Góc nhỏ Sài Gòn

Người Sài Gòn yêu mùa đông kiểu khác

Những ngày Sài Gòn trở lạnh, người gốc Bắc hoặc Trung chắc chắn sẽ nôn nao nhớ nhà, nhớ mùa đông và những ngày còn bên mẹ. Còn người phương Nam, chưa từng nếm cái rét đậm, rét hại của miền Bắc, thể nào cũng co ro cúm rúm vì lạnh. Dù thời tiết chỉ 18 hoặc 20 độ, chẳng nhằm nhò gì so với cái rét buốt tận tâm can của miền Bắc bây giờ.

Khi Sài Gòn mỗi ngày với nhiệt độ trung bình chừng 30 hay 32 độ rồi đột ngột trở lạnh, nhất là vào dịp cuối năm, sẽ là khơi gợi cảm hứng thú vị cho nhiều người.

Nhiều bạn trẻ lên Facebook vội vã kêu Sài Gòn lạnh quá, lạnh là bao nhiêu độ, 20 độ thôi. Nghe qua dân ngoài Bắc hẳn sẽ buồn cười lắm. Vì 20 độ có gì mà lạnh. Nhưng với những người quanh năm ở xứ nóng thì nhiệt độ thế này đủ khiến họ thấy… tê tái rồi.

Noel Sài Gòn có lẽ là thời điểm thời tiết đẹp nhất trong năm. Vì không khí khô, se lạnh kéo dài suốt cả ngày, đặc biệt là sáng sớm và tối muộn. Nhiều bạn trẻ tranh thủ thời tiết này để diện áo quần mùa đông và hẹn hò cà phê, chụp ảnh ở những khu vui chơi trong thành phố, đặc biệt là trung tâm quận 1, quận 5. Còn gì thú vị hơn khi có cơ hội được chụp hình khi mặc quần áo mùa đông.

Lúc này, những chiếc áo dài, quần tất hoặc khăn quàng hay mũ len được đưa ra chưng diện và mặc đi làm hay đi ra phố. Ngày thường nhiều cô gái áo sát nách hay váy ngắn tung tăng ngoài phố. Thế nhưng mấy hôm nay, cả các chàng trai mạnh mẽ mỗi ngày cũng trở nên điệu đà khi quàng một chiếc khăn len đi làm hoặc mặc một chiếc áo khoác bên ngoài, đứng xỏ tay túi áo, xuýt xoa hút thuốc lá ở một góc vắng, như cố xua đi cái lạnh dễ thương từ hơi khói của thuốc. Đó có lẽ là những hình ảnh ấn tượng về một mùa đông ngắn ngủi ở Sài Gòn.

Mùa đông ở Sài Gòn thường đến rất nhanh và đi cũng rất vội. Nó tuy là thời khắc hoài niệm, lãng mạn nhưng lại rất hợp với tốc độ sống nhanh của thành phố này. Nếu ai không kịp đón lấy mùa đông ấy và tận hưởng nhanh chóng, khi cái lạnh bất ngờ qua đi lòng lại tiếc ngẩn tiếc ngơ.

Chớp lấy mùa đông ở đây, mỗi người có một kiểu riêng thú vị. Có người hối hả rủ đồng nghiệp đi mua áo rét, để tranh thủ mặc tối còn hò hẹn đi cà phê với chồng con, bạn bè. Có người tự nhiên chỉ muốn ở nhà nấu ăn, nấu thịt đông, muối dưa hành hoặc làm dưa góp, như một cách để nhớ Tết miền Bắc, dù Tết còn ở đâu đó sắp đến.

Nhưng Sài Gòn lạnh, là cơ hội cho nhiều người rủng rỉnh ăn chơi, lòng tôi lại chợt thương những phận người lang thang, vô gia cư. Những bà mẹ trẻ địu con cả ngày trên phố bán vé số, chân đứa bé bỏ trần không giày không tất, nắm trong tay đã nghe hơi lạnh mà người mẹ vẫn vô tâm không để ý. Hoặc một bà cụ hơn 80 sống bằng nghề lượm lặt ve chai, tối lại co ro bên vỉa hè trong manh áo cộc.

Lạnh, là khi người ta cứ đăm chiêu, nghĩ suynhiều nhất.

P. Thụy
(Tân Phong – Biên Hòa)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 485

Ý Kiến bạn đọc