Kính văn nghệ

Ngàn vàng không mua được danh dự

 

Xã hội đã mệt vì “Cô Vy”, bây giờ còn mắc mệt với thông tin của cô ca sĩ “The Voice 2019”. Biết nói đây không phải là bày trò “pi-a” cho bản thân, mà vẫn tuyên bố thông tin về vụ mình bị bạn trai cũ gửi clip sex cho mọi người. Thỉnh thoảng mấy cái tin bị tung cảnh giường chiếu lại lên báo làm độc giả mệt mắt thiệt.

- À, tôi nhớ rồi, cô này sinh năm 1996, là học trò của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, lúc dự thi bị khán giả phản đối do có nhiều phát ngôn không được khiêm tốn, nên sau cuộc thi không được khán giả quan tâm lắm. Mà khổ thật, tại sao cứ dùng mấy cái trò dơ và cũ rích ấy để quảng bá tên tuổi mình nhỉ, không sợ làm gia đình đau lòng sao chứ?

- Từ cái thông tin của cô ca sĩ “The Voice 2019” mà các báo mạng đang tải rần rần mấy ngày nay, tôi lại nhớ đến cái vụ “Nhật ký Vàng Anh” cách đây 14 năm, cũng là tung clip giường chiếu của cô ca sĩ trẻ xinh đẹp. Mới đây, khi cô ấy nhận được giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, cha cô ấy chia sẻ với báo chí, rằng, “Chúng ta là những người làm cha làm mẹ. Thấy con trẻ vấp ngã, chúng ta không thể đấm tiếp một cú đấm để chúng gục hẳn. Trách nhiệm cha mẹ là nâng đỡ để chúng vượt qua, rồi khi ta về già còn có nơi nương tựa. Chúng ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, và làm lại tất cả những gì mà mình có thể làm được. Tôi đã từng nói với con gái, con người ta ngã một lần thì đứng dậy được, nhưng ngã lần nữa thì sự đứng dậy đó vất vả gian khó hơn, thậm chí không làm lại được nữa. Con dại cái mang, dù thế nào thì cũng là con mình…”.

- Ngàn vàng không mua được danh dự, một số người trẻ bây giờ không nghĩ sâu xa chút nào, cứ sống và làm theo ý thích bản năng, để khi gặp họa thì nhiễm cho những người gần mình nhất, y chang như “Cô Vy” vậy. Một khi tay đã nhúng chàm thì khó rửa, vết bẩn muôn đời, làm cha làm mẹ thì cũng chỉ bảo vệ con ở một lúc nào đó, chứ bia miệng ngàn năm, sao xóa được. Tôi cũng thầm phục cha mẹ của nhân vật trong “Nhật ký Vàng Anh”, ông bà ấy đã ngậm chua chát mà cứu con mình còn mạng sống, bởi lúc ấy cô ta chỉ mới 19 tuổi.

- Tôi biết ý ông bạn hài hước chút cho bớt áp lực, nhưng thời nào cũng vậy, vi trùng là nguy hiểm nhất. Tôi nghĩ, tại sao đã nhìn thấy kết cục bi thảm của “Nhật ký Vàng Anh” mà các cô gái trẻ vẫn không sợ? Chuyện tình dục là bình thường của loài người ai chả có. Nhưng tại sao lúc làm chuyện ấy các cô gái lại đồng ý cho bạn tình của mình quay phim? Có phải các cô gái này có đời sống trụy lạc buông thả phóng túng không? Tại sao các cô gái không suy nghĩ, đặt câu hỏi, quay những cảnh ấy để làm gì? Bởi đã quay thì cũng có ngày phát, đó là điều có thể xẩy ra. Nhất là giới giải trí, phải hiểu câu ông bà xưa đúc kết “xướng ca vô loại” chứ.

- Tôi đồng tình với ông bạn. Đây là bài học đáng giá đấy những cô gái nhỏ. Dù xã hội chúng ta thay đổi hay phát triển đến cỡ nào, hãy nhớ, các cô, các bà vẫn là một phụ nữ Á Đông. Hãy sống yêu thương và giữ gìn bản thân, đó là giữ gìn cho mình, cho gia đình và cho xã hội nữa.

- Người phát clip sex đã không đáng mặt nam nhi, dù ở hoàn cảnh nào, hay như thế nào, việc đe dọa hay bêu xấu nhau tung ảnh sex đều là những người xấu, nhưng cũng là bài học nhớ đời để người trong cuộc răn mình và dạy lại con cháu mình ngày sau.

- Tôi thấy ở các tầng lớp trong xã hội hôm nay, một số người trẻ bây giờ không có suy nghĩ sâu về tương lai của mình, hay họ nghĩ, thích cứ làm, rồi như “Nhật ký Vàng Anh”, rồi mọi chuyện cũng lại bình thường thôi, người trong cuộc vẫn sống nhăn nhỡ, vẫn chen vai cùng người khác trong xã hội, vẫn được ca tụng, vinh danh…

- Dẫu biết ai làm thì chịu hậu quả, nhưng hậu quả ấy không chỉ cá nhân nhận lấy, mà lây lan ra cộng đồng, gây hệ lụy tổn thất không nhỏ cho xã hội như cái bệnh dịch “Cô Vy” hiện nay, nhưng lực bất tòng tâm rồi, họ thấy sai, thấy xấu, mà vẫn làm, giờ chỉ còn biết nhắc, rằng ngàn vàng không mua được danh dự, nhé mọi người.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 590

Ý Kiến bạn đọc