Trong nước

Ngày hội Người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh 2016
Đặt tượng Hoàng đế Quang Trung tại Trường Đại học Quốc gia

Ngày hội Người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh được tổ chức trong 3 ngày (20,21,22/2/2016) tại Trung tâm Hội nghị Dinh Thống Nhất (Q.1,TP.HCM) với 3 chương trình chính như sau: Lễ khánh thành tượng Hoàng đế Quang Trung vào 8 giờ ngày 20/2/2016 tại Trung tâm giáo dục quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh (Q. Thủ Đức).

Bieu-dien-vo-thuat-truoc-tuong-Hoang-de-Quang-Trung
Biểu diễn võ thuật trước tượng Hoàng đế Quang Trung.

Tượng Hoàng đế Quang Trung được đánh giá cao về thẩm mỹ, thực hiện bằng những tảng đá granite nguyên khối, trong đó riêng tảng đá để thực hiện cuốn chiếu thư lúc chưa chế tác nặng đến 72 tấn, tảng đá để tạc tượng nặng đến 9 tấn, là biểu tượng sức mạnh về một vị Hoàng đế bách chiến bách thắng, với tay trái nắm chặt chuôi kiếm, bàn tay phải ra dấu “an dân” được lấy nguyên mẫu như tượng Hoàng đế Quang Trung tại Bảo tàng Quang Trung (H.Tây Sơn, Bình Định). Sau lưng bức tượng là cuốn chiếu thư với dòng chữ trích “Chiếu xuất quân” của Hoàng đế Quang Trung năm 1788: “Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Tiếp theo Lễ khánh thành tượng Hoàng đế Quang Trung là chương trình tọa đàm “Vì quê hương Bình Định văn minh, giàu đẹp”. Tham gia tọa đàm có sự hiện diện của khoảng 400 đại biểu. Nhiều ý kiến cho rằng cần chú trọng đến việc quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư cũng như xây dựng thương hiệu du lịch Bình Định; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tránh rườm rà, nhiều công đoạn để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, cung cấp những thông tin và cơ hội đầu tư nhanh nhất, chính xác nhất và hấp dẫn nhất. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã thông báo với bà con đồng hương những bước phát triển của tỉnh nhà trên các lĩnh vực; đồng thời khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định sẽ quyết tâm thực hiện công cuộc đổi mới, đưa tỉnh nhà vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền Trung. Để thực hiện mục tiêu này vai trò của bà con đồng hương Bình Định tại TP.HCM là hết sức quan trọng bằng những đóng góp thiết thực. Sau đó, diễn ra các tiết mục múa, hát, ẩm thực Bình Định, đấu giá…

Ngày 21/2/2016 là ngày họp mặt đồng hương Bình Định, tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh (số 48/10 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP.HCM).

Điều không thể thiếu trong buổi họp mặt đồng hương Bình Định chính là trình diễn võ thuật Bình Định với bài quyền đặc trưng của Bình Định, các bài thi đấu đối kháng do các võ sĩ, vận động viên đội tuyển võ cổ truyền Bình Định biểu diễn.

Ngoài ra còn các tiết mục khác, như: Hội chơi bài chòi cổ Bình Định; thi ẩm thực và thưởng thức ẩm thực đặc trưng Bình Định; trưng bày, giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người Bình Định, giới thiệu về các dự án kêu gọi đầu tư và các sản phẩm đặc trưng của Bình Định; giới thiệu các tác phẩm văn học – nghệ thuật về Bình Định, các tác giả người Bình Định; viết thư pháp, ký họa, thiếu nhi thi vẽ về Bình Định; gặp mặt giao lưu theo nhóm làng quê, ngành nghề, trường lớp, sở thích…

Đam Thy – Vũ Huyền
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 391

Ý Kiến bạn đọc