Ngoài nước

Người đàn bà 91 tuổi ra tù – Kẻ phủ nhận cuộc diệt chủng Holocaust bà Haverbeck được thả tự do

Đó Là Tên Bài “91-Jährige Aus Haft Entlassen – Holocaust-Leugnerin Haverbeck Wieder Frei” Của Đài Truyền Hình Ntv, Đăng Ngày 5-11-2020.

 

Lời dẫn: Kẻ cực đoan cánh hữu bà Ursula Haverbeck liên tục tuyên bố rằng cuộc diệt chủng Holocaust không bao giờ có. Vì điều này, bà ấy phải đi tù vào năm 2018. Bây giờ cụ bà 91 tuổi được thả tự do. Nhưng các cuộc chiến pháp lý vẫn chưa kết thúc.

So-621--Anh-minh-hoa----Nguoi-dan-ba-91-tuoi-ra-tu-Ke-phu-nhan-cuoc-diet-chung-Holocaust-ba-Haverbeck-duoc-tra-tu-do---Anh-1
Ursula Haverbeck đã thụ án tù trong 2 năm qua. (Foto: picture alliance / Paul Zinken/d)

Người phủ nhận cuộc diệt chủng Holocaust bà Ursula Haverbeck, người nhiều lần bị buộc tội kích động người dân, đã rời khỏi nhà tù ở Bielefeld. Người phát ngôn của trại giam cho biết, sau hai năm rưỡi ở trong một nhà tù khép kín, bà ta đã chấp hành đầy đủ bản án của mình vì tội kích động người dân. Tòa án tiểu bang Detmold đã tuyên phạt người đàn bà 91 tuổi đến từ Vlotho ở Ostwestfalen 14 tháng tù giam trong hai vụ án. Tòa án tiểu bang ở Verden bang Niedersachsen đã kết án bà ấy 2 năm tù không cho hưởng án treo trong 8 trường hợp vì tội kích động người dân. Cả hai bản án tù đã được kết hợp thành bản án tổng cộng hai năm rưỡi, bà ta đã thụ án tại Bielefeld kể từ tháng 5/2018.

Haverbeck, người năm ngoái đã tranh cử cho đảng tân Quốc xã “Die Rechte” trong cuộc bầu cử ở châu Âu, đã bị kết án nhiều lần về tội kích động người dân. Các thủ tục tố tụng tiếp theo tại các tòa án ở Hamburg và Berlin vẫn đang chờ xử lý. Bà ta liên tục khẳng định rằng trại tập trung Auschwitz không phải là một trại tiêu diệt, mà là một trại lao động cho ngành công nghiệp vũ khí, nơi không có người nào bị giết chết bằng khí độc. Ví dụ, trong một “bức thư ngỏ” đăng trên tạp chí cực hữu cánh hữu “Tiếng nói của Đế chế” năm 2014, bà đã yêu cầu Hội đồng Trung ương của người Do Thái cung cấp bằng chứng pháp y về vụ sát hại người Do Thái với chất độc Zyklon B ở Auschwitz.

Trại tập trung và tiêu diệt Auschwitz là biểu tượng trên khắp thế giới của cuộc diệt chủng Holocaust. Trong Chiến tranh thế giới thứ II từ năm 1939 đến 1945, những người theo chủ nghĩa xã hội quốc gia muốn giết người Do Thái ở châu Âu một cách có hệ thống. Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 6 triệu người Do Thái đã trở thành nạn nhân của chứng cuồng chủng tộc. Khoảng 1,1 triệu người đã bị sát hại chỉ riêng ở Auschwitz. Quân đội Liên Xô giải phóng trại tập trung này ngày 27/1/1945.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 621

—————–
Nguồn: ntv.de, jpe/dpa
Đường link của bài báo: https://www.n-tv.de/…/Holocaust-Leugnerin-Haverbeck…

Ý Kiến bạn đọc