Trong nước

Ngày Tết xem kịch Giấc mộng vàng son

“Giấc mộng vàng son” kịch bản của tác giả Quang Thảo, do Quang Thảo và Ngọc Duyên đạo diễn, là vở kịch được Sân khấu Hoàng Thái Thanh chọn để diễn trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam; suất đầu tiên diễn vào thứ bảy lúc 16 giờ ngày 3/2/2018 tại Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh – Nhà thiếu nhi Quận 10 (số 139 Bắc Hải, P.14, Q.10, TP.HCM) với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Tuyết Thu, Quang Thảo, Quốc Thịnh, Hồng Ánh, Thế Hải, Tấn Phát, Lê Thúy, Kim Phước, Nguyễn Long, Đức Tuấn, Bình Minh, Võ Tấn Phát, Phương Trâm, Lê Hoàng Kim, Đình Vũ, Huy Võ, bé Huyền Trang…

Ngay-Tet-xem-kich-Giac-mong-vang-son---Anh-1a
Những cảnh trong kịch Giấc mộng vàng son

Đạo diễn Ngọc Duyên chính là diễn viên Lương Duyên, một gương mặt quen thuộc của các vở diễn Rau răm ở lại, Lan và Điệp, Người điên trong ngôi nhà cổ, Sông dài, Tục lụy, 29 anh về… trên Sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Nội dung vở kịch đặt ra dấu chấm hỏi về giá trị thực sự của hạnh phúc khi đặt nhân vật vào ngã rẽ giữa ước mơ và hiện tại. Hạnh phúc đôi khi vốn dĩ đã ở ngay cạnh bên nhưng ta cứ mải ham mê chạy theo ước mơ xa vời mà quên mất phải trân quý những niềm yêu thương quanh mình.

Kịch bản dẫn người xem về một làng nhỏ heo hút, nơi đó có gia đình Cuội và Bưởi sống trong cảnh khó khăn. Bưởi phải tảo tần sớm hôm để lo cho chồng, trong khi Cuội thì lười biếng, quanh năm ôm mộng bay theo cây đa lên cung trăng sống cùng Hằng Nga.

Ngay-Tet-xem-kich-Giac-mong-vang-son---Anh-5
Những cảnh trong kịch Giấc mộng vàng son

Mọi chuyện bắt đầu trở nên nghiêm trọng khi những tay trọc phú rộ lên thú săn gỗ đa cổ thụ và dùng nó hối lộ để được thăng quan tiến chức, cảm thấy cây đa quý của mình bị đe dọa, những xung đột giữa Cuội và Bưởi nổ ra mặc cho lời khuyên can của Cóc (bạn cùng làng với Cuội – Bưởi). Ngay đúng vào đêm cả làng kéo nhau ra đình làm lễ rước Ông, cây đa bỗng trốc gốc bay lên, kéo theo Cuội đến tận cung trăng, để lại Bưởi một mình nuôi con chốn trần gian. Từ ấy, những chuỗi ngày Bưởi sống trong sự hận thù vì bị chồng phụ rẫy, hận thù ánh trăng vằng vặc trên trời cao…

Liệu Bưởi sẽ sống ra sao khi nỗi đau mất chồng mãi khôn nguôi? Cuội lên cung trăng có sống hạnh phúc cùng Hằng Nga chăng?!

Đỗ Ngọc – Hoài Như
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 483

Ý Kiến bạn đọc