Kính văn nghệ

Nghĩa cử đẹp của nghệ sĩ

 

Báo chí đưa tin, diễn viên Quyền Linh, Việt Trinh, Minh Hương, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Ngọc Sơn, Hari Won, MC Minh Hà, Hạnh Phúc… đồng loạt hiến tạng sau khi qua đời. Hành động này cho thấy, bên cạnh những cái còn chưa hay, nghệ sĩ cũng có những cái rất hay, là nghĩ đến cộng đồng xã hội, đến những con người muốn được sống, khao khát sống.

- Thì ông bà xưa có đúc kết rồi, bàn tay có ngón dài ngón vắn, nghệ sĩ cũng là con người, họ cũng có lắm tật xấu và lắm tật tốt, có người chỉ biết nghĩ tới mình, không nghĩ cho người khác, nhưng cũng có nhiều người sống cho người khác nhiều hơn mình. Trước đây là hiện tại, có một số nghệ sĩ thường dùng uy tín và tên tuổi của mình để kêu gọi mọi người chung tay giúp làm các việc thiện, việc nghĩa, như nghệ sĩ Kim Cương thường xuyên tổ chức đám cưới tập thể cho các bạn trẻ có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, nghệ sĩ, tổ chức chương trình “Nghệ sĩ tri âm” giúp các nghệ sĩ già, neo đơn, bệnh tật… Bên cạnh Kim Cương là nghệ sĩ hài Việt Hương cũng lấy việc giúp đỡ người khác làm tâm nguyện, hàng năm Việt Hương cùng bạn bè tổ chức những đoàn đi tặng quà, thăm hỏi người nghèo, chia sớt chút cơ cực của họ. Rồi bây giờ họ tiến xa một bước nữa là hiến tạng để cứu người, diễn viên Quyền Linh là người đầu tiên của giới nghệ sĩ đăng ký hiến tạng đó.

- Họ vượt qua được định kiến là khi chết phải mồ yên mả đẹp, không ngại thân thể bị mổ xẻ mất mát, họ nói, làm điều này vì thấy nhiều người mất vì không được ghép tạng thay thế. Diễn viên Việt Trinh vừa hoàn thành thủ tục đăng ký hiến tạng vào cuối tháng 4 vừa qua. Việt Trinh cho biết, từng xem video nói về một người bị tai nạn đã hiến tạng sau khi mất và cứu được 5 người khác. Khi nhìn thấy nghệ sĩ Minh Vương sống khỏe mạnh sau khi được một thanh niên hiến thận, chị nghiệm ra hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao, vì khi chết, mà cái chết cứu được nhiều người khác sống vui, sống khỏe, thì rất nên làm.

- Hành động của các nghệ sĩ này đáng được khen ngợi, bởi họ đã nghiệm ra “Sinh có hẹn, tử bất kỳ”, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì thế họ cho rằng, bản thân cố gắng cống hiến được chừng nào hay chừng ấy, thiệt là đáng vỗ tay ngưỡng mộ.

- Xứ ta từ thuở hồng hoang tới giờ, nhiều người không quen và có định kiến với việc hiến tạng. Vì thế, hành động của các nghệ sĩ rất đáng khích lệ vì họ truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp. Việc đăng ký hiến mô, tạng (sau khi chết hoặc chết não) phục vụ công tác cứu người và phát triển y học là một bước tiến rất khoa học ở các nghệ sĩ này và muốn hướng tới điều ý nghĩa để cuộc sống ngày càng đẹp hơn. Bởi hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp.

- Tôi chợt nhớ tới chuyện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não gây xúc động hồi đầu năm ngoái, và có tới 6 bệnh nhân của cả hai miền Nam – Bắc đã được sống nhờ nguồn tạng được hiến từ một chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, một người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam – Thiếu tá Lê Hải Ninh, cán bộ thuộc Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1, người trai Yên Mô, Ninh Bình đang ở tuổi 45 bỗng nhiên bị đột qụy. Từ hành động hiến tạng của gia đình đã làm cho phong trào hiến tạng được cổ vũ và lan tỏa.

- Đọc được tin này thấy vui, chứ thời gian qua nghệ sĩ bị nhiều scandal quá, nào là tố nhau giật chồng, ngoại tình, cưới vợ người khác, lộ clip nóng, lộ nội y, đua nhau phẫu thuật thẩm mỹ từ gái đến trai… oải quá!

- Họ quyết định đăng ký hiến tạng với tinh thần vui vẻ. Trong đó diễn viên Quyền Linh còn nhận làm đại sứ đồng hành cùng chương trình của Bệnh viện Chợ Rẫy với mục đích vận động mọi người nếu có thể hãy tham gia hiến tạng cứu người… bởi chết không phải là hết và cho đi là còn mãi.

- Các nghệ sĩ đã làm được điều mà không phải bất cứ ai cũng dám làm, bởi dù vượt qua được bản thân cũng còn vướng gia đình. Họ đã làm được một việc có rất nhiều ý nghĩa, hơn là chỉ chăm chăm lo nổi tiếng, ăn diện, chỉn chu nhan sắc, mua nhà triệu đô, và kiếm tiền thiệt nhiều bằng tất cả thủ đoạn.

- Việc họ làm đang khiến nhiều người phải suy nghĩ, bởi lâu nay ai cũng cho rằng, việc hiến tạng là điều gì đó xa vời, thuộc trách nhiệm của Y học. Tại sao ta lại muốn khi chết đi, thân xác hóa cát bụi thay vì có thể cứu được những sự sống khác? Nếu ta cho, thì dù cuộc đời ai chấm dứt, nhưng trái tim, lá gan, quả thận… của ta vẫn có thể tiếp tục tồn tại trong một cơ thể khác, mang đến cuộc sống cho những người bệnh còn cơ hội.

- Xin nói lời cám ơn họ.

Tú Nhân Nghĩa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 546

Ý Kiến bạn đọc