Trong nước

Ngày hội Đan Mạch 2017 tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày Hội Đan Mạch 2017 do Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức ở khu Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP. Hồ Chí Minh) vào những ngày cuối tháng 11-2017 đã thu hút hàng ngàn người đang sinh sống, làm việc tại địa phương và các quận khác đến tham gia.

Ngay-hoi-Dan-Mach-2017-tao-TPHCM---Anh-2

Trong phần phát biểu của mình, bà Charlotte Laursen – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nói:

- Đây là sự kiện cộng đồng có ý nghĩa nhằm cổ vũ lối sống lành mạnh và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống được tổ chức thường niên và là cơ hội duy nhất trong năm khi thông qua đó sẽ góp phần thể hiện giá trị và văn hóa doanh nghiệp đặc trưng Đan Mạch. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Đan Mạch, đây là lần thứ 3 Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Đan Mạch. Ngày Đan Mạch 2017 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh lần này là cơ hội để các doanh nghiệp Đan Mạch hoạt động tại Việt Nam như: Maersk, A-Concept, Sonion, ECCO, Grundfos, Danisa, Neat Clean (JYSK), Orana và các công ty khác chia sẻ và quảng bá các giá trị chung. Chương trình bao gồm nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa… Đặc biệt là hoạt động “Ngày Hội Việt dã Đan Mạch 2017 – Danish Footsprint 2017” đi bộ quanh hồ Bán Nguyệt (khoảng 3 km). Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: “Run with Maersk” chạy bộ quanh công viên nhằm nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và môi trường; xếp mô hình từ gạch Lego và các hoạt động ngoài trời; khu vẽ tranh và các trò chơi khác dành cho các em nhỏ. Người tham dự cũng được hiểu thêm về văn hóa Đan Mạch qua khu ẩm thực Đan Mạch; khu vực các công ty Đan Mạch giới thiệu và chia sẻ về chính sách và các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình; khu vực kết nối giao thương có quầy chụp ảnh; giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp. Hiện có hơn 130 doanh nghiệp Đan Mạch hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam và doanh nghiệp Đan Mạch đang ngày càng quan tâm đến cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Năm 2016, Đan Mạch là quốc gia trong EU có giá trị xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam nhiều nhất. Tổng giá trị xuất khẩu từ Đan Mạch sang Việt Nam năm 2016 là 3.886 triệu Krone Đan Mạch (DKK). Trong năm 2017, con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 4.000 triệu DKK. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu từ Đan Mạch sang Việt Nam là cá, ốc sò, động vật thân mềm…

Ngay-hoi-Dan-Mach-2017-tao-TPHCM---Anh-1

Đan Mạch là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu và là thành viên chính của Vương quốc Đan Mạch; nằm ở vùng cực nam của các nước Nordic, nằm phía Tây Nam của Thụy Điển, phía Nam của Na Uy và giáp với Đức về phía Nam; giáp biển Baltic và biển Bắc; bao gồm một bán đảo lớn, Jutland (Jylland) và nhiều đảo, được biết đến nhiều nhất là Zealand (Sjælland), Funen (Fyn), Vendsyssel-Thy, Lolland, Falster, Bornholm, và hàng trăm đảo nhỏ thường được gọi là quần đảo Đan Mạch. Đan Mạch từ lâu đã kiểm soát cửa ngõ vào biển Baltic. Trước khi có kênh đào Kiel, nước chảy vào biển Baltic qua ba eo biển được gọi là những eo biển Đan Mạch.

Đan Mạch là một quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị; có một chính phủ cấp quốc gia và chính quyền địa phương ở 98 khu tự quản; là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 1973, mặc dù không thuộc khu vực đồng Euro. Đan Mạch là thành viên sáng lập của NATO và OECD.

Tiếng Đan Mạch, ngôn ngữ quốc gia được coi là gần với tiếng Thụy Điển và tiếng Na Uy. Đan Mạch cũng có văn hóa và lịch sử tương đồng với hai nước này. 82,0% dân số Đan Mạch và 90,3% dân tộc Đan là thành viên của giáo hội Luther; khí hậu ôn đới, đặc trưng bởi mùa đông ấm áp; mùa thu là mùa ẩm ướt nhất và mùa xuân khô nhất. Do vị trí phía bắc của Đan Mạch nên có những dao động theo mùa về ánh sáng ban ngày. Ngày ngắn trong mùa đông khi mặt trời mọc khoảng 8:45 sáng và lặn lúc 3:45 pm (giờ chuẩn), và mùa hè kéo dài khi mặt trời mọc lúc 4:30 sáng và lặn lúc 10 tối (giờ mùa hè). Những di sản văn hóa thế giới ở Đan Mạch bao gồm các đồi mộ cổ (gravhøj,kæmpehøj, tiếng Anh: tumulus), những bia đá Jelling (khắc chữ Rune) và nhà thờ vùng Jelling, cũng như nhà thờ chính tòa Roskilde và lâu đài Kronborg ở thành phố Helsingør. Đan Mạch là quốc gia có nhiều người được giải Nobel.

Nguyễn Dương – Lãnh Sự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 479

Ý Kiến bạn đọc