Trong nước

Nghệ sĩ Piano Đặng Thái sơn về nước biểu diễn trong Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019

 

Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ thứ bảy, ngày 17/8/2019 đến chủ nhật, ngày 25/8/2019 với 8 chương trình biểu diễn.

Trong buổi họp báo, NSƯT – nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:

- Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu là một Liên hoan có quy mô lớn về nghệ thuật hàn lâm tại TP. Hồ Chí Minh, được tổ chức 2 năm một lần do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh thực hiện với sự hỗ trợ của Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh. Cả ba lĩnh vực, nhạc kịch, nhạc giao hưởng thính phòng và múa ballet trong Liên hoan lần này đều có những đột phá trong nội dung chương trình. Ở lĩnh vực nhạc giao hưởng, thính phòng, nổi bật nhất là sự tham gia của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. Đặng Thái Sơn từng đoạt giải Nhất và Huy chương vàng trong cuộc thi Piano Quốc tế mang tên Chopin được tổ chức tại Warsaw tháng 10/1980, trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi danh giá này. Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn trong chương trình Bế mạc bằng tác phẩm Concerto số 3 cho Piano của Beethoven.

So-557--Nghe-si-Piano-Dang-Thai-Son-ve-nuoc-bieu-dien-trong-Lien-hoan-Nghe-thuat-Giai-dieu-mua-Thu-2019---Anh-4

Trong lĩnh vực hòa nhạc còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ xuất sắc trong nước và quốc tế, đáng chú ý là nhóm nghệ sĩ thính phòng nổi tiếng International Chamber Players đến từ Mỹ và Hà Nội, bao gồm 12 nghệ sĩ xuất sắc: Tiến sĩ âm nhạc Vũ Việt Chương (trong vai trò kết nối, tổ chức và biểu diễn violin), Stephanie Chase (violin), Vilmos Szabadi (violin), Gregory Lee (violin), Petr Fedetov (violin), Swang Lin (violin), Nguyễn Thiện Minh (violin), Ngô Hoàng Linh (violin), Nguyễn Kim Mai (viola), Susan Dubois (viola), Bùi Anh Sơn (viola), Eugene Osadchy (cello), NSND Ngô Hoàng Quân (cello), Avery Waite (cello), Anastasia Markina (piano). Nhóm sẽ có hai đêm diễn vào 20 và 21 tháng 8-2019.

Lĩnh vực nhạc kịch sẽ khai mạc Liên hoan vào đêm 17/8/2019, với vở nhạc kịch trinh thám “Yesterday’s Memory”, được biên kịch bởi đạo diễn Anna-Sophie Weber. Vở nhạc kịch được thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Goethe Việt Nam. Từ một tình tiết có người bị sát hại tại một nhà hát opera, vở nhạc kịch sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình nội tâm vô cùng phức tạp và đầy bất ngờ, phảng phất đôi chút hoang tưởng. Tác phẩm được bắt đầu và kết thúc với Bản Cầu Hồn (Requiem) của Mozart, và cũng sử dụng những tác phẩm của các nhà soạn nhạc Wagner, Handel, Kurt Weill, Bach, Weber… Đây là ý tưởng mới mẻ và táo bạo của đạo diễn David Hermann, người đã có những thành công với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh qua các nhạc kịch lớn như: Cây sáo thần, Con dơi, Nhà thiện xạ. Đạo diễn David Hermann sẽ cùng đạo diễn Anna-Sophie Weber dàn dựng vở nhạc kịch, nhạc trưởng Trần Nhật Minh chỉ huy vở diễn, cùng với sự tham gia của huấn luyện thanh nhạc đến từ Đức Askan Geisler.

Chương trình âm nhạc thính phòng công diễn lần đầu tại Việt Nam vào ngày 20/8/2019 sẽ là một buổi tối với tác phẩm viết cho piano và tứ tấu dây Hướng về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Dương, chuyển soạn bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Ngoài ra còn có các tác phẩm cho piano và tứ tấu dây của Dohnanyi và Dvorak.

