Ngoài nước

Ngày mùng 8 tháng 5 – võ trang của NATO: “Không liên quan đến quốc phòng”

Đó Là Tên Bài Báo “8. Mai – Nato-Aufrüstung: “Hat Mit Verteidigung Nichts Zu Tun” Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Ngày 11-5-2020.

 

Trong bài phát biểu trước Đài kỷ niệm Xô viết tại công viên Tiergarten của Berlin vào ngày 8-5-2020, ông Lühr Henken từ Văn phòng Điều phối Hòa bình Berlin đã đề cập tới mối đe dọa hiện tại do sự xâm lược của NATO:

(…) Hơn 55 triệu người trở thành nạn nhân của các cuộc chiến tranh xâm lược của Đức và sự hủy diệt người Do Thái, một nửa trong số họ là các dân tộc Liên Xô đau thương. Chúng ta phải biết cám ơn họ, vì nhờ có họ mà cỗ máy giết người của Đức đã bị tê liệt. Bất cứ ai đã từng hy vọng rằng liên minh chống Hitler sẽ tồn tại vượt qua sự hủy diệt của chủ nghĩa phát xít Đức và nó sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp cho châu Âu và thế giới, đều cảm thấy mình bị lừa dối. Chỉ vài tuần sau khi bom nguyên tử của Mỹ được ném xuống các thành phố đông dân của Nhật Bản, Hoa Kỳ đã quyết định mở rộng kho vũ khí hạt nhân bao gồm cả máy bay ném bom tầm xa. Và để làm gì? “Mục tiêu ném bom nguyên tử Liên Xô” là tiêu đề của kế hoạch bí mật đầu tiên của họ từ tháng 11/1945. Bịa đặt rằng Liên Xô có kế hoạch tấn công phương Tây, mặc dù Washington biết chính xác những gì mà cuộc chiến tranh tiêu diệt của phát xít đã gây ra ở Liên Xô, các dân tộc đã chán ngấy chiến tranh và chỉ nghĩ đến việc xây dựng trong hòa bình. (…)

So-595--Ngay-mung-8-thang-5-vo-trang-cua-NATO-Khong-lien-quan-den-quoc-phong---Anh-1
Tưởng niệm tại Công viên Treptower ở Berlin (ngày 9/5/2020).

Hoa Kỳ cũng đe dọa CHDC Đức bằng vũ khí nguyên tử. Theo tài liệu kế hoạch của Bộ Tư lệnh Không quân Chiến lược Hoa Kỳ từ năm 1956, có tới 258 thành phố ở CHDC Đức cần phải được tấn công bằng bom nguyên tử của Mỹ. 100 quả bom nguyên tử đã được lên kế hoạch cho khu vực Berlin. Hiệp ước Warsaw buộc mình phải chấp nhận cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân – và cuối cùng đã bị phá vỡ chính vì cuộc chạy đua này. Vì họ chạy đua vũ trang cho đến chết. Hiệp ước Warsaw tự giải tán, NATO thì không. Trái lại. Họ đã triển khai lực lượng ứng phó khủng hoảng và tiến hành các cuộc chiến tranh bên ngoài khu vực hiệp ước. Bất chấp tất cả những lời cam kết khác hẳn, họ mở rộng về phía đông. EU theo sau họ. Georgia và Ukraine được hứa hẹn sẽ cho trở thành thành viên NATO. Nga phải cảm thấy ngày càng bị đe dọa ngay cả sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. NATO và EU đặt Ukraine, nơi một phần định hướng về phương Tây cũng như một phần về phía Nga, dưới áp lực lớn đến mức nước này rơi vào tình trạng bị chia cắt thành ba phần. (…)

Đến năm 2024, tất cả các quốc gia NATO – ngoại trừ Hoa Kỳ, từ lâu đã vượt quá mục tiêu của họ – dự kiến sẽ sử dụng 2% sản lượng kinh tế cho quân đội của họ. Nga hiện đang chi 65 tỷ đô la, NATO gấp 15 lần và có số quân nhân gấp 4 lần so với Nga. NATO và Hoa Kỳ tăng cường hoạt động tập trận chống Nga. Đức một lần nữa trở thành khu vực triển khai chống lại Nga. Các đảng phái CDU/CSU, AfD, FDP và các bộ phận của SPD sẵn sàng hỗ trợ các quyết định võ trang của NATO.

Trong năm qua, chi tiêu cho quân sự của Đức đã tăng 10%. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong số 15 cường quốc quân sự lớn nhất và đưa Đức trở thành nhà vô địch thế giới về chạy đua vũ trang! (…) Nếu không chặn chính sách này, chi phí cho vũ khí đã cao kỷ lục sẽ tăng gấp đôi lên 100 tỷ euro. Về tài chính cho vũ khí, trong đó cho cả máy chiến đấu không người lái, Quốc hội Đức có thể sẽ quyết định vào tháng 6 tới. Ngoài ra, 21 máy bay không người lái loại Euro đang được phát triển.

Đây là thời gian để cố gắng gây ra một cơn bão phẫn nộ. Nếu chúng ta làm được điều đó, thì đây sẽ là một đóng góp quan trọng của Đức để cuối cùng chấm dứt chính sách đối đầu chống lại Nga. Như vậy, không còn có thể là chiến tranh, mà là một lần hòa bình khởi phát từ Berlin.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 595

——————
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/378036.8-mai-nato-aufr%C3%BCstung-hat-mit-verteidigung-nichts-zu-tun.html.

Ý Kiến bạn đọc