Thầy thuốc Văn nghệ

Ngưng thở khi ngủ

 

Ngưng thở khi ngủ là khi có cái gì đó cản trở đường hô hấp trên. Ngưng thở khi ngủ làm cho lượng oxy trong cơ thể giảm và làm gián đoạn giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến học tập, hành vi, tăng trưởng và các vấn đề về tim mạch.

Có 5 giai đoạn của giấc ngủ. Giai đoạn đầu là dỗ giấc ngủ. Nó thường chỉ diễn ra trong 5 phút, tính từ thời điểm nhắm mắt bắt đầu ngủ. Ở giai đoạn này, cơ thể dễ dàng bị đánh thức.

Giai đoạn 2 là giấc ngủ nông. Lúc này, mắt ngừng chuyển động và hoạt động của não trở nên chậm hơn. Thi thoảng trong não xảy ra những đợt sóng nhanh.

Giai đoạn 3 là giấc ngủ sâu. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu. Ở giai đoạn này sóng não hoạt động rất chậm, thi thoảng xen kẽ với các đợt sóng nhanh. Giai đoạn 4 là giấc ngủ rất sâu. Đây là giai đoạn quan trọng bởi cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Tay chân bất động, cơ mắt hoàn toàn không chuyển động.

Giai đoạn 5 là ngủ mơ còn được gọi là giai đoạn mắt chuyển động nhanh REM. Lúc này, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên, nhãn cầu chuyển động nhanh qua lại, trong khi tay chân tạm thời tê liệt. Những giấc mơ thường xuất hiện trong giai đoạn này. Ngưng thở khi ngủ cũng xảy ra ở giai đoạn này.

So-558--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Ngung-tho-khi-ngu---Anh-1

Khi chúng ta ngủ, cơ bắp thư giãn bao gồm các cơ ở phía sau cổ họng giúp giữ cho thông đường thở. Trong ngưng thở khi ngủ, các cơ này thư giãn quá nhiều làm xẹp đường thở gây ra khó thở.

Điều này đặc biệt đúng nếu ai đó có amidan hoặc sùi vòm họng chặn đường thở trong khi ngủ.

Những nguyên nhân khác bao gồm tiền sử gia đình có người bị ngưng thở khi ngủ, thừa cân béo phì, mắc hội chứng Down hay bại não, lưỡi lớn rơi vào chặn đường thở trong khi ngủ.

Khi ngừng thở, nồng độ oxy trong cơ thể giảm và nồng độ thán khí tăng lên. Điều này thường kích hoạt não để đánh thức chúng ta thở trở lại. Nó xảy ra nhanh chóng và chúng ta quay lại ngủ ngay mà không biết mình đã thức dậy.

Mô hình này lặp lại cả đêm trong ngưng thở khi ngủ. Vì vậy, ta không đạt được một giấc ngủ sâu.

Dấu hiệu ngưng thở khi ngủ bao gồm ngáy to, khịt mũi hay thở hổn hển, đái dầm, buồn ngủ ban ngày và mộng du vào ban đêm.

Do đó, ngưng thở khi ngủ làm ảnh hưởng thành tích học tập.

Để chẩn đoán, thầy thuốc khám tổng quát, tìm các bệnh lý tai mũi họng như amidan hay sùi vòm họng, hỏi han các bất thường về giấc ngủ. Thầy thuốc giới thiệu đến chuyên gia về giấc ngủ để nghiên cứu về giấc ngủ.

Trong nghiên cứu về giấc ngủ, thầy thuốc kiểm tra cử động mắt, nhịp tim, nhịp thở, sóng não, nồng độ oxy trong máu, mức độ thán khí, tiếng ngáy, chuyển động cơ thể và tư thế ngủ.

Ngưng thở khi ngủ điều trị như thế nào?

Khi ngưng thở khi ngủ ở mức độ nhẹ, thầy thuốc kiểm tra giấc ngủ trong một thời gian để xem các triệu chứng có cải thiện hay không.

Khi amidan lớn gây ngưng thở khi ngủ, thầy thuốc giới thiệu đến chuyên gia tai mũi họng để loại bỏ amidan và sùi vòm họng.

Đối với các nguyên nhân khác, thầy thuốc đề nghị điều trị bằng áp lực thở dương liên tục. Trong liệu pháp này, người bệnh đeo mặt nạ trong khi ngủ. Mặt nạ chỉ che mũi và miệng kết nối với một máy bơm không khí.

Khi trọng lượng dư thừa gây ra ngưng thở khi ngủ, điều quan trọng là thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và các phương pháp giảm cân an toàn khác.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 558

Ý Kiến bạn đọc