Trong nước

Người cao tuổi Việt Nam được chọn vào top 10 Ý chí kỷ lục của người cao tuổi thế giới

Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) vừa chính thức công bố, cụ ông Huỳnh Văn Ráng – Kỷ lục gia Việt Nam và châu Á khi đã ngoài 80 tuổi đã vinh dự được chọn vào “Top 10 Ý chí kỷ lục đối với người cao tuổi thế giới” với các thành tích nhiều lần chinh phục thành công nóc nhà Đông Dương và tích cực rèn luyện sức khỏe với các đỉnh núi nhân tạo tại Việt Nam. Cụ ông Huỳnh Văn Ráng sinh năm 1931 hiện đang sống tại tỉnh Bình Dương. Theo thống kê, tính đến nay, cụ đã 4 lần chinh phục đỉnh Fansipan, Việt Nam (cao 3.143 mét). Lần thứ nhất vào năm 2007, lúc cụ 77 tuổi. Lần thứ hai vào năm 2010 khi cụ bước vào tuổi 80 (3/5/2010). Lần thứ ba vào năm 2013, lúc đã 82 tuổi. Và lần thứ tư vào năm 2014 khi cụ 83 tuổi. Cụ còn có 2 năm liền leo núi nhân tạo cao 16 mét tại TP.Hồ Chí Minh với tổng số trên 130 lần leo. Dù đã bước qua tuổi 85, nhưng nhờ chế độ ăn uống phù hợp, thể dục thể thao điều độ, cụ vẫn giữ được sự dẻo dai và khỏe mạnh.

Cùng với cụ ông Huỳnh Văn Ráng, Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) cũng công bố danh tính 9 người còn lại được chọn vào “Top 10 Ý chí kỷ lục đối với người cao tuổi thế giới, đó là:

Nguoi-cao-tuoi-Viet-Nam-h2
Cụ bà Felimina Rotundo – 101 tuổi, Cụ ông Robert Marchand – 104 tuổi, Ông Huỳnh Văn Ráng – 80 tuổi

1. Cụ bà Kay Furst – 101 tuổi, sống tại bang Florida, Mỹ, theo đuổi nghệ thuật múa bụng hơn 70 năm. Cụ bà Furst bắt đầu đến với loại hình nghệ thuật này từ năm 30 tuổi đến nay đã 101 tuổi nhưng bà vẫn chưa có ý định từ bỏ môn nghệ thuật này, bà cho biết vẫn thấy khỏe mạnh và lòng đam mê chưa có tín hiệu tắt bao giờ. Bà nhắn nhủ với cánh phụ nữ rằng, muốn giữ mãi nét trẻ trung phải có lòng đam mê một môn nghệ thuật nào đó, ví dụ như môn nghệ thuật múa bụng, nó sẽ làm bạn ở lại tuổi 40.

2. Cụ bà Felimina Rotundo – 101 tuổi, nhưng vẫn làm việc tích cực và vui vẻ, công việc của bà là giặt quần áo và dọn dẹp 11 tiếng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần tại cửa hàng giặt ủi tại thành phố Buffalo, New York. Cụ bà mê việc thổ lộ chưa từng cân nhắc chuyện về hưu và sẽ tiếp tục làm việc khi nào sức khỏe còn cho phép. Lời khuyên của cụ dành cho những người đồng tuổi là: “Hãy ra ngoài và làm việc gì đó đi!”.

3. Cụ bà Ella Mae Colbert – 100 tuổi, chạy 100m nhanh nhất thế giới là một giáo viên về hưu sống tại thành phố Chesnee (bang South Carolina, Mỹ). Cụ bà đã hoàn tất đường chạy 100m trong khoảng thời gian 46,79 giây, trở thành người 100 tuổi chạy 100m nhanh nhất thế giới. Cụ bà cho biết hàng ngày đều đi bộ gần 5km từ nhà đến nơi ở các cháu của mình như một cách để tập thể dục và giữ gìn sức khỏe.

