Thầy thuốc Văn nghệ

Ngày sức khỏe thế giới

Image1019184

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay vào ngày mồng bảy tháng tư là an toàn thực phẩm từ trang trại đếnbàn ăn. Thực phẩm không an toàn liên quan đếncái chết của hai triệu người mỗi năm bao gồm nhiều trẻ em. Thực phẩm chứa vi khuẩn có hại, siêu vi, ký sinh trùng hay chất hóa học gây ra hơn hai trăm loại bệnh khác nhau từ tiêu chảy cấp tính đếnung thư. Vụ bê bối sữa ở Trung Quốc năm 2008 là một bài học về an toàn thực phẩmdo sữa bột trẻ embị pha lẫn hóa chất melaminkhi đemtrộn vào sữa đểlàm cho sữa có độ đạm cao hơn. Người ta thống kê có năm chục ngàn trẻ em mắc bệnh, hơn mười hai ngàn trẻ nằm viện, hàng chục trẻ chết vì sỏi thận và suy thậndo uống nhằm sữa có pha melamin. Thực phẩm gây bệnh thường lây nhiễm vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng hay hóa chất. Mầm bệnh này có thể làm nhiễm trùng nặng. Ô nhiễm hóa chất dẫn đếnngộ độc cấp tính hay dài hạn và gâybệnh ung thư. Thực phẩm không an toàn bao gồm các thức ăntươi sống, trái cây và rau quả nhiễm phân, sò ốc sống và các vi khuẩn. Vi khuẩn Salmonella và Escherichia coli là những tác nhân gây bệnh cho hàng triệu người mỗi năm, đôikhi biến chứng tử vong. Người bệnh thường sốt, nhức đầu, nôn mửa, đaubụng và tiêuchảy. Thức ănchứa vi khuẩn Salmonella là trứng và thịt gia cầm. Vi khuẩn Escherichia coli ở trong sữa chưa tiệt trùng, thịt chưa nấu chín, các loại trái cây tươi và rau quả. Vi khuẩn dịch tả Vibrio cholerae lây cho người qua nhiễm nước chưa đunsôi hoặc thực phẩm chưa nấu chín. Các triệu chứng bao gồm đaubụng, nôn mửa và tiêu chảy toàn nước dẫn đếnmất nước nghiêm trọng và tử vong. Siêu vi viêm gan A có thể gây ra bệnh viêm gan và lây lan qua rau quả sống hay hải sản nấu chưa chín. Một số ký sinh trùng như sán lá truyền qua ăngỏi cá sống. Các kýsinh trùng khác như giun đũaAscaris, nấm Cryptosporidium, kiết lỵ Entamoeba histolytica hoặc Giardia xâm nhập vào cơ thể thông qua nước ô nhiễm hay thực phẩm tươi.Bệnh bò điênlà một bệnh ở gia súc liên quan đếnbệnh thần kinh Creutzfeldt-Jakob ở con người khi dùng thức ănchứa chất đạmbất thường của bò bệnh như não bò có khả năng lây bệnh trên não người. Chất đạmbất thường này bám vào chất đạmcủa não người làm biến dạng chúng và tạo ra lỗ hổng trong mô não giống như bọt biển nên còn gọi là bệnh não bọt biển.Các thực phẩm thiết yếu như bắp ngô hay các loại ngũ cốc chứa hàm lượng độctố nấm mốckhi tiếp xúc lâu dài ảnh hưởng đếnhệ thống miễn dịch và gây bệnh ung thư. Ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm xảy ra chủ yếu do ô nhiễm không khí, nước và đất. Các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân thường gây độc hại cho thần kinh và thận. Năm chìa khóacho các nhà cung cấp thực phẩm an toàn là hướng dẫn thực tế người tiêu dùng xử lý và chuẩn bị thức ănqua năm bước: Thứ nhất là giữ sạch. Thứ hai là tách rời thực phẩm sống và chín. Thứ ba là nấu nướng thực phẩm triệt để. Thứ tư là giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Thứ năm là sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi. Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay là một cơ hội cảnh báo cho những người làm việc trong lĩnh vực nhà nước, nông dân, các nhà sản xuất, nhà bán lẻ cũng như người tiêu dùng về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm.

BÁC SĨ ĐÀO TY TÁCH

Ý Kiến bạn đọc