Trong nước

Ngày Tết đi chợ sành sứ

Hình thành từ thời trước giải phóng đến nay, chợ đồ sành, sứ vật dụng gia đình nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, Q.3 cạnh ga Sài Gòn được nhiều người biết đến bởi nơi đây có đến hàng chục cửa hàng chuyên bán đồ sành, sứ, vật dụng gia đình, như: bộ ấm trà, lọ hoa, tô, chén, dĩa, ly tách các loại, từ loại hàng sứ cao cấp Minh Long (Bình Dương), sứ Hải Dương, Bát Tràng (Hà Nội)… đến các loại “sứ tàu” bình dân của Trung Quốc.

Cua-hang-ban-do-sanh-su
Một cửa hàng bán đồ sành sứ.

Theo những người buôn bán lâu năm tại đây cho biết, ban đầu chỉ có vài hộ sống cạnh ga Sài Gòn mua được hàng từ những chuyến tàu từ miền Bắc mang vào, sau đó họ trưng bày tại nhà để bán lại kiếm lời, dần dà thấy việc buôn bán mặt hàng này “ăn nên làm ra” nên nhiều người khác làm theo. Rồi từ đó, con đường này bỗng nhiên thành “cái chợ” đồ sành, sứ hoạt động nhộn nhịp từ sáng đến tận chiều tối, là một trong những “chợ” nổi tiếng chuyên bán về sành, sứ ở TP.HCM.

Đặc biệt, vào dịp lễ và những ngày giáp Tết, nhu cầu mua sắm đồ dùng cuối năm cho gia đình và làm quà tặng tăng cao, nên chợ hoạt động nhộn nhịp hơn. Đảo một vòng quanh chợ, chúng tôi thấy khách vào ra tấp nập, rồi xe tải chở hàng từ các nhà sản xuất đến bỏ mối cho các cửa hàng và nhiều thùng hàng là chén, tô dĩa, bộ ấm trà được các nhân viên hối hả chất lên xe máy chở đi giao cho khách và những đại lý nhỏ.

Bà Thu Ba, chủ cửa hàng đồ sành, sứ Thu Ba, lớn nhất tại đây cho biết:

- Đa số là khách quen đến mua để làm quà tặng cuối năm. Cửa hàng của tôi chỉ chuyên bán các loại sành, sứ đồ dùng gia đình cao cấp chất lượng của Việt Nam như Minh Long, Bát Tràng, CK và Long Phương chứ không bán đồ Trung Quốc. Đồ Trung Quốc giá rẻ nhưng vài năm trở lại đây người tiêu dùng không xài vì nhiễm chì, có khả năng gây nguy cơ nhiễm độc cao.

Vậy mà thống kê của Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm (Bộ Khoa học và Công nghệ) trên thị trường hiện có tới 80% sản phẩm chén đĩa, ly cốc… bằng gốm sứ, thủy tinh, pha lê có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Các sản phẩm này lại được gắn nhãn mác của các nước Tây Âu như: Đức, Pháp, Ý… với giá bán cao ngất ngưởng.

Chị Trúc Nguyên, nhân viên quản lý kinh doanh cửa hàng sành, sứ Quyên cho hay: – Đồ Trung Quốc màu sắc rực rỡ hơn đồ Việt Nam, nhưng độ bền và chất lượng cũng như đường nét hoa văn không sắc sảo bằng, sờ lên thấy cộm tay chứ không láng, mịn như đồ Việt Nam. Cách đây 3 năm, cửa hàng tôi cũng có bán đồ Trung Quốc nhưng sau này không bán nữa, bởi lẽ mặt hàng sành, sứ vật dụng gia đình do Việt Nam sản xuất chất lượng hơn và giá thành cũng không còn cao như trước.

TP.HCM không phải là trung tâm của các làng gốm nên việc tìm mua gốm Bát Tràng – dòng gốm đậm chất Việt Nam – cũng hết sức khó khăn. Theo chúng tôi biết thì có hai cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm gốm sứ Bát Tràng: số 112 Trần Não, Q.2 và cửa hàng số 111 Nguyễn Thiện Thuật, Q.3. Bát Tràng không phải một công ty hay một tổ chức sản xuất công nghiệp, mà là một làng nghề với hàng trăm hộ gia đình sống bằng nghề sản xuất gốm. Sản phẩm của địa phương này làm ra là sự kế thừa và phát triển từ thế hệ ông cha đã bao đời, là cái hồn cái sắc rất riêng chỉ có thể cảm nhận bằng chính cảm xúc của họ. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người khi mua sản phẩm gốm, sành, sứ Bát Tràng thường xét nét đòi phải có logo trên sản phẩm để chứng minh đây là hàng chính hiệu. Đây cũng là một đòi hỏi đáng lưu tâm.

Tấn Phú
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2016

Ý Kiến bạn đọc