Trong nước

Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2016

Ngày Sân khấu Việt Nam diễn ra từ 16 giờ đến 22 giờ ngày 11-9-2016 (nhằm ngày 11 tháng 8 âm lịch năm Bính Thân) tại Sân 37 Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch Q.1, TP.HCM).

Từ 18 giờ ngày 11-9-2016, chương trình chính bắt đầu phục vụ khán giả với phần múa Lân của Đoàn Lân Thanh Nghĩa Đường, tiếp theo là phần chiếu phim tư liệu về ngành sân khấu. Kế đến là tiết mục múa của vũ đoàn Phương Việt và Việt Hải. Kế đến là phần Nghi thức niêm hương và dâng hương, phát lộc Tổ tại Sân khấu cúng Tổ; NSƯT Phượng Hằng biểu diễn ca cổ “Tiếng đàn kìm” cùng với vũ đoàn Vầng Trăng; Như Quỳnh trình bày ca cổ “Kiếp cầm ca” của NSND Viễn Châu.

Anh-minh-hoa---Ngay-san-khau-Viet-Nam-2016
Ngày Sân khấu Việt Nam 2015 – Ảnh minh họa

Ngày Sân khấu Việt Nam còn vinh danh các nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho các hoạt động cộng đồng xã hội. Cuối cùng là chương trình ca nhạc “Việt Nam gấm hoa” của tác giả Minh Châu với phần tham gia biểu diễn của các ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, diễn viên điện ảnh Quý Bình, nhóm Phù Sa, vũ đoàn Phương Việt.

Ông Bùi Thanh Liêm, Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên (chỉ đạo nghệ thuật) cho biết:

- Từ trước đến nay, một số ngành sân khấu truyền thống nước ta như: tuồng, chèo, múa rối, cải lương vẫn thường lấy ngày 11 và 12-8 âm lịch hằng năm để tổ chức Giỗ Tổ nghề. Trên cơ sở đó, theo đề nghị của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chọn ngày 12-8 âm lịch hàng năm là ngày Sân khấu Việt Nam. Đây là sự kiện đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu nay của các thế hệ nghệ sĩ và những người hoạt động trong nghề, tôn vinh nền sân khấu nước nhà, động viên và đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu Việt Nam, phấn đấu có nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần nhân dân. Đây cũng là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu đất nước. Năm nay, trong không khí hân hoan chào mừng ngày Sân khấu Việt Nam, Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức ngày Sân khấu Việt Nam năm 2016 để cùng với khán giả trẻ tìm hiểu về những giá trị thiêng liêng của sân khấu dân tộc. Trong ngày này, các nghệ sĩ dù đang “Kiếp tằm trả nợ dâu xanh” ở nơi nào cũng phải về đơn vị công tác và sân khấu của mình để tham dự. Và trong nhiều năm qua, Nhà văn hóa Thanh niên đã là điểm hẹn quen thuộc của nhiều thế hệ nghệ sĩ và khán giả mộ điệu sân khấu cải lương. Giỗ tổ sân khấu là dịp để các nghệ sĩ thuộc các bộ môn sân khấu gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi nhau và cùng nhau thắp hương tưởng niệm dâng lên tổ nghiệp, nâng ly rượu mừng chúc cho sức khỏe, cầu mong cho sân khấu mãi sáng đèn để người nghệ sĩ được cống hiến hết tài năng của mình cho nghiệp tổ, cho sân khấu và cho nhân dân. Thật cao quý và đáng trân trọng biết bao tấm lòng của những người nghệ sĩ đối với tổ nghiệp. Nhân sự kiện này, Nhà văn hóa Thanh niên tri ân đến những nghệ sĩ lão thành, những nghệ sĩ bằng tên tuổi của mình thắp lên ngọn lửa yêu nghề để truyền đến bao lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay. Ngày Sân khấu Việt Nam năm nay, Nhà văn hóa Thanh niên mong được gửi đến con em các nghệ sĩ khó khăn những suất học bổng nghĩa tình và những phần quà ấm áp yêu thương đến các nghệ sĩ neo đơn. Quà gồm có: 10 học bổng cho con em văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn; 20 phần quà, tiền cho các gia đình nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Dương – Quỳnh Hoa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 419

Ý Kiến bạn đọc