cải lương cả nước.

N
N.H.N Tuyết Nhung trong trích đoạn Cầu trăng ai lỗi hẹn.

Sau các vòng thi cạnh tranh quyết liệt “từng săn-ti-mét” của trên 300 thí sinh, 3 thí sinh: Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung, Trịnh Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Ngọc Châu đã bước vào đêm thi chung kết xếp hạng giành giải Chuông vàng vọng cổ 2016 với hai phần thi: diễn một trích đoạn dài không quá 12 phút, có sự hỗ trợ của nghệ sĩ chuyên nghiệp và rút thăm hát một bài vọng cổ có thời lượng không quá 8 phút (thời gian chuẩn bị chỉ 15 phút).

Kết quả,  Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung được Ban giám khảo thống nhất trao danh hiệu Chuông Vàng. Chuông Bạc thuộc về Trịnh Thị Ngọc Huyền, thí sinh này đoạt luôn giải do Hội đồng báo chí bình chọn. Còn Nguyễn Thị Ngọc Châu nhận giải Ba và giải Thí sinh được yêu thích nhất.

Khán giả có thể không biết nhiều về Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung, nhưng trong giới nghệ sĩ cải lương, ai cũng biết Tuyết Nhung thuộc “con nhà nòi”, được sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật chính thống, ba của chị là NSND Ngân Vương của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai, còn mẹ là nghệ sĩ Hồ Như Thủy. Tuyết Nhung được gia đình định hướng “không cho theo nghề hát”, vì thế chị đã theo học và hoàn thành khóa trung cấp dược tại Trường Quân y 2 như mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, dòng máu nghệ thuật vẫn đang luân chuyển trong trái tim của Tuyết Nhung, vì thế chị âm thầm trau dồi sự nghiệp ca hát và nuôi dưỡng nó bằng cách thường xuyên nhận lời đi hát cho những tụ điểm có tổ chức hát ca cổ.

Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung đã tham gia dự thi Chuông vàng vọng cổ đến 3 lần nhưng đều dừng lại ở các vòng ngoài. Chị quyết định ngưng một thời gian để rèn luyện giọng hát và lại tham gia Chuông vàng vọng cổ lần thứ 11 khi đã vào tuổi 30. Không mặc cảm trước các bạn thi tuổi nhỏ hơn mình, Tuyết Nhung tự tin đi đến tận cùng ước mơ. Rất mừng, lần tham gia này giọng hát của Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung đã vững vàng hơn, không chỉ khỏe mà còn rất truyền cảm. Nhịp tốt và chắc. Chuông Bạc Trịnh Thị Ngọc Huyền đến từ Trà Vinh, có giọng ca vang, lanh lảnh, rất khỏe, có nội lực, có hồn, tố chất rất thông minh, tiếp thu tốt nên khá thuận lợi cho đạo diễn trong việc dàn dựng tiết mục. Trịnh Thị Ngọc Huyền có triển vọng của một cô đào mùi, lẳng. Đào có mùi có lẳng sẽ dễ thể hiện được đa dạng nhân vật. Huyền đã vào Đoàn cải lương Ánh Hồng – Trà Vinh được gần 3 năm nay và điều bất ngờ cho mọi người là thí sinh này đã có giấy báo nhập học Trường Trung cấp Dược Trà Vinh.

Giải Ba – Nguyễn Thị Ngọc Châu quê ở Đồng Tháp, đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, có nghề chính là chăm sóc da mặt phụ nữ. Thí sinh này đam mê cải lương từ khi theo bạn đến nghe hát ở các địa điểm ca cổ, đờn ca tài tử, hát cải lương. Với chất giọng trong sáng, ngân nga truyền cảm, Ngọc Châu lại có sắc vóc đẹp, đây là một yếu tố rất cần thiết cho một cô đào. Tuy âm vực giọng hát khá rộng nhưng vì nhát không dám bung hơi. Đó là nguyên nhân thí sinh này chỉ về thứ hạng 3.

Các Chuông vàng năm cũ gồm có: Võ Minh Lâm (Cần Thơ/ 2006), Nguyễn Ngọc Đợi (Bạc Liêu/ 2007), Võ Thành Phê (Long An/ 2008), Trần Thị Thu Vân (Cần Thơ/ 2009), Bùi Trung Đẳng (Cần Thơ/ 2010), Nguyễn Văn Mẹo (Bình Định/ 2011), Phạm Thị Huyền Trang (Bạc Liêu/ 2012), Nguyễn Thị Luận (An Giang/2013), Nguyễn Minh Trường (Đồng Tháp/ 2014), Nguyễn Thanh Toàn (Cà Mau/ 2015).

Bên cạnh sự tỏa sáng đăng quang của 3 thí sinh: Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung, Trịnh Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Ngọc Châu thì Top 3 của cuộc thi Vọng cổ online 2016 là Phan Thúy Duy, Phạm Quang Thế và Đặng Thị Yến cũng đã có mặt trong buổi lễ vinh danh những ngôi vị cao nhất sân chơi Vọng cổ online 2016.

Sau mùa giải đầu tiên khá thành công và thu hút được sự quan tâm của khán giả, cuộc thi “Vọng cổ Online” năm 2016 đã trở lại với nhiều điểm đổi mới, hấp dẫn. Vẫn với tiêu chí tìm ra những giọng ca hay và xuất sắc, cuộc thi “Vọng cổ Online” tiếp tục được triển khai với hình thức thí sinh tự quay clip và gửi bài dự thi về chương trình. Theo đó, mỗi bạn tự chọn cho mình 2 câu vọng cổ (có nhạc đệm và nằm trong danh sách bài ca được phép lưu hành) và quay clip phần thể hiện của mình. Sau đó, bài dự thi được gửi về cuộc thi theo hai cách: upload bài dự thi tại địa chỉ http://VongCoOnline.htv.com.vn hoặc upload bài dự thi lên tài khoản Youtube cá nhân và gửi đường dẫn vào trang Facebook Chuông vàng vọng cổ.

Trên tinh thần tiếp thu ý kiến đóng góp của khán giả và mong muốn cải thiện chương trình ngày một tốt hơn, cuộc thi “Vọng cổ Online” năm 2016 đã có những điểm đổi mới tích cực, cuộc thi được tổ chức làm 3 vòng: vòng loại tuần, vòng ghi hình tháng và vòng chung kết xếp hạng. Sau 3 vòng loại tuần, Ban tổ chức chọn ra 5 thí sinh (bao gồm 3 thí sinh nhất tuần và 2 thí sinh có tổng điểm cao kế tiếp trong 3 tuần) để tham gia ghi hình tháng.

Trải qua 2 vòng ghi hình tháng, BTC chọn ra 9 gương mặt xuất sắc cùng tranh tài trong vòng chung kết xếp hạng theo hình thức loại dần. Các thí sinh phải trải qua các thử thách trong 4 tuần để tìm ra 3 giải nhất, nhì, ba.

Và các giải thưởng cuộc thi “Vọng cổ Online” lần thứ 2 – 2016 đã thuộc về 3 thí sinh: Phan Thúy Duy (Chuông vàng Online 2016), Phạm Quang Thế (giải nhì) và Đặng Thị Yến (giải ba).

Phương Thảo – Kim Dung
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 421

Ý Kiến bạn đọc