Trong nước

Ngắm bộ lịch bloc Văn hóa Việt Nam

Bộ lịch bloc đặc biệt với chủ đề “Văn hóa Việt Nam” của Công ty TNHH An Hảo được tổ chức ra mắt tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Book Café Phương Nam, Nguyễn Văn Bình, Q.1) vào lúc 9 giờ ngày 8-10-2017.

Bộ lịch ví như một bức tranh khổng lồ, trong đó có 365 bức tranh minh họa cho 10 chủ đề về văn hóa Việt Nam được họa sĩ Lê Phi Hùng – Giảng viên Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cùng các cộng sự thực hiện đã giới thiệu toàn cảnh văn hóa Việt Nam với tổng hòa nhiều yếu tố, trải dài từ Bắc tới Nam, mang những nét đặc trưng riêng nhưng vẫn rất hài hòa, thanh nhã.

Ngam-bo-lich-Bloc-Van-hoa-Viet-Nam---Anh-1

PGS.TS Đoàn Thị Thu Vân – Nguyên Trưởng khoa Ngữ văn – Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:

- Bộ lịch bloc được ví như một bức tranh, nhưng trong đó có cả sự trầm bổng của âm nhạc, sắc màu tươi đẹp của thiên nhiên, có nét chấm phá của kiến trúc, có rộn ràng lễ hội, có những phong tục đặc sắc, có nền nghệ thuật dân gian phong phú, cũng như đời sống sinh động với những nét tiêu biểu trong trang phục, ẩm thực, ngành nghề truyền thống… Bộ lịch được chia thành 10 chủ đề chính, gồm: Thắng cảnh – Kỳ quan thiên nhiên; Công trình kiến trúc – Di tích văn hóa; Lễ hội; Phong tục; Nghệ thuật; Đời sống; Trang phục; Ẩm thực; Ngành nghề truyền thống, và Danh nhân Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam được hiểu và trình bày dưới các quan niệm khác nhau, quan niệm thứ nhất là đồng nhất văn hóa Việt Nam với văn hóa của người Việt, trình bày lịch sử văn hóa Việt Nam chỉ như là lịch sử văn minh của người Việt. Quan niệm thứ hai là Văn hóa Việt Nam là toàn bộ văn hóa các dân tộc Việt Nam cư trú trên mảnh đất Việt Nam, chỉ có văn hóa từng tộc người, không có văn hóa dân tộc, quốc gia. Quan niệm thứ ba là Văn hóa Việt Nam là cộng đồng văn hóa dân tộc, quốc gia, đây là nền văn hóa dân tộc thống nhất trên cơ sở đa dạng sắc thái văn hóa tộc người. Khái niệm dân tộc, quốc gia chỉ một quốc gia có chủ quyền, trong đó phần lớn công dân gắn bó với nhau bởi những yếu tố tạo nên một dân tộc. Quan niệm thứ ba này hiện nay đang là quan niệm chiếm số đông bởi các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý trong lĩnh vực văn hóa Việt Nam, vì vậy nội dung về văn hóa Việt Nam sẽ được trình bày theo quan niệm thứ ba, văn hóa Việt Nam theo hướng văn hóa dân tộc.

Cũng trong mùa lịch 2018, