Trong nước

Ngày hội sách và người trẻ – book exchange day 9

 

Nói về Ngày hội Sách và người trẻ – Book Exchange Day 9, đại diện Đại học Ngoại thương Cơ sở II TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:

- Xuất phát từ các thực trạng hầu hết mọi người mua sách, đọc xong và cất chúng trên giá mà không bao giờ đọc đến lần thứ hai. Nhiều bạn trẻ yêu sách nhưng gặp phải vấn đề về tài chính, nhu cầu tìm những quyển sách đã hết xuất bản. Sự lãng phí tài nguyên sách, khi mà mọi người chỉ muốn mua và lưu giữ những cuốn sách cho riêng mình, chưa biết sẻ chia cho người khác. Bên cạnh đó, tỉ lệ người đọc sách của giới trẻ tại TP. Hồ Chí Minh còn thấp, văn hóa đọc sách chưa được lan tỏa rộng. Từ các thực trạng trên, Ban tổ chức đời đầu của dự án đã nảy ra ý tưởng xây dựng một dự án Trao đổi sách dành cho sinh viên trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II TP. Hồ Chí Minh. Với xuất phát điểm là dự án trao đổi sách dành cho sinh viên FTU2, giờ đây dự án đã được mở rộng ra quy mô trên toàn TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động cốt lõi của dự án là trao đổi sách, bên cạnh đó có những hoạt động nhằm lan tỏa văn hóa đọc và tinh thần sẻ chia nguồn tài nguyên sách của cộng đồng, đặc biệt là người trẻ. Trải qua 9 lần hoạt động, đây là lần đầu tiên Book Exchange – một dự án phi lợi nhuận do chính các bạn sinh viên thực hiện tổ chức ngày hội của mình tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), với mong muốn được lan tỏa thông điệp dự án đến cộng đồng người yêu sách tại đây, từ 8 giờ đến 21 giờ ngày 3-1-2021.

So-628--Ngay-Hoi-sach-va-nguoi-tre---Anh-1

Ngày hội Sách và người trẻ – Book Exchange Day 9 có các hoạt động chính như sau: Lễ khai mạc; Tọa đàm “Bản sắc cá nhân: 1.0 trong 4.0” (diễn giả Andrew Bay Bổng); Workshop “Lại đây đọc sách cùng BE” (diễn giả Nguyễn Ngọc Thanh Thảo); Đêm nhạc “And they lived happily ever after”, với chủ đề về những bài hát nhạc phim được chuyển thể từ sách. Ngoài ra, còn có những hoạt động gian hàng như vẽ Henna, bói bài Tarot, đổi sách lấy cây, hẹn hò giấu mặt cùng sách, DIY tự làm bookmark, gian hàng trò chơi ném vòng, xếp đồng xu… Khác với mọi năm, ngoài chiếc concept với 4 con số đầy khó hiểu “9981”, Ngày hội Sách và người trẻ – Book Exchange Day 9 còn có một sự đổi mới vô cùng đặc biệt, ấy chính là việc Book Exchange Day nay không chỉ “exchange”, mà còn hướng đến những hoạt động văn hóa xoay quanh sách như đúng cái tên mới của nó – Ngày hội Sách và người trẻ.

Với thông điệp “Sách không chỉ để đọc, mà còn để lan tỏa và chia sẻ những giá trị tốt đẹp khác”, ngày hội không chỉ đề cao tinh thần sử dụng tài nguyên sách hiệu quả mà còn giúp khuyến khích văn hóa đọc sách trong cộng đồng học sinh – sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung. Chương trình còn là nơi đánh dấu việc chúng ta nhận lại những giá trị lớn lao chính trong sự cho đi những thứ nhỏ nhặt. Đồng thời tạo một sân chơi mới mẻ cho các bạn trẻ yêu sách trên toàn thành phố.

Ra đời năm 2013, Book Exchange – dự án cộng đồng chuyên tổ chức chuỗi các sự kiện thường niên hướng đến mục tiêu phát triển bền vững thông qua nguồn tài nguyên sách của Đội Ý tưởng Kinh doanh BIT, trực thuộc Đại học Ngoại thương Cơ sở II TP. Hồ Chí Minh. Mang sứ mệnh phát triển con người, thúc đẩy tiêu dùng có trách nhiệm đối với nguồn tài nguyên sách và tăng cường sự hợp tác với các tổ chức về sách khác để tạo ra một hệ sinh thái chung, Book Exchange đã, đang và sẽ không ngừng cải thiện mô hình dự án, để những giá trị tốt đẹp của sách có thể được lan tỏa xa nhất có thể.

DƯƠNG ĐÔNG – NGỌC HÂN
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc