Kính văn nghệ

Người Việt có ác không?

Mấy hôm nay rần rần cái vụ hoa hậu đẹp, hoa hậu xấu, thiệt là mệt!

- Nhìn hình ba của hoa hậu thấy vẻ mặt phúc đức quá chợt đâm ra ái ngại cho gia đình này, con gái đăng quang danh hiệu hoa hậu chưa kịp mừng đã phải hứng lấy lời xỉa xói, chê bai, thiệt là buồn! Mà người ta thuộc hàng trí thức thứ thiệt, có nhiều người có học vị tiến sĩ, thạc sĩ chứ đâu phải thường. Qua sự kiện này, tôi lại đâm ra phân vân, tự hỏi, người Việt có ác không? Bởi vì không liên quan đến tiền bạc, tình ái, mà cả bầy đàn xúm lại rần rần chửi người ta như vậy, làm cha mẹ thì lòng dạ nào còn yên ổn chứ? Mà nhìn kỹ đi, cô gái đăng quang hoa hậu có xấu đâu? Lại mới 20 tuổi, mắc mớ gì mà xâu vào bới lông tìm vết con người ta như vậy? Nếu người ta cũng hè nhau băm vằm con mấy ông bà như vậy, ông bà có chịu không? Giữa những xôn xao bàn luận, đàm tiếu về nhan sắc của hoa hậu, tôi nghĩ ba mẹ cô thương con thắt gan thắt ruột, một cây dằm nhỏ sướt vào tay cũng làm ta đau, huống chi cả đám người dưng chẳng dây mơ rễ má, hùa vào mà săm soi, hùa vào mà nói lời đanh nọc, làm cha mẹ đứng ngồi sao yên chứ?

Anh-minh-hoa---Tan-Hoa-hau-My-Linh
Tân Hoa hậu Mỹ Linh.

- Người đời ngẫm lạ lùng. Không giúp được gì nhau, nhưng sẵn sàng nhảy xổ vào những riêng tư của nhau thật tưng bừng, hả hê, thậm chí vui sướng. Đó là thói quen xấu xí của đám đông. Nếu chưa có con, họ cũng đã từng là con của ba mẹ họ. Nếu họ bị chê bai như vậy, ba mẹ họ chắc hả hê lắm sao?

- Đường dài mới biết sức ngựa bền. Thiên hạ nói mỏi mồm rồi cũng sẽ ngừng vì mệt. Nhưng di chứng để lại thiệt là nan giải.

- Có nhiều người ngụy biện như vầy nè: – Hoa hậu là phải đẹp cả hình thức lẫn tâm hồn, thiếu một cái cũng không được. Nếu chọn người đẹp tâm hồn, phúc hậu như em hoa hậu hiện tại thì đổi tên nó thành “cuộc thi người đẹp tâm hồn hay nhân ái”… hay gì gì đi. Còn hoa hậu thì bắt buộc phải tổng hợp cả đẹp bên ngoài lẫn bên trong. Mấy cuộc thi ao làng thì không nói nhưng đây là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Em đi thi, em muốn trở thành người của công chúng thì em phải chấp nhận những lời nhận xét của mọi người. Em đẹp người ta sẽ nói em đẹp, em không đẹp thì người ta cũng có quyền nói em không đẹp…

- Nhưng tôi cũng lấy làm lạ, cuộc thi nhan sắc mà sao để một nhà sử học làm trưởng ban giám khảo? Ông bà ta nói “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng”, cái ông sử học Dương Trung Quốc đầy tai tiếng này chỉ biết ngồi mà không biết dòm ngó, đụng đâu cũng đặt đít ngồi được.

- Chắc Ban tổ chức muốn nhà sử học có mặt để so sánh cái đẹp của con gái thời nay xem có hơn nhan sắc của Tây Thi ngày xưa không, từ đó lấy mốc cho điểm chuẩn…

- Ờ, chắc có lẽ đúng, vì chỉ có nhà sử học mới biết Tây Thi ngày xưa như thế nào.

- Lúc nãy ông hỏi, người Việt có ác không à? Tôi nghĩ là không, nhưng “rảnh rỗi sinh nông nổi”, một nhóm người nào đó không có công ăn việc làm, rảnh tay rảnh chân quơ chuyện thiên hạ mua vui. Nhưng chỉ tiếc là trong đám người này có những người vai vế số má cũng cao, vậy mà cũng nhảy xổ vào chê bai hoa hậu, thiệt là buồn!

- Cô hoa hậu 20 tuổi đó cũng rất bản lãnh dù thấy thiên hạ ùn ùn chê mình xấu nhưng vẫn bình tĩnh tham gia chia sẻ với xã hội về công việc từ thiện. Hôm 30-8-2016 vừa qua đã cùng các bạn trong Top 10 Người đẹp đến thăm Trung tâm Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em Tam Bình ở quận Thủ Đức (TP.HCM). Trung tâm này hiện chăm sóc và nuôi dưỡng gần 200 cháu bé bị bỏ rơi từ sơ sinh cho đến độ tuổi thiếu niên, trong đó có nhiều bé hiện đang bị khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng như bại não, bại liệt, khiếm thị… Tại trung tâm, Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 đã tổ chức một chương trình đón Trung thu sớm với các em bé. Tân Hoa hậu Mỹ Linh và hai Á hậu Thanh Tú – Thùy Dung cùng các người đẹp khác trong Top 10 trao những phần bánh Trung thu và chiếc lồng đèn xinh đẹp cho trẻ em tại trung tâm. Sau đó là một buổi văn nghệ mini với những ca khúc thiếu nhi dành cho các em nhỏ. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng gửi tặng số tiền mặt 50 triệu đồng để hỗ trợ trung tâm chăm sóc các em nhỏ.

- Cho tôi vỗ tay một cái, người Việt mình làm sao ác được, ông bạn nhỉ? 

Tám Lê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 418

Ý Kiến bạn đọc