Ngoài nước

Người dân Nga với ông Putin qua con mắt của phóng viên BBC

 

Các câu chuyện cổ tích thường kết thúc rất là đẹp. Lập trường của ông Putin về Ukraina và Syria bị phương Tây chỉ trích nhưng ở trong nước ông Putin lại được nhân dân ủng hộ, ngưỡng mộ và yêu mến. Nước Nga, tuyết đầu mùa đông hình như có một sức quyến rũ thần kỳ. Đồng ruộng lầy lội, trang trại tiêu điều trở thành thế giới của những câu chuyện cổ tích tốt đẹp. Hạt tuyết giống như những hạt thủy tinh nếu để trong tay lắc đi lắc lại trông đẹp như những hạt ngọc. Đương nhiên, trong các câu chuyện cổ tích đều có nhân vật anh hùng, rời Moscow đi về phía tây khoảng 70 dặm, câu chuyện cổ tích ở đây cũng giống như thế.

Nhà thơ nông dân Viktor Krestinin

So-542--Nguoi-dan-Nga-voi-ong-Putin-qua-con-mat-cua-phong-vien-BBC---Anh-4
Nhà thơ nông dân Viktor Krestinin.

Ông Viktor Krestinin đưa tôi đi xem đàn bò sữa của ông đồng thời ông còn đọc cho tôi nghe những vần thơ mà ông viết. Ông Viktor Krestinin là một nhà thơ nông dân, một đoạn trong bài thơ của ông như sau:

Mặc dù bạn là thiên tài hay là một yếu nhân.
Không một chút nghi ngờ,
Cuối cùng đều yên nghỉ dưới ba tấc đất.
Hãy nghe tôi nói, chúng ta đều xứng đáng được,
Chỉ có điều,
Có người được lên Thiên Đường, có người phải xuống địa ngục!

Nhưng để nghe ông Viktor Krestinin nói về Tổng thống như thế nào? Ông Putin tuyệt đối không phải chịu đau khổ của lửa thiêu đọa đày ở dưới địa ngục.

Ông Viktor Krestinin nói: “Tôi ủng hộ ông Putin, ủng hộ ông ấy chống lại những phần tử khủng bố ở Syria. Ông Putin là một lãnh tụ chân chính, giống như tôi và trang trại của tôi, khi tôi tiếp quản trang trại nó là một mớ hỗn độn; khi ông Putin lãnh đạo nước Nga, nó cũng là một mớ hỗn độn”.

Ông Viktor Krestinin ủng hộ hành động quân sự của nước Nga ở Sirya nhưng ông phản đối việc phái bộ binh đến Sirya.

Tôi hỏi ông: “Nhưng nếu ông Putin nói đây là việc cần thiết?”.

“Ờ, nhưng nếu Tổ quốc nói rằng đó là việc cần thiết thì chúng tôi phải nghe theo. Chúng tôi không thể bàn cãi với mệnh lệnh của thống soái tối cao, mà phải chấp hành”.

Giáo viên trung học Lyudmila ở Moscow

So-542--Nguoi-dan-Nga-voi-ong-Putin-qua-con-mat-cua-phong-vien-BBC---Anh-5
Cô Lyudmila.

Cô Lyudmila là một giáo viên, cô nói: “Tôi nghe ông Putin nói trên tivi, tôi thấy ông Putin quan tâm đến tất cả mọi người. Ông ấy là một vị tổng thống tốt”.

Cô Lyudmila đã dạy tiếng Anh ở Moscow 35 năm. Cô nói, con trai cô xuất gia trở thành một tu sĩ; cô còn nói, Tổng thống là một tín đồ Kitô ngoan đạo.

Tôi hỏi: “Cô hoàn toàn tin tưởng ở ông Putin chứ?”.

Cô Lyudmila trả lời: “Tôi tin ông Putin 100%!”.

Tiếp theo tôi hỏi: “Tất cả vấn đề của ông Putin ở Sirya, hành động quân sự đưa ra những quyết định gì, cô có ủng hộ không?”.

“Đúng, chúng tôi nhất định ủng hộ”.

“Cô có nghĩ là ông Putin phạm sai lầm không?”.

Cô Lyudmila trả lời: “Chúng tôi không sợ ông Putin phạm sai lầm. Mọi người đều có thể phạm sai lầm, nhưng nếu ông ấy tin ở Chúa, Chúa sẽ sửa chữa cho ông ấy”.

