Ngoài nước

Nghèo đói ở Đức – Đặc biệt là người về hưu: ngày càng có nhiều người nhận thức ăn từ tổ chức từ thiện Tafel (*)

Đó là tên bài báo “Armut in Deutschland Besonders Rentner: Immer mehr Menschen beziehen ihre Lebensmittel von den Tafeln” của tạp chí Focus đăng ngày 7-12-2019.

 

Số người ở Đức xin thực phẩm từ các tổ chức từ thiện Tafel tiếp tục tăng. Khoảng độ 940 tổ chức từ thiện Tafel gần đây đã ghi nhận 1,65 triệu khách hàng. Đó là khoảng 10% nhiều hơn so với năm trước. Nhu cầu đối với người già đặc biệt cao. Đó là những gì mà Chủ tịch Hiệp hội Liên bang, ông Jochen Brühl, nói với tờ “Neue Osnabrücker Zeitung” (NOZ, phiên bản thứ bảy).

“Số người nghỉ hưu trong số các khách hàng của Tafel đã tăng 20% lên 430.000 trong vòng một năm”, ông Brühl nói. Phải mất rất nhiều năng lượng để che giấu nghèo đói. Thông thường, người già sẽ không có sức mạnh đó “và sau đó đến với chúng tôi”. Nhiều tổ chức của Tafel cũng đã đưa ra các ưu đãi đặc biệt cho người già, chẳng hạn như tổ chức buổi chiều của người cao niên. “Điều này có thể làm giảm ngưỡng ức chế” và cũng là một đóng góp chống lại sự cô đơn ở người cao tuổi.

So-579--Ngheo-doi-o-Duc-Dac-biet-la-nguoi-ve-huu-Ngay-cang-co-nhieu-nguoi-nhan-thuc-an-tu-to-chuc-tu-thien-Tafel---Anh-1

Lương hưu cơ bản như một phương thuốc thần kỳ? “Tất nhiên đó là vớ vẩn”

Ông không cho rằng lương hưu cơ bản hiện đang được thảo luận sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề. “Lương hưu cơ bản nghe có vẻ như sẽ chấm dứt nghèo đói ở tuổi già. Tất nhiên điều đó là vớ vẩn”. Một cuộc chiến chống đói nghèo hiệu quả khi về già phải bắt đầu trong cuộc đời lao động hoặc thậm chí sớm hơn. “Ngoài ra, còn có 500.000 trẻ em và thanh thiếu niên trong số các khách hàng của chúng tôi, vì vậy số lượng của họ vượt quá số người nghỉ hưu sử dụng dịch vụ của chúng tôi”. Ông Brühl phàn nàn rằng xã hội đang thờ ơ trước thực tế, dưới những điều kiện như thế nào mà nhiều người phải sống. “Tôi không nghĩ mọi người ở đất nước này đang bị đói”. Nhưng đặc biệt là những người lớn tuổi báo cáo rằng họ đã không cho lò sưởi chạy trong mùa đông vì lo ngại, họ sẽ không thể thanh toán hóa đơn sưởi ấm vào mùa xuân.

Do đó, ông Brühl yêu cầu hỗ trợ từ chính trị. “Cho đến nay, kho và xe lạnh của chúng tôi chỉ được tài trợ bởi sự quyên góp. Chúng tôi đang đạt đến giới hạn năng lực”. Để đạt được nhiều hơn, nó phải được tăng lên. “Nhưng không ai muốn cho chúng tôi tiền. Thay vào đó, các chính trị gia chỉ vỗ vai chúng tôi. Điều đó là không đủ”, ông nói.

Sự chỉ trích về mong muốn giá thực phẩm cao hơn

Hiệp hội Liên bang của tổ chức Tafel đã phê phán yêu cầu về giá cao hơn cho lương thực thực phẩm cơ bản và cho nông dân. “Chỉ đơn thuần yêu cầu giá thực phẩm cao hơn là quá dễ dàng, điều này sẽ thúc đẩy số lượng người tìm đến tổ chức Tafel”, Chủ tịch Hiệp hội, ông Jochen Brühl nói thế với tờ “Neue Osnabrücker Zeitung” (NOZ). Những mối quan tâm của nông dân và các bộ phận của chính trị là có thể hiểu được. Nhưng: “Ngay cả những người có ít tiền phải có khả năng ăn uống lành mạnh”.

Tổ chức từ thiện Tafel thu thập quyên góp thực phẩm từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và phân phát chúng thường xuyên cho hơn 1,6 triệu người có nhu cầu trên khắp nước Đức.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM s61 579

———————-
(*) Chú thích của người biên dịch:
Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Đức, Tafel là tên của các tổ chức hỗ trợ phi lợi nhuận, chuyên gom thực phẩm không được sử dụng trong chu kỳ kinh tế và nếu không sẽ bị phá hủy, rồi phân phát cho người nghèo và thu một khoản phí vô cùng nhỏ.

Nguồn tin và ảnh:
https://www.focus.de/finanzen/news/armut-in-deutschland-besonders-rentner-immer-mehr-menschen-beziehen-ihre-lebensmittel-von-den-tafeln_id_11433645.html?utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_campaign=facebook-focus-online-politik&fbc=facebook-focus-online-politik&ts=201912071010&cid=07122019&fbclid=IwAR1IZUtSCsooSxKBVJYeBoznuO5byJw4o68A2vGW-66N9xnHAtfcMZf3Xmk

Ý Kiến bạn đọc