Trong nước

Nghe hòa nhạc tác phẩm của Bach tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh

Vào lúc 20 giờ ngày 9-8-2018, khán giả yêu nhạc cổ điển sẽ được thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc Bach (Johann Sebastian Bach). Trở về từ Macedonia, nhạc trưởng Lê Phi Phi giữ vai trò chỉ huy đêm hòa nhạc. Cùng tham gia chương trình lần này có nghệ sĩ violin Lidya Dobrevska (phu nhân của nhạc trưởng Lê Phi Phi) và nghệ sĩ Gordana Josifova Nedelkovska (Oboe, người Macedonia).

Bên cạnh những tác phẩm của Bach, khán giả còn thưởng thức một số tác phẩm có ảnh hưởng phong cách từ âm nhạc của Bach như Bản Concerto Grosso số 2 dành cho Violin, Oboe và dàn nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh.

So-510--Nghe-hoa-nhac-tac-pham-cua-Bach-tai-Nha-hat-TPHCM---Anh-1

Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh là thành viên Hội đồng nghệ thuật của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Anh thường đảm nhiệm công việc chỉ huy đêm diễn trong các chương trình của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh diễn ra tại Nhà hát Thành phố hàng tháng.

Tác phẩm đầu tiên xuất hiện trên sân khấu ở phần 1 của đêm hòa nhạc là Double Concerto dành cho Violin, Oboe và dàn dây của Bach. Tác phẩm được sáng tác năm 1736, nhưng chỉ được lưu truyền đến giờ là bản dành cho 2 harpsichords. Phiên bản dành cho Violin và Oboe này là phiên bản chuyển soạn từ bản được cho là chính thức biểu diễn lần đầu tiên năm 1970.

Nghệ sĩ violin Lidya Dobrevska và nghệ sĩ Gordana Josifova Nedelkovska biểu diễn solo trong tác phẩm thứ hai của chương trình, Concerto Grosso số 2 dành cho Violin, Oboe và dàn nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh.

Phần 2 của đêm hòa nhạc, khán giả tiếp tục được thưởng thức bản Toccata and Fugue của Bach. Tác phẩm này ban đầu được soạn dành cho đại phong cầm, nhưng sau đó đã được chuyển soạn dành cho dàn nhạc giao hưởng bởi nhạc trưởng người Anh mang hai dòng máu Ai-len và Ba Lan là Leopold Stokowsky (1882-1977).

Nhạc trưởng Stokowsky cũng chịu trách nhiệm phối khí dàn nhạc cho tác phẩm Chacconne nổi tiếng của Bach. Đây là chương cuối của Partita số 2 dành cho Violin và được cho rằng tác phẩm như một tiếng thở dài dành cho sự ra đi của người vợ đầu tiên của ông. Thời lượng của tác phẩm này bằng độ dài 4 chương của Partita cộng lại, như một tác phẩm dành cho violin solo độc lập hoàn chỉnh.

Nghệ sĩ violin Joshua Bell từng cho biết: – Đây không những là tác phẩm âm nhạc vĩ đại nhất được viết mà còn là một trong những thành tựu lớn nhất đối với bất cứ người đàn ông nào trong lịch sử.

Johann Sebastian Bach sinh ngày 21-3-1685 ở Eisenach, Saxe-Eisenach, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bach được bố dạy chơi vĩ cầm, harpsichord, chú Johann Christoph Bach dạy chơi clavichord và giới thiệu về âm nhạc đương đại; nhờ đó Bach chơi được nhiều loại nhạc cụ như organ, vĩ cầm, đại hồ cầm và đàn harpsichord của người Đức thuộc thời kỳ Baroque (1600 – 1750). Nhờ kỹ năng điêu luyện trong cấu tạo đối âm, hòa âm và tiết tấu, cũng như khả năng điều tiết nhịp điệu, hình thái và bố cục âm nhạc nước ngoài, nhất là từ Ý và Pháp, Bach đã góp phần làm giàu nền âm nhạc Đức. Nhiều sáng tác của Bach vẫn còn được yêu thích cho đến ngày nay như Brandeburg Concertos, Mass cung Si thứ, The Well-Tempered Calvier, những bản cantata, những bài hợp xướng, những partita, passion, và những bản nhạc dành cho organ. Âm nhạc của Bach được xem là có chiều sâu trí tuệ, đáp ứng những yêu cầu chuyên môn và thấm đẫm nét đẹp nghệ thuật.

Nhà soạn nhạc Johann Sebastian Bach mất ngày 28-7-1750, hưởng thọ 65 tuổi.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 510

Ý Kiến bạn đọc