Trong nước

Ngày Hội sách châu Âu năm 2019 – Khai mạc ở Hà Nội và tổ chức ở các thành phố lớn trong nước Việt Nam

 

 

Ngày Hội sách châu Âu 2019 nhằm tôn vinh, chia sẻ tinh hoa văn hóa của các nước châu Âu đến bạn đọc Việt Nam; không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều tác phẩm ý nghĩa, mà còn giúp mọi người dễ dàng tiếp cận nền văn học, lối sống và văn hóa châu Âu đã khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 2/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Epace (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội). Sự kiện văn hóa này là điểm hẹn sinh động dành cho những người yêu sách ở mọi lứa tuổi với chuỗi hoạt động vô cùng phong phú, đa dạng, gồm giới thiệu sách, triển lãm, đọc truyện, thảo luận văn học, chiếu phim, các hoạt động tương tác và đặc biệt tuần lễ tôn vinh và giảm giá sách châu Âu.

So-546--Ngay-hoi-sach-Chau-Au-2019---Anh-1

Với sự góp mặt của 10 quốc gia đến từ châu Âu, gồm: Anh, Đức, Hungary, Pháp, Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Ý, và Wallonie – Bruxelles (Bỉ), độc giả yêu thích văn học châu Âu đã tìm được cho mình những cuốn sách phù hợp. Các tác phẩm được giới thiệu, trưng bày tại các buổi hội thảo, triển lãm và Đường sách Hà Nội đã mang đến sự thú vị và hài lòng cho tất cả những người yêu sách, từ trẻ em đến người lớn. Ngoài ra, những thắc mắc của bạn đọc còn được giải thích ở các buổi gặp gỡ tác giả, hội thảo và các hoạt động tương tác.

Điểm đặc biệt của Ngày hội sách châu Âu năm nay là sự ra mắt của hàng loạt đầu sách mới của các NXB quen thuộc trong nước như: Văn học, Phụ nữ, Kim Đồng, Nhã Nam, Mỹ thuật… với các dòng sách đáp ứng nhu cầu phong phú của độc giả như sách thiếu nhi, sách tư liệu, lịch sử, sách văn học lãng mạn, sách trinh thám, sách kỹ năng…

Hai tác phẩm của Bernhard Schlink là Mùa hè dối trá và Những cuộc chạy trốn tình yêu được giới thiệu dịp này với sự tham gia của dịch giả Lê Quang. Và một tác phẩm quan trọng của thi hào, nhà bác học Goethe là Thuyết màu bao gồm tất cả nghiên cứu về màu sắc của ông được đưa ra phân tích, thảo luận trong chương trình tại Viện Goethe.

So-546--Khai-mac-o-Ha-Noi-va-to-chuc-o-cac-thanh-pho-lon-trong-nuoc-Viet-Nam---Anh-3
 Xem tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi Sáng tác về nhân vật châu Âu.

Ở Cuộc thi sáng tác “Sáng tác các nhân vật châu Âu” bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật châu Âu như Don Quixote, Harry Potter, Tí (Xì Trum), Heidi, Nhóc Nicolas, Chú mèo đi hia, Medardo… Ban tổ chức đã nhận được khoảng 1.500 bài thi và chọn lọc được 108 bài thi. Các bài thi xuất sắc nhất này được trao giải thưởng và trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Pháp và Viện Goethe (Hà Nội) từ 2/5 đến hết 30/6 tùy thuộc vào địa điểm triển lãm. Cuộc thi này do các nước châu Âu và trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đồng tổ chức. Ngay trong buổi khai mạc, các tác phẩm xuất sắc nhất thuộc các thể loại đã được trao giải và được triển lãm tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Epace và Viện Goethe. Giải Ba thuộc về 2 học sinh Nguyễn Đức Đại (Trường THPT Chu Văn An) và Lê Khánh Ly (Lớp 7A3 – Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành); Giải Nhì thuộc về học sinh Nguyễn Quỳnh Anh (Trường THPT Hà Thành). Quán quân của cuộc thi “Sáng tác các nhân vật châu Âu” là Đường Lê Tuệ Minh (học sinh lớp 7A8 – Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành) với tác phẩm “Cuộc đối thoại của Don Quijote và Sancho Panza”. Chia sẻ về chiến thắng trong cuộc thi lần này, Tuệ Minh cho biết: “Em rất vui mừng và bất ngờ khi đoạt được giải thưởng này, em quyết định tham gia cuộc thi vì đam mê hội họa và cũng muốn thử sức mình ở những sân chơi lớn. Em xin cảm ơn thầy Nguyễn Tuấn Sơn vì đã luôn động viên, khuyến khích, giúp em có được nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi”.

So-546--Khai-mac-o-Ha-Noi-va-to-chuc-o-cac-thanh-pho-lon-trong-nuoc-Viet-Nam---Anh-4
 Vẽ các nhân vật châu Âu.

Tham tán Văn hóa – Đại sứ quán Pháp Etienne Rolland – Piegue phát biểu khai mạc Ngày hội sách châu Âu. Tại buổi lễ, Đại sứ quán Pháp chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức triển lãm Cuộc thi “Sáng tác các nhân vật châu Âu” và nhận được 1.500 tác phẩm lớn, nhỏ từ các em học sinh đến từ các miền của Tổ quốc. Tất cả các tác phẩm đều sống động và mang màu sắc riêng biệt, độc đáo. Qua cuộc thi, các em không những có cơ hội hiểu thêm về văn học châu Âu mà còn thỏa sức phát triển khả năng sáng tạo của mình”. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các đơn vị tài trợ cho cuộc thi.

Người đến dự khai mạc Hội sách châu Âu năm 2019 còn được xem một trích đoạn kịch được thực hiện bởi các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ như Sĩ Tiến, Hữu Phương, Ngọc Ánh…
Những địa điểm diễn ra sự kiện tại Hà Nội năm nay bao gồm Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp L’Epace, Trung tâm Văn hóa Ý Casa Italia, Đại học Hà Nội, quán cà phê Tổ Chim Xanh.

Tại TP. Hồ Chí Minh, các địa điểm tương tác tổ chức gồm Đường sách Hồ Chí Minh, Đại học KHXH & NV, Hội đồng Anh, Viện trao đổi Văn hóa với Pháp và Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy.

Tại TP. Đà Nẵng, sự kiện sẽ được tổ chức tại Viện Pháp Đà Nẵng và Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng.

Nguyễn Tân – Tuyết Lê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 546

Ý Kiến bạn đọc