Kính văn nghệ

Nghĩa tình của nghệ sĩ

 

Hôm nay truyền thông Việt Nam đưa tin vui, là các nghệ sĩ đã kêu gọi và vận động tiền để ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hạn mặn ở miền Tây. Trong đó có ca sĩ Hồ Ngọc Hà và nhà thiết kế Lý Quí Khánh đã vận động được 3 tỷ đồng. Ekip này cho biết, từ khi biết được thông tin bà con nông dân miền Tây khốn khổ vì hạn mặn và song song đó là đại dịch Covid-19, nhóm nghệ sĩ, ca sĩ này và những người bạn thân thiết đã âm thầm vận động những người quen thân, những khán giả là fanclub của mình. Đến thời điểm này, ca sĩ Hồ Ngọc Hà công bố với công luận thông qua báo, đài, rằng dùng 1 tỷ đồng đóng góp cho ngành y tế nước nhà, cụ thể là Bộ Y tế, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh để dùng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn lại 2 tỷ đồng dùng ủng hộ người dân miền Tây vượt qua hạn mặn đang gây thiệt hại cho nông dân miền Tây hiện nay, trong đó, trích tặng 1 tỷ tiền mặt cho các hộ nông dân cần thiết thực tế như đào giếng, xây nhà máy nước, và 1 tỷ đồng dùng để mua thiết bị lọc nước và lên kế hoạch phát nước ngọt miễn phí cho người dân Bến Tre, Long An, Tiền Giang…

- Ồ, hay quá, tôi xin hoan nghênh hai tay liền đây. Hành động này cho thấy ý thức trách nhiệm của nghệ sĩ Việt Nam đối với công tác xã hội rất cao, rất đáng để tuyên dương và ca ngợi. Nhưng trước ekip của ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã có ekip của ca sĩ Hà Anh Tuấn gồm Hà Anh Tuấn và hai người bạn là đạo diễn Cao Trung Hiếu và nhà sản xuất Minh Hoàng tài trợ 3 phòng điều trị cách ly áp lực âm nhập khẩu trọn gói từ Đức cho các địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Quảng Ninh, mỗi phòng cách ly áp lực âm như trên trị giá 650 triệu đồng. Còn Chi Pu chi 1 tỷ đồng lắp đặt một phòng cách ly áp lực âm tại Hà Nội cùng 5.000 bộ đồ bảo hộ. Về trang phục bảo hộ, Chi Pu đã trực tiếp đi tặng và bàn giao cho đại diện của nhiều bệnh viện. Tôi nghĩ, là những người tiên phong nên ca sĩ Hà Anh Tuấn và Chi Pu đã góp phần truyền cảm hứng sâu rộng đến các nghệ sĩ khác.

- Tôi thấy vui quá, vì danh sách ca sĩ góp tay vào việc cùng xã hội để phòng chống dịch COVID-19 ngày càng dày lên, hôm nay báo, đài đưa tin ca sĩ Tùng Dương và Phạm Thùy Dung công bố ủng hộ 2.000 bộ quần áo bảo hộ chống dịch cho bộ đội biên phòng, nơi ngày đêm túc trực cùng các trung tâm y tế và công an phường tại Hà Nội. Còn ca sĩ Tóc Tiên sau khi cùng bạn bè góp quỹ ủng hộ cứu hạn mặn miền Tây cũng góp thêm 100 triệu đồng để Tùng Dương gởi đến bộ đội biên phòng mua nước rửa tay, quần áo bảo hộ chống dịch, khẩu trang, găng tay và vitamin C. Thông qua ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Hoàng Thùy Linh cũng đóng góp để mua quần áo bảo hộ cho bộ đội chiến sĩ biên phòng. Hành động này cho thấy nghệ sĩ Việt Nam đang cùng bạn bè nhân rộng hoạt động để cùng với các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lan truyền tại Việt Nam, cùng chiến đấu với dịch COVID-19 quái ác đang diễn biến càng lúc càng phức tạp.

- Các nghệ sĩ này làm mọi người ấm lòng, xứng đáng được ca ngợi. Chúng ta có quyền tự hào với lớp trẻ, những đứa con được giáo dục sẽ là niềm vinh dự cho bố mẹ.

- Đất nước đang rất cần sự chung tay của nhiều người. Có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, mọi sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần vào lúc này đều quý giá. Hy vọng ngày mai sẽ nhận được những tin vui.

Tú Nghệ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 586

Ý Kiến bạn đọc