Trong nước

Ngày hội tiếng Hindi 2016

Vào lúc 16 giờ 30 ngày 21/9/2016, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức “Ngày hội tiếng Hindi” tại địa chỉ trên (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM). Tham dự sự kiện này có Hiệu trưởng nhà trường, Giáo sư – Tiến sĩ Võ Văn Sen; Đại sứ Ấn Độ, ông Parvathaneni Harish; Tổng Lãnh sự Ấn Độ, bà Smita Pant. Toàn bộ chương trình được diễn ra bằng tiếng Việt và tiếng Hindi do các sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đảm nhiệm. Ngài Đại sứ còn trao tặng một tấm séc trị giá 33.100 USD cho trường đại học để tiến hành in ấn 100 ấn bản của quyển Từ điển Việt – Hindi.

Nghi-thuc-khai-mac-ngay-hoi-tieng-Hindi
Nghi thức khai mạc ngày hội tiếng Hindi.

Trong khuôn khổ “Ngày hội tiếng Hindi”, Đại sứ Ấn Độ và Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã ký Biên bản Ghi nhớ về việc Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ đài thọ cho một giáo sư Ấn Độ đến giảng dạy về các vấn đề liên quan đến Ấn Độ đương đại, nhân văn, khoa học xã hội… ngành Ấn Độ học từ năm 2017 đến 2019. Việc đài thọ này của Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lần đầu tiên được thiết lập vào năm 2011.

Ngoài bản Từ điển Hindi – Việt Nam lần đầu tiên được xuất bản, ngành Ấn Độ học đã thực hiện một số công trình học thuật như biên dịch quyển “Ấn Độ và Đông Nam Á: Hướng đến nền an ninh chung”, tổ chức hội nghị về sự liên kết giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo vào tháng 12/2014 và tổ chức hội thảo về các giá trị của Ấn Độ ở châu Á trong tháng 12/2015. Nhiều cán bộ và sinh viên của khoa đã sang học tập và nghiên cứu tại Ấn Độ theo học bổng ICCR và ITEC được cung cấp bởi Chính phủ Ấn Độ.

Cac-thanh-vien-tham-gia-ngay-hoi
Các thành viên tham gia ngày hội.

Giáo sư – Tiến sĩ Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: – Hiện nay Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có Ngành Ấn Độ học, thuộc khoa Đông phương học. Ngành học này được thành lập vào năm 2000 và tiếng Hindi được dạy như một môn học cho các sinh viên hệ cử nhân, ngoài các môn học như lịch sử Ấn Độ, chính trị học, kinh tế học, văn hóa, xã hội, chính sách đối ngoại… Tiếng Hindi là một trong nhiều ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ, được sử dụng rộng rãi nhất. Nó được nói chủ yếu ở phía bắc tiểu bang Rajasthan, Delhi, Haryana, Uttarakhand, UttarPradesh, Madhy Pradesh, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Jharkhand và Bihar. Nó là ngôn ngữ lớn thứ hai tại đảo Andaman và Nicobar và nó cũng nói cùng ngôn ngữ trong khu vực như Punjabi, Gujarati, Marathi hoặc Bengal trong suốt phía bắc và miền trung Ấn Độ. Tiếng Hindi cũng được người ta nghe hiểu trong một vài bộ phận khác của Ấn Độ cũng như tại các nước láng giềng của Nepal, Bangladesh, Pakistan và đồng thời cũng được cư dân có gốc Ấn Độ ở Fiji sử dụng.

Tiếng Hindi được 41% dân số Ấn Độ sử dụng. Hiến pháp Ấn Độ quy định tiếng Hindi trong bản Devanagari là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ (tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức phụ). Đây là một trong 21 ngôn ngữ thường lệ của quốc gia này được quy định trong Hiến pháp Ấn Độ. Tiếng Hindi chính thức thường được mô tả là tiếng Hindi tiêu chuẩn, cùng với tiếng Anh, được sử dụng cho việc quản lý hành chính của chính quyền trung ương. Tiếng Hindi chuẩn cũng là ngôn ngữ chính thức của Fiji. Do tiếng Anh được ưa chuộng tại Ấn Độ nên tiếng Hindi mới không thể vượt qua ngôn ngữ phổ biến này để giành vị trí cao hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều người dự đoán, tốc độ tăng trưởng dân số ở Ấn Độ quá nhanh và sẽ sớm vượt qua Trung Quốc nên rất có thể tiếng Hindi còn phát triển hơn nữa. Nếu như biết ngôn ngữ này thì sẽ dễ dàng kiếm được một chân trong nền điện ảnh Bollywood. Bởi hàng năm lượng phim hành động/lãng mạn/nhạc kịch được phát hành tại Ấn Độ lên tới con số hàng Ngh ngàn.

Nguyễn Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 421

Ý Kiến bạn đọc