Truyện ngắn

Nghề đầu bếp

 

Bếp trưởng đẩy “Giấy yêu cầu tiếp phẩm” về phía Thật:

- Lên em Mơ tiếp phẩm, gấp!

- Em Mơ là anh kêu, còn em kêu bằng chị mà? – Thật ngập ngừng.

- Bởi ta nói mày ngu lâu khó đào tạo là vậy. Người ta hơn mày có 2 tuổi mà cứ kêu chị, chị hoài nên nó không tiếp phẩm cho là đúng rồi!

Thật ra, trước khi Mơ vào nhà hàng này làm thì không có chuyện “xin tiếp phẩm”. Bởi ngay tối hôm trước bộ phận bếp đã kiểm tra nguồn hàng trong tủ lạnh, tủ đông tại bếp của mình, thiếu món gì thì lên list gửi đến bộ phận kế toán. Ở đó, người ta phụ trách việc đặt hàng cho ngày mai, tất cả mọi thứ rau củ, quả, thịt cá… sẽ có mặt đầy đủ vào tận bếp, xong!

Nhưng từ ngày Mơ vào thì khác. Mơ là người yêu của anh quản lý, xin vào làm ở bộ phận lễ tân. Nhưng chả biết thủ thỉ sao đó mà nhà hàng “đẻ” thêm chức danh “Quản lý kho”. Anh quản lý bảo, vì nhà hàng chúng ta mới khai trương, mọi sự còn mới mẻ, lượng khách chưa nhiều mà lượng hàng nhập tùy ý bộ phận bếp thì có khi dư thừa giập úng ra. Vậy nên bộ phận kho sẽ kiểm tra bộ phận bếp, chúng ta sẽ có “Giấy yêu cầu tiếp phẩm” từ bếp đưa lên, bộ phận kho sẽ duyệt để tránh tì