Ngoài nước

Người Việt ở Mỹ là một phần lý do của vấn đề phân biệt chủng tộc!

 

“Kính gửi cộng đồng người Việt Nam

Tôi biết bạn đang theo dõi các cuộc biểu tình và bạo loạn trên khắp nước Mỹ. Nhiều bạn cảm thấy sợ hãi và tức giận khi nhìn những tòa nhà bị thiêu rụi. Nhiều bạn chia sẻ video về nó, gọi nó là không cần thiết và bất công. Bạn đến Mỹ để xây dựng cơ hội cho con cái và tôi biết bạn là người tốt. Đó là lý do tại sao tôi viết thư cho bạn.

So-599--Nguoi-Viet-o-My-la-mot-phan-ly-do-cua-van-de-phan-biet-chung-toc---Anh-1
“Giấc mơ Mỹ” trên đất Việt Nam và hiện thực ở Mỹ,
đang đói thối mồm, biểu tình đòi cho mở tiệm móng!

Bạn có hiểu tại sao điều này xảy ra?

Chúng ta là một phần của lý do. Lớn lên, bạn cảnh báo tôi tránh xa Black Americans (người Mỹ da đen). Tôi đã nghe bạn nói những câu nói đùa hạ nhục về người Mỹ đen; cần phải giữ khoảng cách với họ để có thể tránh xa sự sợ hãi. Trước khi tôi gặp một người da đen, lời dặn của bạn đã cho tôi những cảm nhận về họ như thế.

Tôi đã mất nhiều năm để khắc phục những cảm xúc đó. Họ (người Mỹ da đen) không phải là người vô học; họ là đồng nghiệp của tôi. Họ không phải là những tên côn đồ, mà họ là bạn của tôi. Họ nói với tôi về nỗi đau và sự tức giận của họ, về cách mà mọi người vẫn sợ họ, họ phải nói với con cái như thế nào về việc sẽ không có chuyện tất cả cảnh sát sẽ bảo vệ họ, về việc tiếng nói của họ vẫn rơi vào im lặng suốt thế hệ này qua thế hệ khác. Đó là lý do tại sao những cuộc bạo loạn đang xảy ra. Giống như bất kỳ con người nào khác, họ muốn xây dựng cơ hội cho con cái của họ. Họ xứng đáng được lớn lên an toàn ở đất nước này. Họ tức giận vì đất nước này không nhìn thấy họ ngay cả sau nhiều thập kỷ phản kháng ôn hòa, vì vậy mà họ lại nổi loạn.

Vì vậy, khi tôi trở về nhà với cộng đồng người Việt của mình và nghe bạn nói rằng người Mỹ đen là người thất bại trong xã hội, tôi cảm thấy nỗi đau của họ. Bằng cách truyền bá suy nghĩ chống người Mỹ đen hoặc không nói gì về điều đó, bạn là một phần của vấn đề. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái vì các cuộc biểu tình, bạn cũng nên cảm thấy không thoải mái về vấn đề phân biệt chủng tộc.

Xin vui lòng lắng nghe, tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách nhìn vào gương và hỏi xem lời nói của bạn ảnh hưởng đến người khác như thế nào, ngay cả khi họ không có mặt trong phòng để nghe. Hãy tự khẳng định quyền của bạn. Đồng thời giáo dục bản thân về lịch sử chủng tộc của đất nước (Mỹ) và cộng đồng của bạn. Con bạn đang lắng nghe, và chúng ta đau cho đất nước (Mỹ) của chúng ta!

#BlackLivesMatter
Author: Meagan Tran”

Mark A. Ashwill
Ngô Mạnh Hùng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

Ý Kiến bạn đọc