Trong nước

Ngày Hindi Thế giới – 2017

Ngày 8-3-2017 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã phối hợp cùng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Hindi Thế giới – 2017” với nhiều hoạt động, trong đó có trình diễn về văn hóa, ẩm thực và trình chiếu các bộ phim Ấn Độ.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh) đã mở ngành Ấn Độ học, thuộc Khoa Đông phương học từ năm 2000 và tiếng Hindi được giảng dạy như một môn học tại đây, bên cạnh những môn học khác như: lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, chính sách đối ngoại… Hiện tại đã có hơn 300 sinh viên của ngành đã theo học tiếng Hindi. Ngành cũng đã cho xuất bản cuốn Từ điển tiếng Việt – tiếng Hindi đầu tiên vào năm 2013. 

Ngay-Hindi-The-gioi----2017

Đến tham dự sự kiện này có GS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh); TS. Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Ấn; ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh; TS. Phú Văn Hãn, Phó Hiệu trưởng Viện Khoa học miền Nam; đại diện các trường HUFLIT, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, và các trường đại học khác cùng đông đảo các bạn sinh viên.

Về phía Ấn Độ có Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, bà Smita Pant. Bà phát biểu: – Xin cảm ơn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh) đã thúc đẩy phổ biến văn hóa Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh và việc sử dụng tiếng Hindi. Đây chính là cầu nối trong việc củng cố các mối liên kết về văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, bà Smita Pant nói thêm: – Trước đây, Đại sứ Ấn Độ đã trao 3,100 USD cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh) để mua sắm 100 quyển Từ điển Việt – Ấn. Và trường cũng đã tiến hành biên soạn chuyên khảo tựa đề Các giá trị Ấn Độ ở Đông Nam Á, mô tả các liên kết văn minh lâu đời giữa Ấn Độ và khu vực ASEAN. Triết học Vệ Đà của Ấn Độ cũng đã được ngành xuất bản bằng tiếng Việt. Lễ kỷ niệm “Ngày Hindi Thế giới – 2017” trùng với sự kiện kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ nên tôi muốn trích dẫn lại lời của Thủ tướng Narendra Modi: “Sự tiến bộ của nhân loại sẽ không trọn vẹn nếu không có sự trao quyền cho phụ nữ, vấn đề không còn là sự Phát triển của Phụ nữ nữa mà là Phụ nữ dẫn dắt sự Phát triển”.

Hindi là ngày gì?

Tiếng Hindi là 1 trong 22 ngôn ngữ đồng chính thức của Ấn Độ và là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngôn ngữ chính thức của quốc gia này (có 41% dân số Ấn Độ sử dụng). Nó được nói chủ yếu ở phía bắc tiểu bang Rajasthan, Delhi, Haryana, Uttarakhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Jharkhand và Bihar; là ngôn ngữ lớn thứ hai tại đảo Andaman và Nicobar, và cũng được sử dụng cùng với các ngôn ngữ khác trong khu vực như Punjabi, Gujarati, Marathi hoặc Bengal trong suốt phía bắc và miền trung Ấn Độ. Tiếng Hindi cũng được người ta nghe hiểu trong một vài bộ phận khác của Ấn Độ cũng như tại các nước láng giềng của Nepal, Bangladesh và Pakistan. Tiếng Hindi cũng được cư dân có gốc Ấn Độ ở Fiji sử dụng.

Hiến pháp Ấn Độ quy định tiếng Hindi trong bản Devanagari là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ (tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức phụ). Đây là 1 trong 22 ngôn ngữ thường lệ của quốc gia này được quy định trong Hiến pháp Ấn Độ và thường được mô tả là tiếng Hindi tiêu chuẩn, cùng với tiếng Anh, được sử dụng cho việc quản lý hành chính của chính quyền trung ương. Hiến pháp của Ấn Độ quy định “Ngôn ngữ chính thức của Liên bang là tiếng Hindi với hệ thống chữ viết Devanagari. Cả Hiến pháp cũng như luật pháp của Ấn Độ đều không quy định rõ ngôn ngữ quốc gia.

Tiếng Hindi chuẩn cũng là ngôn ngữ chính thức của Fiji. Không như quốc gia láng giềng Trung Quốc, Ấn Độ cũng rất đông dân mà không có một ngôn ngữ đồng nhất.

Dương Đông – Ân Đỗ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 441

Ý Kiến bạn đọc