Kính văn nghệ

Ngày Gia đình Việt Nam (28-6)

Đố anh bạn, ngày 28 tháng 6 là ngày gì?

- Ngày Gia đình Việt Nam.

- Ở đâu có ngày này?

- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

So-503--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Ngay-Gia-dinh-Viet-Nam

- Nếu có người hỏi “Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam”, anh trả lời sao?

- Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

- Nhưng thực tế hiện nay trong xã hội, chồng giết vợ, vợ giết chồng, con giết cha giết mẹ, cháu giết ông giết bà… thiệt là đau lòng, anh bạn nghĩ sao về vấn đề này? Có nên gọi nó là “quốc nạn” hay không?

- Ừa, đọc báo mỗi ngày thấy ghê quá, đúng là nên gọi nó là “QUỐC NẠN” để cảnh tỉnh, báo động với toàn xã hội. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

- Xã hội bây giờ hình như có nhiều người quên mất ngày này…

- Quên là có tội, vì gia đình là nơi ta bắt đầu mầm sống, là nơi ta cất tiếng khóc đầu tiên và chập chững những bước đi đầu đời. Gia đình như vũ trụ nhỏ chứa đựng mọi điều ta muốn biết rồi chẳng giấu giếm gì trao lại hết cho ta. Mỗi người đều như một nhánh cây, càng vươn càng xa, nhưng dù có vươn thế nào vẫn mãi nằm trong mạch đập của thân rễ, vẫn nằm trong cái ôm rộng lớn mang tên “Gia đình”. Vòng tay của ba, mẹ đôi khi lớn hơn nhiều lần so với trí tưởng tượng của chúng ta. Và để tôn vinh tình yêu to lớn cùng những giá trị tinh thần đẹp đẽ ấy, nên mới có ngày 28/6 hàng năm, để nhắc nhở ta dành nhiều hơn nữa sự yêu thương cho những người mà ta cần quan tâm.

- Gia đình không chỉ là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên. Gia đình không chỉ là nơi có những người thân yêu. Gia đình còn là nơi chúng ta được rất nhiều thứ. Vậy phải nhớ:

- Gia đình là tuyệt vời, là số 1.

- Và phải luôn biết cách bảo vệ ngày Gia đình Việt Nam, nhé các bạn.

Tú Gia
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 503

Ý Kiến bạn đọc