Trong nước

Ngày hội “Giải mã tình yêu” tại Công viên Văn hóa Đầm Sen

Ngày Valentine (Valentine’s Day) – còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân – là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân, và bạn bè khác phái, họ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác.

Valentine được đặt tên theo thánh Valentine – một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Trước đây ngày Valentine chỉ xuất hiện ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia, và bằng cách nào đó nó đã du nhập vào Việt Nam và trở thành ngày Hội của tuổi trẻ.

Banner-Gan-ket-yeu-thuong

Ngay-hoi-Giai-ma-tinh-yeu-tai-cong-vien-van-hoa-Dam-Sen

Vào ngày này nhiều tụ điểm văn hóa, giải trí trên cả nước tổ chức nhiều chương trình vui, thanh lịch dành cho đối tượng là thanh niên (nhưng thời gian gần đây lứa tuổi trung niên cũng tham gia). Để tạo những giây phút tuyệt vời nhất cho các cặp đôi nhân ngày lễ tình nhân Valentine 2017, tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ dành cho ngày này, trong đó Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật, ca nhạc, sân chơi lãng mạn, vui tươi dành cho các cặp đôi và du khách vui chơi giải trí trong ngày 14/2/2017 với các tên gọi dễ thương như Góc nồng nàn; Giải mã tình yêu (tại Quảng trường Âu Lạc – sân trước lâu đài Hương Trang); Đường hoa tình yêu, nhạc acoustic, trình diễn nghệ thuật body panting “Thần tình yêu”, xiếc – ảo thuật đường phố, ẩm thực Valentine… Tất cả các hoạt động diễn ra từ 9 giờ đến 20 giờ tại Quảng trường Âu Lạc, phục vụ miễn phí cho các cặp đôi và du khách tham gia vui chơi giải trí trong ngày 14/2.

Cách đây hơn 30 năm, Công viên Văn hóa Đầm Sen còn là một khu ruộng hoang đầm lầy với những đụn rau muống, rau ngổ, cây cỏ rậm rịt, đồng thời cũng là nơi chứa các tệ nạn xã hội. Vào ngày 15/2/1976, việc huy động hàng triệu ngàn công nhân lao động xã hội chủ nghĩa để thực hiện lệnh kêu gọi của Thành ủy – UBND Thành phố “Hãy xây dựng cho thành phố 3 công viên văn hóa lớn, một tại Bình Tiên, một tại Tân Bình và một tại Đầm Sen”. Từ chỉ thị đó, TP. Hồ Chí Minh đã có một Đầm Sen như ngày nay, là một khu vui chơi giải trí, một công viên văn hóa thuộc loại hạng nhất của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và là một công viên văn hóa và du lịch đi đầu và thành công nhất trong cả nước nói chung.

P.N. Thường Đoan – Thu Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 437

Ý Kiến bạn đọc