Đêm âm nhạc thính phòng với tác phẩm tứ tấu dây của Milhaud diễn ra vào ngày 21/8/2019 với hai tác phẩm Ellington Fantasy và Tổ khúc Dân gian của Afghanistan. Hai tác phẩm này đều là lần đầu biểu diễn tại Việt Nam. Chương trình còn giới thiệu tác phẩm của ba nhạc sĩ Việt Nam: Vũ Việt Anh với Skyline cho tứ tấu dây; Nguyễn Mạnh Duy Linh với tứ tấu dây A Gentle Wind; và Nguyễn Minh Nhật với tứ tấu dây Flashbacks.

So-557--Nghe-si-Piano-Dang-Thai-Son-ve-nuoc-bieu-dien-trong-Lien-hoan-Nghe-thuat-Giai-dieu-mua-Thu-2019---Anh-3

Nhóm The Eine Flute Ensemble gồm 14 thành viên đến từ Hàn Quốc có lịch diễn vào đêm 22/8/2019 trong chương trình mang tên “Arirang, The beauty of Korean spirit” đa dạng sắc màu với những tác phẩm của Leroy Anderson, Jiří Jirmal, Vittorio Monti, Ervin Drake và một số tác phẩm Hàn Quốc đặc sắc. Nhóm The Eine Flute Ensemble là một nhóm hòa tấu flute danh tiếng tại Hàn Quốc. Họ từng được mời biểu diễn tại Áo, Colombia, Mỹ… Chương trình còn có sự tham gia của Nhóm hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc gồm gần 30 thành viên.

Chương trình hòa nhạc của 6 tài năng piano trẻ của Việt Nam độ tuổi từ 12 đến 17, cũng là một chương trình đáng chú ý, gồm các nghệ sĩ: Nguyễn Lan Anh, Vũ Nhiên Hương, Đoàn Trần Thủy Tiên, Dương Hồng Phúc, Hồ Lê Đăng Khoa, Hồ Lê Đăng Khôi. Giới thiệu các tài năng trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam chính là mục đích chính ban đầu của Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa Thu. Với 8 tác phẩm dành cho piano với phong cách đa dạng trải dài từ Cổ điển tới Lãng mạn và Ấn tượng, với các tác giả kinh điển như Mozart, Beethoven, Tchaikovsky, F. Liszt, F. Chopin, Saint-Saëns, C. Debussy… Một số tác phẩm khá đặc biệt dành cho piano 4 tay và song tấu 2 piano, 2 piano 8 tay. Biên tập và dàn dựng chương trình là nghệ sĩ piano Lê Hồ Hải, ông cũng là Trưởng khoa Piano của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực múa năm nay sẽ ra mắt tác phẩm mới với phần âm nhạc cho ballet rất nổi tiếng của nhạc sĩ I. Stravinsky, với tên gọi Mùa Xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) vào 20 giờ ngày 23/8/2019, do biên đạo múa người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng riêng cho Đoàn Vũ kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh; trợ lý đạo diễn là nghệ sĩ Marika Meoli. Biên đạo múa Joost Vrouenraets đã từng được biết đến tại Việt Nam qua vở múa đương đại Cafe Sài Gòn, một tác phẩm để lại ấn tượng đặc biệt cho khán giả yêu nghệ thuật múa tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình “Wind Concert” diễn ra vào 20 giờ ngày 24/8/2019 gồm những bản nhạc phim và những ca khúc quốc tế nổi tiếng được chuyển soạn cho dàn nhạc Big Band với toàn bộ các nhạc cụ kèn và nhạc cụ gõ. Âm hưởng của bộ kèn và bộ gõ luôn tạo ra sự huy hoàng, mạnh mẽ nhưng cũng có khả năng lĩnh tấu những giai điệu đẹp, trữ tình. Một đêm nhạc dành riêng cho Big Band là điều không thường thấy trong đời sống âm nhạc tại TP. Hồ Chí Minh. Biên tập và dàn dựng chương trình là nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc, anh hiện đang là Phó Trưởng khoa Âm nhạc phương Tây, phụ trách nhóm nhạc cụ Kèn Gõ của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Biểu diễn chương trình là các thầy cô và sinh viên của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Đông Lan – Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 557

Ý Kiến bạn đọc