Một người dân gặp trên phố

Ra khỏi trường, ở trên phố tôi gặp cô Marina và trò chuyện với cô. Marina có vẻ lo lắng vì cô bị thuyết phục rằng các cuộc không kích của Nga ở Sirya đã dẫn đến việc máy bay Nga bị gài bom ở Sinai (Ai Cập). Tôi nhắc nhở cô ấy, các cuộc không kích là biện pháp của ông Putin, vậy cô cho việc không kích bọn khủng bố là sai lầm à?

Marina trả lời: “Coi như việc đã rồi, tôi còn có thể làm gì được nữa”.

Tôi lại hỏi: “Như vậy là cô đã thay đổi thái độ với ông Putin phải không?”.

Marina: “Không, không phải. Chúng tôi yêu ông Putin, ông ấy là Tổng thống của nhân dân”.

Rất ít người Nga yêu cầu Tổng thống phải có trách nhiệm trực tiếp với những quyết định của mình, một phần nguyên nhân là truyền thống lịch sử lâu dài của nước Nga: Tôn kính lãnh đạo tối cao bất kể người ấy là Sa hoàng, Hoàng đế hay là Tổng thống; một phần nguyên nhân là truyền hình Nga ngày đêm ca ngợi ông Putin.

Học viên câu lạc bộ yêu nước

So-542--Nguoi-dan-Nga-voi-ong-Putin-qua-con-mat-cua-phong-vien-BBC---Anh-6
Học viên Câu lạc bộ yêu nước.

Đến Câu lạc bộ “Những người yêu nước Nga”, các học viên thanh thiếu niên mặc đồng phục đang vừa hát vừa luyện tập. Lời bài hát như sau: “Bạn và tôi nhất định phải dốc hết sức vì nước Nga, vì nước Nga Tổ quốc vĩ đại”.

Đây là tinh thần yêu nước nồng nhiệt được bồi dưỡng dày công dưới sự lãnh đạo của ông Putin.

Vào trong CLB tôi thấy một học viên đang tháo lắp một khẩu tiểu liên AK, tất cả chỉ mất 16 giây. Người học viên nói với tôi: “Ông Putin là thống soái vĩ đại, đây không phải là cách nhìn nhận của người Nga mà là của toàn thế giới”.

Ở CLB Những người yêu nước Nga, tôi được hoan nghênh nhiệt liệt, đây có lẽ không phải là điểm dừng chân cuối cùng. Tôi lái xe đến Cung văn hóa Công nhân. Ở phòng lớn treo một tấm biểu ngữ “Chủ nghĩa khủng bố uy hiếp xã hội”.

Tôi hy vọng được phỏng vấn nhóm nhạc “Chòm sao” nhưng không ngờ đón tiếp tôi lại là một cảnh sát. Bà Giám đốc Cung văn hóa nghi ngờ chúng tôi là phần tử khủng bố đang có âm mưu gì đó nên gọi cảnh sát đến. Cảnh sát yêu cầu chúng tôi trình bày mục đích của cuộc tham quan. Chúng tôi hỏi Giám đốc Cung văn hóa: “Có phải bà thật sự cho là chúng tôi là phần tử khủng bố?”.

Bà Giám đốc nói: “Trước mắt, tốt nhất là không nên tin bất cứ điều gì”.

Sau khi viết xong mục đích tham quan chúng tôi đến phòng tập. Lúc đó nhóm nhạc “Chòm sao” đang tập một bài hát nói về một con sông chảy qua cánh rừng bạch dương xanh tươi, trên trời một con thiên nga trắng đang bay, làm cho nhân gian trở về với sự khoan dung.

Một cô ca sĩ tên là Maria cho chúng tôi biết: “Âm nhạc mang đến cho chúng tôi sự hỗ trợ rất lớn. Cuộc sống bây giờ căng thẳng bởi nhiều áp lực, đến đây chúng tôi tin tưởng ở tương lai, nhưng không chỉ là âm nhạc, trong tính cách người Nga có một thứ rất đặc thù giúp chúng tôi mạnh mẽ lên để chiến thắng mọi khó khăn”.

Mặc dù tình tiết câu chuyện cổ tích quanh co lắt léo nhưng thông thường đều có kết cục tốt đẹp của sự đoàn viên.

Người Nga rất mong được sự đoàn viên tốt đẹp. Rất đông người tin tưởng vững chắc rằng Tổng thống Putin nhất định làm cho một kết cục mỹ mãn trở thành hiện thực.

(Theo Xinhuanet.com)

Nguyễn Thiêm (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 542

Ý Kiến bạn đọc