Alls

“Nghĩ ngợi đường xa”

Buổi chiều vào lúc 15 giờ 30 ngày 9-7-2017(chủ nhật), tại sân khấu chính Đường sách, buổi giới thiệu sách “Nghĩ ngợi đường xa” đã diễn ra. Khách mời là Nguyễn Thị Hậu (tác giả cuốn sách), chương trình do NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức.

Bia-sach-Nghi-ngoi-duong-xa
Sách Nghĩ ngợi đường xa của Ts. Nguyễn Thị Hậu

Nguyễn Thị Hậu là Tiến sĩ Khảo cổ học, cán bộ nghiên cứu Viện Nghiên cứu xã hội TP. Hồ Chí Minh. Chị tâm sự:

- Không ít lần tôi tự hỏi, nếu được bắt đầu một lần nữa tuổi trẻ, nghề nghiệp, các cơ hội thay đổi cuộc sống… tôi có chọn Sài Gòn không? Và câu trả lời là CÓ! Bởi vì tôi hiểu rằng, Sài Gòn là nơi chốn của tôi, chỉ ở nơi đây tôi mới thật là TÔI. Sài Gòn đã dành cho tôi một SỐ PHẬN. Vậy thì có cần chăng một nơi khác để bắt đầu một cuộc đời khác?

Từ 10 năm nay bên cạnh “cuộc đời công chức” tôi còn có một cuộc sống khác: dạy học, viết về những gì mình hiểu biết và yêu thương… Viết về Sài Gòn từ nghề nghiệp và tình yêu dành cho mảnh đất nuôi mình trưởng thành, viết về những chuyện hằng ngày nhìn thấy và suy nghĩ, viết về những chuyến đi xa bắt gặp điều gì cũng làm tôi nhớ đến thành phố của mình, đất nước quê hương mình… Dẫu vậy, những cuốn sách của tôi vẫn chỉ là một góc nhìn hạn hẹp về Sài Gòn và từ Sài Gòn.

Bởi lẽ người Sài Gòn / Nam bộ từ nhiều quê hương bản quán đã liên tục “đi” ba trăm năm có lẻ, tầm mắt được mở rộng, tinh thần tự do, phóng khoáng hơn.

Hình như khi tự do thì con người trở nên khoan dung và nhân hậu hơn.

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 458

Ý Kiến bạn đọc