Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Người Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá, Phi công Nguyễn Văn Bảy, người lái tiêm kích Mig-17, bắn rơi 7 máy bay Mỹ.

Ông làm đến chức Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân. Sau khi về hưu, ông tìm về quê nhà đào ao thả cá tại ấp Hậu Thành, xã Hòa Thành, Lai Vung, Đồng Tháp.

AHLLVTND-Dai-ta---Phi-cong-Nguyen-Van-Bay---Anh-1
 

AHLLVTND-Dai-ta---Phi-cong-Nguyen-Van-Bay---Anh-2
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá, Phi công Nguyễn Văn Bảy.
Nguồn: thanhnien.vn

Có những trận không chiến, lao vào giữa đội hình địch, máy bay của ông đấu với 24 máy bay địch.

Ông thường không bắn xa, bởi bắn xa không hiệu quả “mất công một lần đi săn”. Chiếc Mig-17 do ông điều khiển, dẫu bay chậm hơn máy bay Mỹ, nên ông thường bay lẫn địa hình, bất ngờ tăng tốc lực, vượt hẳn trần bay địch. Máy bay ông bất ngờ hiện ra, đón cắt đầu máy bay Mỹ, lướt mắt và tìm vài con nhái để xiên, ông vui ví như vậy.

Những lần ông bắn địch chỉ với khoảng cách 200m hoặc ngắn hơn nữa, nên máy bay địch khó sống sót.

Có những lần ông hạ cánh trở về, ở hai mũi máy bay Mig-17, ông “lụm” được rất nhiều mảnh mi-ca, vỏ nắp máy bay của USA.

Trong những lần không chiến, cũng có khi máy bay ông bị thương nặng. Chỉ huy, dẫn đường cho phép ông nhảy dù cứu mạng sống của ông. Nhưng ông thầm nghĩ, máy bay là tài sản quý hiếm của Tổ quốc, nhân dân. Nên ông cương quyết xin phép đưa máy bay về căn cứ an toàn.

AHLLVTND-Dai-ta---Phi-cong-Nguyen-Van-Bay---Anh-3
Ngày 24/4/1967, biên đội MIG-17 cất cánh từ Kiến An
gồm Võ Văn Mẫn, Nguyễn Bá Địch, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Thế Hôn bắn rơi 2 chiếc F4 của Mỹ. Ảnh tư liệu

Hình ảnh máy bay Mig-17 của ông bị thương lết về sân bay, khi bị “con ma” “thần sấm” xỉa tên lửa, súng máy tự động băm đạn lổ chổ. Máy bay tiếp đất bùng lửa, ông bật nắp ca-bin buồng lái, lao ra khỏi máy bay, sà vào vòng tay đồng đội trong tiếng reo hò, xúc động, thán phục.

Sau chiến tranh, có những phi công Mỹ đã bị ông bắn, cháy máy bay, nhảy dù, hiện đã thành Tướng trong Quân đội Hoa Kỳ. Người ta tìm sang Việt Nam, người ta tìm về Nam bộ, tìm về quê nhà ông đang sống, người ta thảng thốt. Bởi trước mặt của rất nhiều vị Tướng, Tá Hoa Kỳ là một lão nông dân thứ thiệt đã từng hạ gục mình.

Ông sống gần gũi với ruộng đồng, gần gũi với bà con quê nhà. Bà con vất vả, ông cũng vất vả. Bà con vui, ông cũng vui. Bà con uống rượu gạo, ông cũng uống rượu gạo.

Đồng đội cùng thời và thế hệ sau, như ở đơn vị tôi, họ kể cho nhau nghe những giai thoại về ông với tất cả lòng quý mến, tin yêu.

Hoàng Hải Lý
(Trường Sĩ quan Không quân, TP.Nha Trang)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 416

Ý Kiến bạn đọc