Kính văn nghệ

Nghĩa tình nghệ sĩ

 

Tôi vừa đi dự một cuộc triển lãm rất có ý nghĩa, ông bạn ạ. Đó là triển lãm tranh theo công nghệ 3D của lão nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn (sinh ngày 14-9-1934) và nhà báo kiêm cascadeur Lữ Đắc Long (sinh năm 1966). Tôi nói cuộc triển lãm rất có ý nghĩa bởi là vì sự kiện này nhằm mục đích là giúp đỡ những người khó khăn, neo đơn trong dịp Tết mới sắp về.

- Tôi biết triển lãm này rồi, và cũng biết luôn hai tác giả làm sự kiện này. Đây là công nghệ in ảnh hiện đại, tạo không gian ba chiều cho bức ảnh khiến ảnh có chiều sâu gây hiệu quả thị giác, có thể gắn chip vào ảnh để tạo âm thanh. Loại ảnh này gây được một cảm giác mới lạ, phong cảnh có một độ sâu làm nổi bật chủ đề.

So-578--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Nghia-tinh-nghe-si---Anh-1
Ns Thái Ngọc Sơn thăm người già neo đơn ở Q.8 – TP.HCM.

- Tôi nhớ, cách đây hai năm, vào năm 2017, cả hai tác giả này đều có làm hai cuộc nhằm giúp đỡ nghệ sĩ. Lão nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn thì tổ chức 4 đêm nhạc mang tên “Tiếng chuông đời”, thu được hơn 300 triệu mang giúp những người già neo đơn đang được nuôi dưỡng ở những mái ấm tình thương. Còn nhà báo kiêm cascadeur Lữ Đắc Long ra mắt sách “Hậu trường phim ảnh”, toàn bộ tiền bán được sách anh dành để giúp những nghệ sĩ khó khăn, bệnh tật, già yếu. Mà lão nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn có còn trẻ đâu, tính ra năm nay ông đã 85 tuổi rồi. Ông là một nghệ sĩ đa năng, là một nhạc sĩ có tiếng trước năm 1975,; ông viết nhạc phim, vẽ minh họa cho các tạp chí Sài Gòn trước 1975, đóng phim, chụp hình. Từng mở nhà xuất bản – hãng đĩa hát Dư Âm và lớp nhạc Ngọc Sơn trên đường Phạm Ngũ Lão. Lớp nhạc khoảng 400 người và nhiều người đã nổi danh như Chí Tâm, Giao Linh, Yến Linh, Đắc Chung, Phượng Vũ (tác giả Cánh thư mùa hạ)… Sau ngày giải phóng 30-4-1975, ông vẫn tiếp tục tham gia hoạt động nhiếp ảnh, viết nhạc phim cho đến nay. Ở giai đoạn sau này, nhạc của ông viết mang âm hưởng Nam bộ, có cả nhạc hài như: 3 vợ, Đường ta đi gấm hoa tuyệt vời, Làm quen, Suýt thành hoa hậu. Ở tuổi nằm trong Top U90 rồi, mà ông luôn có những chuyến đi chụp hình suốt 63 tỉnh thành của Việt Nam, là thành viên chính thức của Hiệp hội Nhiếp ảnh các nước Hoa Kỳ, Pháp, Việt Nam. Ngoài cái năng khiếu trời cho, ông còn có tính thương người. Thật ra ông không giàu, nhưng phương châm sống của ông là “Lá rách đùm lá nát”; các hoạt động của ông luôn hướng về người nghèo, những số phận bất hạnh, những kẻ neo đơn. Và cũng bởi cái tâm thiện và trong sáng ấy, ông luôn được mọi người quý mến và thương yêu. Những người trong nghề rất trân trọng ông.

- Còn ông nhà báo kiêm cascadeur Lữ Đắc Long cũng là người thuộc “típ” “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, luôn âm thầm giúp đỡ văn nghệ sĩ nghèo, con, em, cháu văn nghệ sĩ bị thắt ngặt, đau bệnh, giúp đỡ hàng quán cơm từ thiện. Anh từng chia sẻ một cách thật thà – tính cách của người Nam bộ – rằng: “Tôi tham gia đóng thế vai trên 100 phim trong và ngoài nước, ví dụ như: Thanh gươm để lại, Võ sĩ bất đắc dĩ, Sơn Thần thủy quái, Hồng hải tặc, Kế hoạch 99, Người Mỹ trầm lặng, Miền Nam xa xăm… Tôi từng đóng thế cho Lý Hùng, Công Hậu, Hoàng Phúc, Lý Huỳnh, Diễm Hương, Thu Nga, Mộng Vân và sau này là Minh Tuyết, Cẩm Ly, Lam Trường, Quang Linh, Cảnh Hàn… ở các phim ca nhạc do Kim Lợi studio sản xuất. Thời phim ảnh mới mở cửa, một bộ phim chỉ có một diễn viên đóng thế tất cả các vai. Người đó chính là tôi. Nhưng khi đó, chỉ gọi là diễn viên nhào lộn, chứ không gọi là cascadeur. Từ việc tham gia đóng thế vai, tôi tiếp cận sâu lãnh vực điện ảnh, thấy diễn viên có nhu cầu chụp hình, tôi mua máy và đi học chụp hình nghệ thuật, trước tiên là chụp ảnh hậu trường, sau “thấy được khen” bèn tiến lên một bước là chụp ảnh chân dung nghệ sĩ. Thấy diễn viên có nhiều cái hay cần chia sẻ với khán giả, tôi viết giới thiệu, từ đó tôi trở thành phóng viên mảng điện ảnh. Tôi có chụp ảnh ca sĩ Ngọc Sơn, rồi được chính tác giả mua lại bản copy với giá 10 triệu đồng, và nhiều nghệ sĩ khác biết ý nguyện của tôi cũng ủng hộ bằng cách mua lại hình của mình, tôi thu được gần 100.000.000 đồng tôi cho hết vào quỹ từ thiện…”.

- Đi xem triển lãm, tôi gặp rất nhiều gương mặt văn nghệ sĩ các lãnh vực đến dự, ngồi nghe họ kể về nghĩa cử của hai tác giả này, xúc động lắm, đúng như tiêu đề của triển lãm là “Nghĩa tình nghệ sĩ”.

Lục Bình Kien Hoa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

Ý Kiến bạn đọc