Ngoài nước

Người sáng lập tổ chức phòng thủ dân sự “Mũ bảo hiểm trắng” đã chết

 

Trong bài báo của tờ Süddeutsche Zeitung, đăng hôm 11-11-2019, có đoạn viết:

“Người Anh tên là James Le Mesurier, được biết đến là người sáng lập tổ chức phòng thủ dân sự Syria “Mũ bảo hiểm trắng”, đã chết. Xác của anh ta được tìm thấy bởi những người qua đường bên ngoài ngôi nhà của anh ta ở Istanbul/Thổ Nhĩ Kỳ. Văn phòng của Thống đốc Istanbul cho biết, các tình tiết liên quan đến cái chết của anh ta không rõ ràng…

So-573--Anh-minh-hoa---Nguoi-sang-lap-to-chucphong-thu-dan-su-Mu-bao-hiem-trang-da-chet---Anh-1

Chính phủ Đức hỗ trợ “Mũ bảo hiểm trắng” từ lâu rồi. Bộ Ngoại giao gọi họ là “biểu tượng của hy vọng và lòng can đảm dân sự”. Chỉ 3 tuần trước, Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ 4,5 triệu đô la Mỹ cho công việc của khoảng 3.000 tình nguyện viên và ghi nhận tổ chức này đã giải cứu hơn 115.000 người.

Mới thứ sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga trên Twitter đã cáo buộc cá nhân Le Mesurier rằng anh ta là một điệp viên đã được triển khai ở Balkans và Trung Đông. Le Mesurier chính là cựu sĩ quan của lực lượng vũ trang Anh. Tuy nhiên, theo thông tin của tờ Guardian năm 2018, anh ta chỉ có chức năng tình báo vào năm 1999 trong một phần của nhiệm vụ một năm đối với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Balkan.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 573

Nguồn tin và ảnh: https://www.sueddeutsche.de/…/weisshelme-syrien-tuerkei-rus…

Ý Kiến bạn đọc