Trong nước

Nghe, xem cải lương tại đường sách TP. Hồ Chí Minh

 

Khán giả yêu thích cải lương và những người quan tâm đến đời sống, vận mệnh của cải lương sẽ được phục vụ một hoạt động có tên gọi DI SẢN KẾT NỐI – CÂU CHUYỆN CẢI LƯƠNG với chủ đề “Cải lương – Thật và đẹp” diễn ra từ ngày 23/11/2019 đến 8/12/2019 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Chương trình này nhằm giới thiệu với công chúng, đặc biệt là giới trẻ, những câu chuyện và ký ức của những nghệ sĩ và những người làm nghề cải lương. Mục đích của chương trình là nhằm tôn vinh những nhân vật trong cộng đồng Cải lương, đóng góp vào sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật Cải lương Nam bộ, từ đó khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện kể từ các nghệ sĩ và người thực hành cải lương đã để lại dấu ấn cho bộ môn Cải lương từ trước đến nay, đặc biệt là những nhân vật nữ giới. Chương trình cũng giới thiệu trích đoạn kinh điển của lịch sử Cải lương, qua sự trình diễn của những nghệ sĩ Cải lương được khán giả yêu mến qua mọi thời kỳ, và những tương tác với Cải lương của các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại.

So-573--Nghe-xem-cai-luong---Anh-1
 Nghệ sĩ Thành Lộc giao lưu.

Buổi tối cùng ngày 23/11/2019, từ 18 giờ có chương trình “Còn mãi với thời gian” với sự trình diễn của NSƯT Mỹ Hằng, NSƯT Kim Phương, NSƯT Tô Châu, Chuông vàng Vọng cổ Võ Thành Phê, và các nghệ sĩ Thanh Ngọc, Linh Trung, Minh Hoàng, Tú Quyên, Thi Hoa, Nhật Thanh, Ngọc Thật, Quỳnh Trân, Tô Thiên Kiều, và Hà Mỹ Anh.

Các trích đoạn Sông dài (Hà Triều – Hoa Phượng), Tiếng hạc trong trăng (Yên Ba – Loan Thảo), Nhụy Kiều Tướng Quân (Hoàng Anh Chi – Nguyễn Miễu), Tình mẫu tử (Viễn Châu), Tướng cướp Bạch Hải Đường (Nguyễn Huỳnh), Chuyện cổ Bát Tràng (Hà Triều), Hạng Võ biệt Ngu Cơ (Viễn Châu) và Kiều hầu rượu Hồ Tôn Hiến (Nguyễn Du – Nguyễn Ngọc).

Vào lúc 10 giờ ngày 24/11/2019 tại Sân khấu A có chương trình Cải lương với chủ đề “Chuyện đời, chuyện nghề”. Khán giả tham dự có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng NSƯT Diệu Hiền, NSƯT Bo Bo Hoàng, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Mỹ Hằng, nhà giáo Xuân Hiểu, các nghệ sĩ Mộng Tuyền, Xuân Lan và Linh Trung.

Từ 14 giờ ngày 24/11/2019 (tại Book Café Phương Nam) có chương trình giao lưu giới thiệu sách của tác giả Hugo Frey và Suzanne Joinson từ Đại học Chichester, Anh Quốc về phương pháp nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo. Tập hợp các câu chuyện qua chia sẻ của 24 nhân vật của làng Cải lương Nam bộ. Sách được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của Trường Đại học Chichester, Anh Quốc, với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Minh Ngọc. Sách được xây dựng trên chất liệu nghiên cứu từ các cuộc gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp với các nhân vật cải lương này của đoàn nghiên cứu. Sách sẽ được in hai phiên bản tiếng Anh và Việt, mỗi phiên bản khoảng 100 – 150 trang. Sách sẽ được tặng cho khán giả trong thời gian triển lãm.

Đến 18 giờ (ngày 24/11/2019) tại Sân khấu A của Đường sách là chương trình chiếu phim Song Lang và giao lưu với đạo diễn Leon Lê.

Một chương trình triển lãm dành cho khán giả yêu thích cải lương (diễn ra từ ngày 23/11/2019 đến 8/12/2019) giới thiệu các câu chuyện từ sách của 24 nhân vật của làng Cải lương Nam bộ; có màn hình chiếu phim tư liệu ghi lại quá trình nghiên cứu của các tác giả và thành viên đoàn nghiên cứu trong quá trình viết sách, gặp gỡ và phỏng vấn, ghi nhận lại các câu chuyện của 24 nhân vật.

Hoạt động này của Đường sách TP. Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu quảng bá cải lương đến với du khách nước ngoài, người trẻ trong nước, cũng như phục vụ khán giả của loại hình này với mong muốn sân khấu cải lương hôm nay sẽ lôi cuốn được người nghe như trước năm 1975 , lôi cuốn được nhiều khán giả trẻ tìm hiểu, ham thích nồng nhiệt như những loại hình giải trí khác. Cách tổ chức giới thiệu cải lương ở Đường sách còn có mục đích đi tìm kịch bản cải lương hay ở nhiều người thích cải lương nhưng không có điều kiện tiếp cận phát huy tài năng vốn có, quảng bá cải lương đến với người trẻ còn thờ ơ, giúp cho nghệ sĩ trẻ chú ý đầu tư chăm chút cho vai diễn còn hời hợt của mình, để giúp họ có thể chạm đến cảm xúc người xem.

Đam Thy – Thanh Thủy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 573

Ý Kiến bạn đọc