Alls

“Ngày mai cưng ăn gì?”

“Ngày mai cưng ăn gì?” có thể là một câu hỏi yêu thương của mẹ dành cho con trai, của chị dành cho em, và có khi là của chàng trai dành cho người mà anh yêu thương.

Bia-sach-Ngay-mai-cung-an-gi

“Ngày mai cưng ăn gì?” – một cuốn sách ẩm thực của tác giả Alain Nghĩa, người dẫn chương trình “Bếp chiến” dễ thương trên kênh YanTV do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM và Phương Nam Books ấn hành vừa được giới thiệu và ra mắt bạn đọc ở TP. Hồ Chí Minh tại Book Cà Phê Phương Nam – Đường sách Thành phố (Nguyễn Văn Bình , Q.1).

Alain Nghĩa được biết đến từ các cuộc thi: Siêu đầu bếp Việt Nam 2013, Thần tượng ẩm thực 2009, MC chương trình “Bếp chiến” – Yan TV, Hương vị ẩm thực… Điều thú vị nhất là vị đầu bếp lực lưỡng như võ tướng lại có tâm hồn và trái tim nhạy cảm, đầy thương yêu với một câu hỏi đơn giản nhưng rất ngọt ngào (Ngày mai cưng ăn gì?).

Lật từng trang sách, chạm vào từng món ăn: Món hủ tiếu bốc khói nóng hổi trong màn mưa lâm thâm, cái dáng đi tất tả, liêu xiêu của má. Món cháo bắp má nấu khi bão về, trong nhà hết gạo; mớ cá vét trong lần đi biển trước cơn bão…; hủ tíu mọc thả, bánh ướt tôm trứng, mì trộn xốt, cháo bắp, bánh đúc xíu mại bò, cơm tấm sườn ram muối sả, cải thìa rang muối, tôm rang nước dừa, mực chiên giòn xốt muối tắc, mực xốt hương sả… là những món ăn ai cũng có thể làm và rất quen thuộc, nhưng lại thấy ngạc nhiên vì sao một người con trai lại có thể có được sự quan sát tỉ mỉ về ẩm thực và một giọng kể về những món ăn đầy yêu thương như vậy? Các món ăn từ điểm tâm, khai vị, món chính, tráng miệng đến các món rau củ quả được chế biến từ những nguyên liệu gần gũi, dễ tìm nhưng vẫn quyến rũ và đầy bí ẩn. Gần 40 món ăn cùng mang một thông điệp yêu thương mà các thành viên trong gia đình trao gửi cho nhau qua bữa ăn hàng ngày. Và cả những món mà khi ăn, bất chợt chạnh lòng nhớ quê, nhớ về một miền ký ức tràn ngập tình yêu của cha mẹ, anh chị em quây quần bên mâm cơm mà bây giờ khó mà tìm lại.

Giữa mỗi món ăn, Alain Nghĩa chia sẻ một câu chuyện về tuổi thơ nghèo tuyệt đẹp của anh. Nhiều câu chuyện kết thúc bằng dấu chấm than và những giọt nước mắt…

Cao Nguyễn – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 420

Ý Kiến bạn đọc