Giới thiệu sách

Ngoài cửa sổ nắng tan

Ngoài cửa sổ nắng tan là tập truyện ngắn gồm 11 truyện của tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa. Dù cách kể câu chuyện không mới mẻ nhưng thế mạnh của chị là tác phẩm giàu chi tiết, chân thực, tác giả cũng tương đối thành công khi khai thác tầng lớp bần cùng trong xã hội, sự trăn trở về số phận con người trong đó người phụ nữ đóng vai trò trung tâm trong các tác phẩm nhưng lại chịu nhiều cay đắng, tủi nhục.

Bia-sach-Ngoai-cua-so-nang-tan

Như truyện Thôi mùa cỏ may viết về hoàn cảnh khốn cùng: “Mợ mày là con đĩ xóm võng” (tr.155), được cậu Ba ra sức bảo vệ bằng nửa thân người lành lặn còn lại trước đám đàn ông thô lỗ; cũng như sẵn sàng bán nửa bầy cừu để có tiền trả nợ cho mợ để “mợ không còn nơm nớp lo sợ bị bắt về nơi đó nữa” (tr.165). Nhân vật chị Xảo trong truyện Sông có bình yên cũng có xuất thân tương tự “mợ Ba” nhưng số phận có kết cục bi thảm hơn nhiều. Mối tình của chị với anh Cộc bị nhiều người phản đối vì “Chị hay rủ anh bỏ việc ở lò bún ông Năm Rựa trốn đi chơi (…) Mợ Hai thì lại không ưa chị Xảo vì chị làm ở nhà hàng Chiều Tím sát mặt đê” (tr.113). Một buổi chiều nọ, cha con ông ba gác chở xác chị về nhà. Cái xác chị trần trụi, chi chít vết bầm, da thịt bị những móng tay cào xước, trầy trụa vết thương, dù vẫn rất đẹp. Tư trang trên người bị 5 thằng cướp lấy rồi xô chị xuống cái mương cạn. Chị chết, người ta mới chợt nhận ra là không biết quê quán, bà con thân thiết của chị ở đâu, còn anh Cộc thì bỏ nhà ra đi biền biệt.

Những “bi kịch” khác: nỗi đau đớn giày vò của người mẹ nhiều lần nạo phá thai, mong ước có con nhưng kinh tế không cho phép (Hành trình trắng), những người phụ nữ trong Nước mắt muối vì “ăn cơm trước kẻng” nên chịu nhiều thua thiệt, hoặc bị “chồng” đối xử phũ phàng, đành tự mình sinh rồi nuôi con khôn lớn. Truyện Gió chiều thôi xéo xắt cũng lấy Nhím – người phụ nữ yếu đuối về mặt tinh thần, vì cả tin nên bị chồng không “danh chính ngôn thuận” – một người đàn ông vừa nghèo vừa hèn phụ bạc mà không có can đảm vứt bỏ, tự chuốc lấy cay đắng, chìm sâu vào cuộc đời u ám, nghèo nàn không lối thoát: “Một chuyến đi… Bảy tám năm rồi Nhím không dám cất chân. Sợ lòng bị cứa thêm một vết dao, điếng buốt. Để mỗi lần se sắt gió như buổi chiều người đàn ông ấy ra đi, Nhím lại say, lại nhất định trèo lên một chiếc tắc-xi nào đó. Rồi lại chỉ luẩn quẩn lòng vòng vài ba con phố cũ mèm. Hỏi người lái tắc-xi cũng một câu hỏi cũ mèm” (tr.49).

Nguyễn Thị Kim Hòa sinh ngày 5-11-1984 tại Ninh Thuận, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TP. Hồ Chí Minh năm 2005. Giải thưởng văn học: – Giải Nhất cuộc thi Truyện ngắn tạp chí Văn Nghệ Quân Đội 2013-14 với 3 truyện ngắn Đỉnh khói, Hương thôn dã, Thôi mùa cỏ cháy và giải Nhất Cuộc vận động Sáng tác Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch với truyện ngắn Hoàng tử Rơm. Tác phẩm đã in: Tay chị tay em (truyện dài thiếu nhi, NXB Kim Đồng, 2011), Nho đắng (truyện ngắn, NXB Văn hóa – Văn nghệ 2012), Cơn lũ vẫn chưa qua (tiểu thuyết, NXB Văn hóa – Văn nghệ, 2014), truyện dài Cút cà cút kít và Leng keng Noel (NXB Kim Đồng, 2015), Sa mạc & những vệt nhớ (tản văn, NXB Văn hóa – Văn nghệ, 2016)…

Minh Hải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 411

Ý Kiến bạn đọc