Thầy thuốc Văn nghệ

Nghiện thuốc lá

Nghiện thuốc lá là nghiện ngập các sản phẩm thuốc lá do chất nicotin có trong thuốc lá. Người nghiện không thể ngừng sử dụng chất này, mặc dù biết nó gây hại. Nicotin tạo ra các hiệu ứng vật lý và thay đổi tâm trạng trong não. Ngừng sử dụng thuốc lá gây ra hội chứng cai nghiện bao gồm khó chịu và lo âu.

Trong khi nicotin trong thuốc lá gây ra tình trạng nghiện, những tác động độc hại của thuốc lá là kết quả của các chất khác trong thuốc lá. Người hút thuốc mắc bệnh tim, đột qụy và ung thư cao hơn nhiều so với người không hút thuốc.

Các dấu hiệu nghiện thuốc lá bao gồm không thể ngừng hút thuốc dù đã cố gắng. Khi ngưng thuốc, người nghiện có hội chứng cai nghiện như cảm giác thèm ăn, lo âu, thất vọng và mất ngủ.

So-525--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Nghien-thuoc-la---Anh-1 

Nicotin là hóa chất trong thuốc lá gây nghiện khi hít khói thuốc lá vào phổi, nhanh chóng vào trong máu, xâm nhập vào não trong vòng vài giây, giải phóng các hóa chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa tâm trạng và hành vi.

Khói thuốc lá chứa hơn 60 loại hóa chất gây ung thư và hàng ngàn chất độc hại khác.

Các tác động tiêu cực về sức khỏe bao gồm ung thư phổi và các bệnh phổi khác.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư thực quản, thanh quản và cổ họng.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh tim mạch bao gồm đau tim và đột qụy.

Hút thuốc làm tăng sức đề kháng insulin, phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Hút thuốc làm tăng nguy cơ giảm sinh sản ở phụ nữ và liệt dương ở nam giới. Các bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, sanh non, sinh nhẹ cân và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cách tốt nhất để ngăn chặn nghiện thuốc lá là không hút thuốc ngay từ đầu. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có cha mẹ không hút thuốc ít có khả năng hút thuốc hơn. Nói chuyện với con cái về nguy hiểm của thuốc lá. Thúc đẩy môi trường không khói thuốc. Cấm hút thuốc trong nhà. Thầy thuốc dùng một bảng câu hỏi để biết người nghiện nặng như thế nào. Càng hút nhiều điếu thuốc mỗi ngày và càng sớm hút thuốc sau khi thức dậy thì càng lệ thuộc nhiều. Nhiều phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp thay thế nicotin và thuốc không có nicotin. Thời gian tốt nhất để bắt đầu sử dụng thuốc thay thế nicotin là vào ngày ngừng hút thuốc. Các sản phẩm thay thế nicotin là miếng dán nicotin. Nếu không thể ngừng hút thuốc hoàn toàn sau hai tuần đeo miếng dán, nên nhờ thầy thuốc điều chỉnh liều lượng. Kẹo cao su nicotin cung cấp nicotin qua lớp niêm mạc miệng giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nhai kẹo cao su vài lần cho đến khi cảm thấy một chút hương vị nhẹ nhàng. Viên ngậm nicotin hòa tan trong miệng và cung cấp nicotin qua lớp niêm mạc miệng. Thuốc xịt mũi nicotin xịt trực tiếp vào hai lỗ mũi, hấp thụ qua màng mũi vào các mạch máu. Thuốc hít nicotin có hình dạng giống như một điếu thuốc lá. Các loại thuốc không chứa nicotin bao gồm bupropion là thuốc chống trầm cảm. Thông thường, thầy thuốc khuyên nên bắt đầu bupropion một tuần trước khi ngừng hút thuốc. Bupropion giúp giảm tăng cân sau khi bỏ hút thuốc lá. Vareniclin hoạt động trên các thụ thể nicotin của não, giảm triệu chứng cai nghiện và giảm cảm giác khoái lạc từ việc hút thuốc. Thông thường thầy thuốc cũng khuyên nên bắt đầu vareniclin một tuần trước khi ngừng hút thuốc.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 525

Ý Kiến bạn đọc