Ngoài nước

Nghệ sĩ đắc cử chức danh Tổng thống Cộng hòa Guatemala

Ngày 29-10-2015 vừa rồi, Ủy ban bầu cử trung ương Guatemala đã chính thức xác nhận ông Jimmy Morales 46 tuổi, ứng viên của đảng Mặt trận Hội tụ Quốc gia (FCN) trung hữu thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 50 của Cộng hòa Guatemala.

Ông J.Morales chào đời ngày 18-3-1969 tại thành phố Guatemala, thủ đô Cộng hòa Guatemala trong một gia đình thị dân nghèo, với tên khai sinh đầy đủ là James Ernesto Morales Cabrera. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh Trường Đại học Quốc gia San Carlos (USAC), cơ sở giáo dục đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Guatemala năm 1991 với thành tích xuất sắc, tân cử nhân J.Morales được đặc cách giữ lại làm giảng viên khoa kinh tế của USAC.

Tuy đứng trên giảng đường đại học, nhưng niềm đam mê hoạt động nghệ thuật từ thuở thiếu thời vẫn không ngừng hun đúc trong tâm tưởng của giáo sư J.Morales. Đầu năm 1999, cùng với người em trai Sammy, hai anh em nhà Morales thường xuyên xuất hiện trong chương trình hài kịch hàng tuần có tiêu đề Moralejas (Luân thường đạo lý – theo tiếng Tây Ban Nha), cách nói ẩn dụ dựa theo tên họ Morales phổ biến nhằm phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội, được phát đều đặn trên Đài Truyền hình Quốc gia Guatemala (NBG). Cùng với việc thủ vai chính trên sàn diễn, J.Morales còn là người biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất chương trình Moralejas đầy cuốn hút với công chúng yêu màn ảnh nhỏ suốt gần hai thập niên qua, khiến tên tuổi của ông nổi tiếng trên toàn quốc. Ngoài ra, diễn viên kỳ cựu J.Morales còn được mời đóng nhiều vai khác nhau trong các bộ phim hợp tác giữa điện ảnh Guatemala với nước ngoài.

Ung-vien-J 
Ứng viên FCN J.Morales trong quá trình vận động tranh cử.

Giữa năm 2012, J.Morales tình nguyện gia nhập FCN, một tổ chức chính trị quy tụ giới sĩ quan hưu trí và cựu chiến binh Guatemala được thành lập từ đầu năm 2008. Chưa đầy một năm sau, J.Morales đã được bầu làm Tổng bí thư là chức vụ cao nhất trong cơ cấu tổ chức của FCN, góp phần phô trương thanh thế của chính đảng non trẻ này. Tới cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 9-2015, thủ lĩnh J.Morales đã được chọn làm ứng viên của FCN ra tranh cử chức vụ người đứng đầu nhà nước.

Sau kết quả vòng một, ứng viên J.Morales là người được nhiều phiếu nhất, với 24% số phiếu bầu nhưng chưa đủ tỷ lệ quá bán để thắng cử, nên cùng lọt vào vòng hai với ứng viên Sandra Torres của đảng Đoàn kết Dân tộc vì Hy vọng (UNE) được tổ chức trong vòng 45 ngày kế tiếp. Kết quả chung cuộc J.Morales đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo chiếm tới 69%, đánh bại cựu đệ nhất phu nhân S.Torres chỉ được có 31% số phiếu bầu.

Theo giới quan sát am hiểu, sở dĩ cử tri Guatemala quyết định dồn phiếu bầu cho nhà hoạt động nghệ thuật cự phách J.Morales, nhằm “thổi một luồng gió mới” vào bầu không khí chính trị của đất nước, bởi quá bất mãn với vấn nạn tham nhũng trong hàng ngũ chính khách chóp bu. Tiêu biểu là trường hợp của cựu Tổng thống Otto Perez Monila, cũng như cựu Phó tổng thống Roxana Baldetti đều bị Ủy ban quốc tế chống miễn trừ hình phạt tại Guatemala (CICIG), một tổ chức điều tra hình sự do Liên hợp quốc thành lập nhằm phanh phui các hành vi tham nhũng khi còn đương chức, hiện thời cả hai nhân vật vốn đầy quyền lực này đã bị bắt giam chờ ngày ra tòa xét xử.

Tiếp xúc với báo giới ngay sau khi hay tin thắng cử, tân Tổng thống J.Morales đã công bố chương trình hành động trong nhiệm kỳ của mình. Trước hết là ưu tiên hợp tác chặt chẽ với CICIG, nhằm làm trong sạch hóa bộ máy nhà nước các cấp từ trung ương đến địa phương. “Trên cương vị là người đứng đầu đất nước, trọng trách của tôi được nhân dân Guatemala giao phó là chiến đấu chống lại nạn tham nhũng khiến nền kinh tế kiệt quệ – tân Tổng thống J.Morales tuyên bố – Vấn đề cần làm tiếp theo là trấn áp nạn băng đảng tội phạm có tổ chức đang lộng hành, duy trì sự ổn định về mặt trật tự trị an bảo đảm cuộc sống thanh bình của dân chúng, đồng thời tạo tiền đề cho đà chấn hưng kinh tế…”.

Vẫn theo giới bình luận chính trị sành sỏi, thách thức lớn nhất đối với tân Tổng thống J.Morales là việc phe đối lập chiếm đa số ghế trong Quốc hội Guatemala. Hiện thời đảng FCN chỉ có 11 nghị sĩ, chiếm chưa đầy 10% so với tổng số 158 thành viên của cơ quan lập pháp mới được bầu.

Được biết, tân Tổng thống J.Morales sẽ chính thức nhận nhiệm sở vào ngày 14-1-2016, thay thế người tiền nhiệm là Tổng thống lâm thời Alejandro Maldonado.

Ngự Bình 
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 382

Ý Kiến bạn đọc