Nguoi-cao-tuoi-Viet-Nam-h1
Cụ bà Kay Furst – 101 tuổi, Cụ bà Tao Porchon-Lynch – 98 tuổi, Cụ bà Ella Mae Colbert – 100 tuổi

4. Cụ ông người Pháp Robert Marchand – 104 tuổi, đã phá kỷ lục của chính cụ khi đạp xe liên tục trong một giờ với 26km 927m tại sân đua xe đạp vừa khánh thành Saint-Quentin-en-Yvelines thuộc Pháp khi cụ 102 tuổi. Cụ ông Robert Marchand hiện đang sống ở Canada và Venezuela, tự giới thiệu rằng mình bắt đầu nghiệp đạp xe từ năm 1978. Thành tích nêu trên của cụ đã được Hiệp hội Xe đạp quốc gia Pháp ghi nhận.

5. Cụ ông Alfonso Gonzales, nhận bằng cử nhân khoa học khi đã 96 tuổi. Ngày 13/5/2016, cụ ông Alfonso Gonzales, 96 tuổi, nhận bằng cử nhân khoa học ngành Động vật học từ Đại học Southern California (USC), Mỹ, sau gần 70 năm trì hoãn. Cụ ông Gonzales được giao bài tập dạng đọc và làm video. Ngoài ra, cụ ông phải hoàn thành một khóa luận dạng tự truyện về những bước ngoặt trong cuộc đời. Hiện tại, USC không còn đào tạo ngành Động vật học nhưng họ tạo ngoại lệ cho trường hợp cụ Gonzales vì cho rằng, cụ là “nguồn cảm hứng tuyệt vời đối với mọi người”.

6. Cụ bà Chandro Tomar – 84 tuổi, sống tại Ấn Độ với niềm đam mê trong bộ môn bắn súng đã 25 lần đoạt giải vô địch quốc gia về môn bắn súng và cho đến nay bà vẫn sống với đam mê của mình. Bà bắt đầu học bắn súng từ năm 2002 và là nữ xạ thủ cao tuổi nhất thế giới.

Nguoi-cao-tuoi-Viet-Nam-h3
Cụ ông Hidekichi Miyazaki – 105 tuổi, Cụ ông William Bell – 90 tuổi, Cụ bà Chandro Tomar – 84 tuổi

7. Cụ ông William Bell sống tại Arkansas (Mỹ) đã lập kỷ lục thế giới với thành tích nhảy qua mức sào 2,18m khi cụ 90 tuổi. Đáng chú ý đây không phải là kỷ lục duy nhất của cụ. Trước đây, ở độ tuổi từ 75 đến 79, 80 đến 85 và ở tuổi 89, cụ Bell đã lần lượt chinh phục các mức xà để lập nên những kỷ lục ở từng độ tuổi tương ứng.

8. Cụ ông Hidekichi Miyazaki, người Nhật Bản là cụ ông 105 tuổi duy nhất trên thế giới đã hoàn thành đường chạy 100m với thành tích 42,22 giây. Cụ được mọi người mệnh danh là “tia chớp vàng”.

9. Cụ Tao Porchon-Lynch - 98 tuổi, sinh ra tại Ấn Độ, quê hương của yoga. Hiện nay cụ sống ở New York, Mỹ và là giáo viên dạy yoga cao tuổi nhất thế giới. Cụ đã tập yoga hơn 70 năm. Hàng ngày cụ bà Tao vẫn dạy các lớp yoga từ lúc 5 giờ sáng. Thời trẻ, cụ tập yoga ở Ấn Độ và vừa là diễn viên, vừa là người mẫu. Ngoài 30 tuổi, cụ chuyển đến Mỹ. Cụ từng dạy yoga ở Ấn Độ, Pháp, Mỹ…

Hồng Hoa – Lâm Viên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 406

Ý Kiến bạn đọc