Trong nước

Ngày Học bổng itec 2016

Chương trình “Học bổng Hợp tác Kinh tế Kỹ thuật Ấn Độ” được thành lập vào năm 1964 với mục tiêu “chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn trong việc phát triển mà Ấn Độ đã tự thân thu thập trong quá trình vươn lên như một quốc gia Độc lập đầy kiêu hãnh” với các quốc gia khác.

Quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Ấn Độ và Việt Nam được thiết lập vào ngày 7/1/1972. Những học viên Việt Nam đầu tiên của Học bổng ITEC đã đến Ấn Độ từ những năm 1970. Qua thời gian, hàng trăm học bổng ITEC đã được trao cho các ứng viên từ Việt Nam. Hiện tại, có 150 suất học bổng ITEC mở cho người Việt Nam (50 suất thuộc quyền điều hành của Tổng Lãnh sự quán), trải dài trong nhiều lĩnh vực từ công nghệ thông tin đến phát triển nông thôn, từ quản lý công đến quản lý doanh nghiệp, từ hàng hải đến kỹ sư hàng không…

Ngay-hoc-bong-ITEC-2016

Vào ngày 23/12/2016, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày ITEC 2016” tại hội trường Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị HUFO với sự tham gia của khách mời danh dự là ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ TP.HCM; ông Trần Phước Anh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM; ông Huỳnh Công Huấn, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang; GS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM; PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ); các đại diện từ MTTQ TP.HCM, Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Kiên Giang; các đại diện từ ĐH SPKT, ĐH Bách khoa, ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ, ĐH BR-VT và ĐH Trà Vinh; các đại diện từ Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Viện Lúa ĐBSCL, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tại TP.HCM và Cần Thơ; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM. Hơn 100 ứng viên ITEC đã hoàn tất khóa học cũng đến tham dự sự kiện này.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ, bà Smita Pant trong bài phát biểu của mình tại sự kiện đã nhấn mạnh sự cam kết của Ấn Độ dành cho sự phát triển toàn diện của mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bà nói rằng, sự cam kết của Ấn Độ thông qua chương trình ITEC (được tài trợ toàn phần bởi Chính phủ Ấn Độ, bao gồm vé máy bay khứ hồi, nơi ở và sinh hoạt phí hàng tháng) đã đóng góp vào sự phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý tài chính, tiếng Anh chuyên sâu, viễn thám, phát triển nông thôn, môi trường và năng lượng tái tạo. Bà nhắc đến Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và SOFRI như là những ví dụ tuyệt vời cho sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực ở đồng bằng sông Mekong.

Tuấn Anh – Ấn Đỗ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 435

Ý Kiến bạn đọc