Trong nước

Nghệ sĩ ưu tú Linh Nga hóa thân thành Nữ thần Ponagar

Chào Mừng Năm Du Lịch Quốc Gia 2019

 

Chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất” lần thứ nhất năm 2019 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống văn hóa dân tộc, kết nối hòa bình, trí tuệ sáng tạo, văn hóa tâm linh được tổ chức tại Quảng trường 2 Tháng 4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào lúc 19 giờ 30 ngày 30-4-2019 và NSƯT Linh Nga khi hóa thân vào vai Nữ thần Ponagar với những điệu múa uyển chuyển cùng với không gian thiêng liêng đã khiến cho người xem có nhiều cảm xúc khó tả. Nữ nghệ sĩ múa này đã dẫn dắt khán giả cùng đi một hành trình dài từ thuở hỗn mang khai sinh đất trời với hình ảnh mẹ xứ sở uy nghiêm và rực rỡ được tái hiện chân thực và giàu cảm xúc.

So-545--Nghe-si-uu-tu-Linh-Nga-hoa-than-thanh-Nu-than-Ponagar---Anh-3
Diễn viên múa Linh Nga hóa thân thành Nữ thần Ponagar.

Ban tổ chức cho biết:

- Đây không thuần là một chương trình văn nghệ giải trí múa hát, mà tất cả đều phải gắn với thông điệp và “tĩnh”, “trầm”, “lắng đọng” nhất có thể! Các ca sĩ, bài hát được chọn kỹ lưỡng để gói ghém những triết lý nhân văn, lời nhắn gửi nhẹ nhàng nhưng chứa nhiều tầng cảm niệm. Nhiều loại hình sân khấu được kết hợp dàn dựng nhằm đem đến bức tranh toàn cảnh về trầm hương. Với chủ đề “Linh khí của trời đất” chương trình hòa trộn giữa nghệ thuật và tâm linh để người xem không chỉ thỏa mãn về thị giác mà còn có cơ hội ngẫm nghĩ về cội nguồn, hướng tâm hồn đến bến bờ thiện lành, an nhiên. Trầm hương được khéo léo đan cài suốt sự kiện nhằm làm nổi bật bản sắc, tạo mối liên kết quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng. Linh khí trầm hương giúp cho tâm hồn con người thư thái lắng dịu để tạo nên giá trị chân, thiện, mỹ. Trầm hương vừa là nhân vật hữu hình, vừa vô hình, đồng thời cũng là sự biến chuyển trong tâm thức, ca từ hay ý niệm nhân sinh được sân khấu hóa. Dàn nghệ sĩ tham gia biểu diễn gồm có: Hồng Nhung, Tùng Dương, Ngọc Sơn, NSƯT Linh Nga, Hoa hậu Nhân ái thế giới Đỗ Mỹ Linh…, họ ý thức được nội dung của chương trình và thông điệp mà chương trình chuyển tải nên phần biểu diễn của họ không làm đứt quãng mạch cảm xúc thiêng liêng ở người xem.

So-545--Nghe-si-uu-tu-Linh-Nga-hoa-than-thanh-Nu-than-Ponagar---Anh-4
Tiết mục dâng trầm – Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Khánh Hòa được chọn là địa phương tổ chức nhiều sự kiện chính trong Năm Du lịch Quốc gia 2019 và chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất” lần thứ nhất năm 2019 là một trong những sự kiện chính. Đây là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu khoa học cùng với đội ngũ doanh nhân ngồi lại với nhau để kết nối, đưa du lịch biển lên một tầm cao mới.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch HĐQT đại diện cho Công ty Trầm hương Khánh Hòa – đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Trầm hương Khánh Hòa – Linh khí của trời đất” lần thứ nhất năm 2019 chia sẻ:

- Trầm hương được xem là báu vật do trời đất ban tặng cho con người, ca dao Việt Nam có nhắc đến sản vật quý hiếm này như sau: “Khánh Hòa là xứ trầm hương; Non cao biển rộng, người thương đi về”. Chúng ta đều biết, Khánh Hòa được thiên nhiên ban tặng loại cây dó bầu của trầm, kỳ hội tụ những tinh hoa, linh khí của trời đất. Trầm hương Khánh Hòa là một sản vật có giá trị kinh tế rất cao không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa mà còn là một dấu ấn văn hóa độc đáo gắn với đời sống tâm linh của vùng đất, của dân tộc Việt Nam đối với du khách các nơi trên thế giới khi về với Nha Trang – Khánh Hòa. Ngày xưa, ông bà ta thường dùng trầm hương mỗi khi cúng hay các lễ Tết, giỗ chạp. Đến hôm nay, chùa chiềng và một số tư gia vẫn dùng nhang có ướp trầm để cúng lễ. Điểm nhấn của chương trình là phần nghi lễ dâng trầm. Hoa hậu Mỹ Linh dẫn đầu đoàn thanh nữ dâng lên mẹ xứ sở và các thiếu nhi dâng trầm cho Tổ quốc. Nghi thức này nhằm nối nhịp cầu tâm linh, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Đam Thy – Phạm Hoàng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc