Thầy thuốc Văn nghệ

Người khổng lồ đang ngủ

Vào cuối tháng 7 vừa qua, thầy lang tôi được tham dự hội thảo quy mô về Chính phủ điện tử và Y tế điện tử. Trong hội thảo này, nhiều bệnh viện trên cả nước đặc biệt là ở TPHCM đã… khoe có hệ thống y tế điện tử khá hoàn chỉnh. Y tế điện tử ứng dụng trong nhiều hoạt động của bệnh viện như quản lý chuyên môn, báo cáo thống kê, bệnh án điện tử ngoại trú và nội trú, kết nối máy móc và xét nghiệm để nâng cao chất lượng y tế. Đặc biệt với kinh nghiệm hội chẩn từ xa, telemedicine, các thầy thuốc có thể hội chẩn trực tuyến với nhau giữa tuyến trên và tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng y tế vùng sâu vùng xa, giảm chi phí khám chữa bệnh, giảm thời gian đi lại và chờ đợi cho bệnh nhân. Cũng theo các thầy thuốc, y tế điện tử lấy người bệnh làm trung tâm giúp giảm phiền hà cho người bệnh, cải tiến chất lượng phục vụ, tăng chất lượng điều trị đồng thời tăng tính minh bạch, chống thất thu và lãng phí.

Các thầy thuốc trên thế giới ngày càng nói nhiều đến thuật ngữ y tế điện tử, E-health, nhưng chưa có ai đưa ra một định nghĩa rõ ràng. Bắt đầu xuất hiện từ năm 1999, thuật ngữ này dần dần trở nên thông dụng để chỉ việc sử dụng mạng truyền thông vào trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ngày nay việc sử dụng internet ngày càng rộng rãi, nên viễn cảnh về một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ không còn xa. Chính vì vậy mà trong hội thảo, một đại biểu đã ví von y tế điện tử là gã khổng lồ… đang ngủ.

Các loại hình y tế điện tử thường bao gồm hồ sơy tế điện tử: E health record, hội chẩn và điều trị từ xa: E telemedicine, thông tin y tế điện tử: E health informatics và sức khỏe di động: Mobile health. Hồ sơ y tế điện tử là những hồ sơ y tế được tin học hóa, phục vụ cho việc trao đổi dữ liệu về người bệnh.

Hội chẩn và điều trị từ xa là những trao đổi, góp ý điều trị thực hiện từ xa thông qua mạng giữa các thầy thuốc ở hai bệnh viện đối với bệnh nhân không có điều kiện di chuyển đến các bệnh viện lớn. Thông tin y tế điện tử là những thông tin về sức khỏe mang đến cho cộng đồng hay bệnh nhân qua phương tiện internet, giúp cập nhật kiến thức y tế cho thầy thuốc, điều dưỡng và bệnh nhân nắm được các kiến thức chuyên môn mới nhất về y học và thuốc men.

Sức khỏe di động là sử dụng các thiết bị di động để theo dõi các chỉ số sinh học như huyết áp, đường huyết, kết quả xét nghiệm và siêu âm, X-quang đang lưu trữ trên mạng mà thầy thuốc hay người bệnh có thể truy cập dễ dàng. Trong tương lai, với hệ thống thông tin y tế điện tử rất mạnh, các thầy thuốc còn có thể trao đổi số lượng lớn các dữ liệu của bệnh nhân trên quy mô toàn cầu.

Một trong những hứa hẹn mà y tế điện tử mang lại là tăng hiệu quả chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí, tránh các xét nghiệm trùng lặp, rút ngắn thời gian chẩn đoán và điều trị. Làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên công bằng hơn là một trong những mục tiêu của y tế điện tử, nhưng nó cũng có thể đào sâu khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Những người không có tiền, không có tri thức và ít khả năng tiếp cận công nghệ cao sẽ là nhóm ít hưởng lợi nhất từ y tế điện tử. Cho nên quan trọng là đánh thức người khổng lồ như thế nào!

BÁC SĨ ĐÀO TY TÁCH

Ý Kiến bạn đọc