Trong nước

Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2017

Nhân kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch hàng năm), NVH Thanh niên tổ chức “Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2017” với mục đích để cùng với khán giả trẻ tìm hiểu về những giá trị thiêng liêng của sân khấu dân tộc, đồng thời để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền sân khấu nước nhà. Chương trình diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 30/9/2017 tại sân 37 NVH Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1).

Poster-Ngay-san-khau-Viet-Nam-2017
Poster quảng bá Ngày Sân khấu Việt Nam 2017

Các nghệ sĩ cho biết:

- Trong ngày này, các nghệ sĩ dù đang “Kiếp tằm trả nợ dâu xanh” ở nơi nào cũng phải về đơn vị công tác và sân khấu của mình để tham dự. Và trong nhiều năm qua, NVH Thanh niên đã là điểm hẹn quen thuộc của nhiều thế hệ nghệ sĩ và khán giả mộ điệu sân khấu cải lương. Giỗ Tổ sân khấu là dịp để các nghệ sĩ thuộc các bộ môn sân khấu gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi nhau và cùng nhau thắp hương tưởng niệm dâng lên tổ nghiệp, nâng ly rượu mừng chúc cho sức khỏe, cầu mong cho sân khấu mãi sáng đèn để người nghệ sĩ được cống hiến hết tài năng của mình cho nghiệp tổ, cho sân khấu và cho nhân dân.

Đại diện NVH Thanh niên bày tỏ:

- Chúng ta ai cũng biết, từ trước đến nay một số ngành sân khấu truyền thống nước ta như: tuồng, chèo, múa rối, cải lương vẫn thường lấy ngày 11 và 12/8 âm lịch hằng năm để tổ chức Giỗ Tổ nghề. Trên cơ sở đó, theo đề nghị của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chọn ngày 12/8 âm lịch hàng năm là “Ngày Sân khấu Việt Nam”. Đây là sự kiện đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu nay của các thế hệ nghệ sĩ và những người hoạt động trong nghề, tôn vinh nền sân khấu nước nhà, động viên và đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu Việt Nam, phấn đấu có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nhân dân. Đây cũng là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu đất nước. Thật cao quý và đáng trân trọng biết bao tấm lòng của những người nghệ sĩ đối với tổ nghiệp. Nhân sự kiện này, NVH Thanh niên tri ân đến những nghệ sĩ lão thành, những nghệ sĩ bằng tên tuổi của mình thắp lên ngọn lửa yêu nghề để truyền đến bao lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay. Cũng trong tinh thần đó, ngày Sân khấu Việt Nam năm nay (2017), NVH Thanh niên gửi tặng đến con em các nghệ sĩ khó khăn những suất học bổng nghĩa tình và những phần quà ấm áp yêu thương đến các nghệ sĩ neo đơn.

Được biết, từ năm 2010, khi Ban Bí thư Trung ương Đảng có quyết định chọn ngày 12/8 ÂL hằng năm làm ngày Sân khấu Việt Nam thì việc giỗ Tổ ngành nghề này càng mở rộng hơn, có quy mô lớn hơn, hoành tráng hơn, nhiều đơn vị từ công lập đến xã hội hóa và các cá nhân có liên quan đến sân khấu, gồm: nghệ sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, nhạc công, họa sĩ, tác giả, đạo diễn, biên đạo múa, nhân viên phục trang, đồ hội, làm tóc, trang điểm, nhắc tuồng, bầu show… trong khả năng của mình đều tổ chức giỗ Tổ Sân khấu.

Và NVH Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) là một trong những đơn vị tổ chức giỗ Tổ Sân khấu sớm, trang trọng và quan tâm đến các nghệ sĩ nghèo cũng như con em nghệ sĩ nghèo.

Cao Nguyễn – Ánh Tuyết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 470

Ý Kiến bạn đọc