Trong nước

Nghệ sĩ Bích Trà biểu diễn trong đêm hòa nhạc tại TP. Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ piano Bích Trà về nước và biểu diễn một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Joachim Raff, bản concerto cho piano “Ode to Spring” (Ngợi ca mùa xuân) trong đêm hòa nhạc mang tên “Bản giao hưởng số 8 của Antonin Dvorak” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19-4-2017 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM). Chỉ huy chương trình là nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Nghệ sĩ Bích Trà cho biết:

- Đây là tác phẩm tôi đã biểu diễn rất nhiều lần và rất được khán giả ủng hộ, yêu thích. Chương trình hòa nhạc “Bản giao hưởng số 8 của Antonin Dvorak” do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức dàn dựng và biểu diễn đã có lời mời tôi tham gia chương trình này. Trong chương trình, tôi biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh bản concerto cho piano và dàn nhạc “Ode to Spring” (Ngợi ca mùa xuân) của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Thụy Sĩ gốc Đức Joachim Raff. Xin nói một chút về nhà soạn nhạc này, tuy có một số lượng lớn tác phẩm cho piano, nhưng Joachim Raff chỉ có 3 tác phẩm viết cho piano và dàn nhạc, trong đó “Ode to Spring” trở thành một trong những bản concerto nổi tiếng nhất, được nhiều nghệ sĩ hàng đầu lựa chọn biểu diễn.

Nghe-si-Bich-Tra
Ns Bích Trà

Nhac-truong-Tran-Nhat-Nam
Nt Trần Nhật Minh

Nghệ sĩ piano Bích Trà nói thêm:

- Còn Antonín Dvořák là nhà soạn nhạc nổi bật thời kỳ Lãng mạn người cộng hòa Séc, ông xứng đáng được tôn vinh là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Rất hiếm có nhà soạn nhạc nào trên thế giới thành công ở cả lĩnh vực giao hưởng và nhạc kịch (opera). Ông nằm trong số những nhạc sĩ sáng tác giao hưởng xuất sắc nhất mọi thời đại, với 9 bản giao hưởng theo cấu trúc chuẩn mực cổ điển, 5 bản giao hưởng thơ, 3 concerto cho nhạc cụ với dàn nhạc và một số tác phẩm khác cho dàn nhạc giao hưởng rất nổi tiếng: Slavonic Dances, Symphonic Variations … Lĩnh vực nhạc kịch ông có tới 9 vở nhạc kịch, trong đó có vở Rusalka nổi tiếng, nằm trong số những nhạc kịch được biểu diễn nhiều nhất. Ngoài ra, Dvořák còn sáng tác ở nhiều thể loại khác: Hợp xướng, độc tấu, hòa tấu, tuyển tập bài hát… Khi viết bản Giao hưởng số 8 tại miền quê Vysoká u Příbramě, Dvorak mong muốn sáng tạo một bản giao hưởng hoàn toàn khác với những bản giao hưởng khác, trong một tâm thế tốt, hòa nhập với thiên nhiên tươi đẹp, cảm xúc dạt dào. Toàn bộ tác phẩm toát lên niềm lạc quan, tươi sáng. Những ưu phiền và hoài nghi luôn được giải quyết bằng những sự yêu thương sáng ngời. Dvorak đã sử dụng chủ đề âm nhạc trong Giao hưởng số 8 hết sức linh động, tự do, các chất liệu chủ đều vô cùng phong phú và rất nhiều trong số đó thấm đẫm bản sắc của người Bohemia. Đó là điểm đặc trưng khiến cho tác phẩm mang một phong cách độc đáo, một niềm tự hào dân tộc của chính người Séc và Slavonic. Chính Dvorak đã chỉ huy công diễn lần đầu tác phẩm tại Prague, năm 1890. Sau đó tác phẩm nhanh chóng được yêu mến và biểu diễn nhiều lần tại Anh, Áo và các nước châu Âu. Tuy nó không nổi tiếng bằng bản Giao hưởng số 9 của ông, nhưng đây chính là tác phẩm mà Dvorak rất tâm đắc và tự hào. Phần mở đầu của chương trình sẽ là khúc mở màn của vở nhạc kịch nổi tiếng “La forza del destino” của G.Verdi.

“Bản giao hưởng số 8 của Antonin Dvorak” là một trong những tác phẩm khá đặc biệt, đặc trưng của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn, với sự sáng tạo mới mẻ trong ngôn ngữ thể hiện.

Nghệ sĩ piano Bích Trà có bố là nghệ sĩ violon Nguyễn Bích Ngọc, mẹ là NSND, diễn viên điện ảnh Trà Giang. Bích Trà là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đã thành danh trên trường quốc tế được mời thu âm độc quyền với Naxos, một trong những hãng lớn nhất thế giới về các tác phẩm piano của nhà soạn nhạc Thụy Sĩ gốc Đức nổi tiếng Joachim Raff; là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng danh hiệu ARAM (Associate of the Royal Academy of Music, thành viên của Viện Âm nhạc Hoàng gia, Anh) cho những cống hiến âm nhạc nổi bật trong năm 2013; được bình chọn là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Việt Nam năm 2002 và rất thành công tại châu Âu. Bích Trà đã có nhiều chương trình biểu diễn tại các phòng hòa nhạc uy tín nhất thế giới: Queen Elizabeth Hall, Wigmore Hall, Càdogan Hall, the Kennedy Center và Tokyo Opera City. Những bản thu âm của Bích Trà được đánh giá cao, gần đây các bản thu âm cho hãng đĩa Sterling và Grand Piano Naxos đã hai lần được chọn là Album của tuần bởi báo The Independent, vào tháng 3-2010 và tháng 4-2012. Tuyển tập các tác phẩm piano của Joachim Raff, thu âm độc quyền của Bích Trà với hãng Grand Piano Naxos, đã được các tạp chí âm nhạc đầu ngành như Gramophone, International Piano Magazine, Fono Forum, Diapason nhất loạt khen ngợi.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 446

Ý Kiến bạn đọc