Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Nghề vỗ tay thuê

1. Ăn theo ca sĩ

Đối với nhiều người, được đi theo tháp tùng hay còn gọi là “ăn theo” ca sĩ đi lưu diễn là một niềm vinh hạnh, dù đó là những ca sĩ thuộc dạng “chưa sao”. Nắm bắt được nhu cầu “ăn theo” này của người hâm mộ, không ít ca sĩ tung tiền để mua chuộc nhiều người đi theo mình chỉ để xách va li, cầm dù, bưng bê nước, tặng hoa, chụp hình và vỗ tay. Thường thì có cầu ắt sẽ có cung, và để đáp ứng nhu cầu này, nghề ăn theo ca sĩ ra đời như “một phần tất yếu của cuộc sống”.

Anh-minh-hoa---Nghe-vo-tay-thue

2. Làm chơi ăn thiệt

V., người điều hành “nghề ăn theo nghệ sĩ” cho biết:

- Mỗi tháng tôi nhận hơn chục hợp đồng (miệng) của các ca sĩ nhờ cử người tháp tùng đi diễn miệt vườn. Nghề này nhàn lắm, không bỏ vốn, chỉ bỏ công thôi, làm thì làm chơi, nhưng ăn thì ăn thiệt. Điều kiện để vô nghề này rất đơn giản, chỉ cần là người ở không, thích đi lông bông và xuất hiện ở đám đông là được. Theo nghề này thì đừng lấy tiền làm trọng, bởi một chuyến đi theo ca sĩ lưu diễn, mình được họ bao từ A tới Z rồi (gồm ăn uống, khách sạn và tiền xe đi về), nên mình chỉ nhận tiền công tượng trưng.

Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, tiền công mà những người đi theo tháp tùng ca sĩ được hưởng khoảng 100.000 đồng/ngày bao gồm chi phí đi lại và ăn ở, đó là chưa nói đến tiền “bo” khi làm thêm việc lặt vặt cho ca sĩ. Trong đó chi phí đi lại là cao nhất, vì bình thường, người nhà của ca sĩ muốn đi theo để cổ vũ thì phải đóng tiền xe cho bầu sô từ 500.000đ đến 1.000.000đ tùy theo chuyến đi xa hay gần, còn ăn uống ngủ nghỉ người nhà ca sĩ “tự xử”.

Nhờ “mai mối” của H, một ông bầu miệt vườn có tiếng khu vực miền Tây, tôi được giới thiệu với Kh, người được xem là ông trùm trong nghề “ăn theo” ca sĩ. Nghe đâu dưới trướng của Kh. có hơn trăm người hâm mộ kiểu ăn theo. Và cứ mỗi khi các bầu sô tổ chức biểu diễn ở đâu là y như rằng “lính” của Kh. được các ca sĩ thuê gần hết. Bởi thế mà cái chuyện Kh. một lúc thuê luôn 4 chiếc xe loại 50 chỗ ngồi chất lượng cao chỉ để chở “lính” đi đến thả vào tụ điểm cho ca sĩ không còn là chuyện lạ đối với giới ca sĩ “chưa sao” nhưng lại muốn nổi tiếng và tạo sự chú ý nhờ lực lượng “ăn theo” ca sĩ này.

3. Và những chuyện cười không nổi

Nhận lời mời của một bầu sô miệt vườn đi hát từ thiện ở một tỉnh miền Trung, tôi cùng với bầy “đệ tử” của ông gần trăm người. Tuy mang tiếng là đi hát từ thiện, nhưng xe vừa đến nơi đoàn tùy tùng đã nhảy xuống la ó đòi ngủ phòng máy lạnh mới chịu và dọa “Không có phòng máy lạnh, tụi tui về hết coi thử ai cổ vũ, tặng hoa cho mấy người?”. Báo hại ông bầu phải chạy như con thoi đi thuê phòng cho đoàn ăn theo này. Cứ tưởng kiếm được phòng lạnh xong thì sẽ ổn, đến giờ ăn, ông bầu phải đặt hơn chục bàn cho họ, nhưng ngồi vào bàn ai cũng chê ỏng chê eo, có người còn dằn mặt ông bầu bằng cách lấy cơm, đồ ăn vứt cho chó trước cặp mắt của ông bầu và bảo “mấy cái thứ này cho chó còn chê, huống chi người”. Ông bầu tái mặt vì tức và quê nhưng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Lần khác, tôi nhận được điện thoại của bà chị hàng xóm có thằng con là ca sĩ nhí mời đi xem cu cậu biểu diễn với lý do “Chú đi để cổ vũ cho nó, tiện thể chú làm bài báo lăng xê cho nó luôn giùm chị”. Nhưng lúc cu cậu lên biểu diễn, mới hát nửa bài bỗng đùng đùng dưới sân khấu vài chục người do bà chị này mướn đi theo lao lên tặng hoa, gấu bông, báo hại giàn bảo vệ của chương trình phải can thiệp.

N., một ca sĩ nghiệp dư kể:

- Hồi mới đi hát, mình đâu có người hâm mộ sẵn, thấy mấy anh chị nổi tiếng lên hát được tặng hoa, quà, ôm hôn… mình ghen tị lắm. Nhưng sau tìm hiểu mới biết nên bèn đi thuê. Từ đó mình cũng có “người hâm mộ” được hơn chục người. Nhưng không phải ai cũng tốt và làm ăn lương thiện đâu, có người gian lắm, mình hở ra cái gì là họ chôm liền, em bị mất 3 cái điện thoại vì mấy người “hâm mộ thuê” nên bây giờ sợ rồi, có chết cũng không dám thuê nữa.

Cũng dở khóc dở cười như N. là nữ ca sĩ có nghệ danh giống với nhân vật trong phim Tàu. Chuyện là trong một chương trình ca nhạc nọ, ca sĩ này được mời đi hát, nhưng vì chương trình này ngoài anh người yêu luôn đi theo cô để xách đồ, lần đó còn có cả cha chồng, mẹ chồng tương lai cũng đi xem cô hát nên cô quyết bỏ ra một khoản tiền lớn để trả cho ông bầu của đường dây “cho mướn người hâm mộ” với mục đích “lòe” cha mẹ người yêu.

Thế nhưng đến khi diễn, hát hết bài này tới bài khác cũng chẳng thấy ai lên tặng hoa, tặng quà như “đã hẹn” làm cho cô một phen “muối mặt” vì “nổ”.

Cô ấm ức kể lể: – Cả tiền thuê người, tiền đưa cho họ nhờ mua hoa, gấu bông là em mất toi hơn chục triệu, còn bị quê với bố mẹ người yêu.

Đã có nhiều chuyện “hố hàng” như vừa kể trên, nhưng ca sĩ “chưa sao” cũng mặc kệ, vẫn cứ thuê, và người sống bằng nghề “ăn theo” vẫn đeo bám “như chưa hề có cuộc chia ly”.

Như Ý
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 427

Ý Kiến bạn đọc