Trong nước

Ngành du lịch Việt Nam liên kết phát triển bền vững

 

Với mục tiêu “Liên kết phát triển bền vững”, vào ngày 4/11/2020, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo về Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm 3 hội nghị liên kết được tổ chức trong tháng 11/2020.

Hội nghị thứ nhất là Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, gồm: Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ. Hội nghị này diễn ra trong hai ngày 14 và 15/11/2020 tại Phú Thọ với chủ đề “Liên kết phát triển bền vững”.

So-620--Nganh-du-lich-Vie-Nam-lien-ket-phat-trien-ben-vung

Hội nghị thứ hai là Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc, gồm các tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh, được tổ chức tại Quảng Ninh với chủ đề “Kết nối tinh hoa” trong hai ngày 19 và 20/11/2020.

Hội nghị thứ ba tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”, là Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, gồm các tỉnh: Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, diễn ra trong hai ngày 27 và 28/11/2020.

Nội dung của 3 hội nghị liên kết là lãnh đạo các tỉnh, thành phố thảo luận, ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020-2021 cũng được thông qua trong hội nghị.

Các chuyên gia ngành du lịch phân tích, Chương trình trên là hoạt động được thực hiện đúng với bản chất của ngành du lịch, ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng, phát triển đúng với bản chất của ngành du lịch, vì vậy cần khai thác một cách có hiệu quả từ việc liên kết này. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm để TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp, ngành du lịch phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bởi trong thời gian không có khách quốc tế như hiện nay, thị trường nội địa đang được xác định là thị trường chủ lực. Liên kết vùng là một trong những giải pháp trọng tâm để thu hút và đánh bật thị trường nội địa trong thời gian tới. Khi các liên kết diễn ra, lượng khách du lịch từ các vùng miền đến TP. Hồ Chí Minh và lượng khách mà các doanh nghiệp lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đi đến các vùng miền này chắc chắn sẽ được tăng. Thành phố Hồ Chí Minh rất tin tưởng, trong năm 2021, từ những liên kết đã thực hiện, khách nội địa đến TP. Hồ Chí Minhsẽ đạt tối thiểu 35 triệu lượt.

Chương trình cũng tập trung triển khai những nội dung chính như trao đổi thông tin xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực…; triển khai hoạt động khảo sát điểm đến tại địa phương tổ chức Hội nghị liên kết; giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản vật đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong liên kết… Qua đó giúp các địa phương thực hiện đồng bộ giải pháp phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng nói riêng và cả nước nói chung.

Nằm trong khuôn khổ chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Sở Du lịch các tỉnh thành và Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn trực tuyến hiến kế, góp ý giải pháp phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Diễn đàn nhằm tìm kiếm các góp ý, các giải pháp phát triển du lịch từ du khách, chuyên gia và bạn đọc.

Dương Đông – Công Nghệ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 620

Ý Kiến bạn đọc