Kính văn nghệ

Nghệ sĩ mùa Covid

 

- Covid làm khổ tất cả mọi người, mọi thành phần, mọi tầng lớp trong xã hội, không loại trừ bất cứ ai. Cho nên, cách đối phó với Covid là “sống chung với lũ”, trong đó, nghệ sĩ (gồm ca sĩ, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh…) đi tiên phong, vì nghề của nghệ sĩ là phải diễn có khán giả. Thời công nghệ 4.0, ca sĩ chỉ việc hát, thu và phát là khán giả nhìn thấy và nghe được. Giải tỏa được nỗi niềm được hát, khán giả được đáp ứng nhu cầu nghe, xem hát và nhạc sĩ cũng có công ăn chuyện làm là sáng tác tác phẩm mùa Covid cho đúng nhịp thời sự nóng. Trong bối cảnh như vậy nên khi nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường viết lời mới cho “Hoa nở không màu” để tuyên truyền phòng chống Covid-19 đã được người nghe ủng hộ nồng nhiệt. Ca khúc được thu âm với bản phối acoustic (sử dụng các nhạc cụ mộc). Trên nền guitar chủ đạo, nhạc sĩ viết lời rất đơn giản, thực tế, người nghe dễ tiếp nhận: “Ngỡ qua hết những ngày tháng/ Cứ nơm nớp mỗi trời sáng /Đọc được tin tức số ca tăng”. Ở phần sau, lời bài hát gửi gắm ước mong số ca ngừng tăng, dịch sớm được kiểm soát, nhắn nhủ mọi người đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn nơi đông người. Nhạc sĩ nói: “Hơn hết, tôi muốn gửi bài hát đến người dân Đà Nẵng đang cố gắng chiến đấu với dịch bệnh”.

- Ừa, thôi vậy cũng hay, vừa góp phần chia sẻ với xã hội, vừa được thỏa mãn nghề. Còn tôi có nghe và xem ca sĩ Uyên Linh, Minh Hằng… diễn tại nhà hát không có người xem, phát trực tiếp trên mạng trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đã có lệnh cấm tụ tập đông người, trong chương trình âm nhạc VHeartbeat diễn ra định kỳ hàng tháng, có sự tham gia của ca sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Chương trình từng quy tụ nhiều ngôi sao xứ Hàn như Kim Jae Joong, HyunA, Jiyeon, Hyomin (thành viên nhóm T-ara), nhóm Super Junior, Red Velvet…; rồi cũng thấy ca sĩ Sơn Tùng M-TP cũng hát không có khán giả; ca sĩ Thanh Lam hát “Giọt nắng bên thềm” của nhạc sĩ Thanh Tùng theo phong cách Jazz trong chương trình “Music Home”. Để gửi lời động viên đến khán giả trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Thanh Lam còn có tiết mục song ca với Lân Nhã bài “Và con tim đã vui trở lại” của nhạc sĩ Đức Huy. “Music Home” phát sóng theo tháng, do Truyền hình FPT sản xuất, ban nhạc Anh Em của nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn phụ trách nghệ thuật. Mỗi số giới thiệu một giọng hát tên tuổi cùng một ca sĩ trẻ. Show diễn ra trong không gian nhỏ, gồm ban nhạc và 20 khách mời, được thu, phát trực tiếp qua mạng xã hội. Năm ngoái, 14 số phát sóng thu hút hơn 25 triệu lượt xem. Mỹ Linh, Tùng Dương, Thu Minh, Nguyên Thảo… từng là khách mời của chương trình.

- Thương nghệ sĩ thiệt, họ nhớ sân khấu, nhớ khán giả, nhưng biết làm sao bây giờ. Cũng như bên sân khấu kịch, do Covid-19, nghệ sĩ Hồng Vân đã thông báo đóng cửa sân khấu Phú Nhuận và Chợ Lớn từ sau ngày 31-7-2020. Còn Nhà hát 5B Võ Văn Tần chỉ còn diễn một đêm chủ nhật với vở “Bên đàng dệt mộng”. Đơn vị này bán vé với số lượng hạn chế – 30 vé để đảm bảo tiêu chuẩn giãn cách, giữ an toàn. Bên cạnh đó, sân khấu Idecaf vẫn “lì đòn” diễn mỗi tuần 4 suất. Thế giới Trẻ cũng tổ chức diễn 4 suất dịp cuối tuần.

- Theo Bộ Y tế, chủng Covid đợt 2 này lây nhanh, phức tạp và lan rộng nếu không khoanh vùng và có giải pháp kịp thời, cụ thể. Do đó, việc ca sĩ hát không khán giả đáng được ủng hộ, bởi “chống dịch như chống giặc”, bây giờ chúng ta phải coi mỗi gia đình trong vùng dịch là một pháo đài, một người dân trong gia đình là một chiến sĩ trong việc chống dịch. Mà trong khi chống dịch, tâm hồn được đôi phút thư thái bởi lời ca tiếng nhạc cũng là điều tốt, như một liều thuốc bổ tăng cường đề kháng cho cơ thể vậy.

- Nghe ca sĩ hát thì cũng nên nghe bác sĩ hát, tôi thấy báo đưa tin, bác sĩ Trịnh Minh Thế, trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện C Đà Nẵng, ghi lại video clip bác sĩ Nguyễn Quý Thiện – khoa nội tiêu hóa, đồng nghiệp của mình, đàn và hát ca khúc do chính vợ mình sáng tác. Bác sĩ Thế nói: “Tôi chỉ muốn tăng nhuệ khí cho anh em nên đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Trong bối cảnh dịch bệnh chỉ mong mọi người cùng được khích lệ tinh thần”.

- Thương quá là thương.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc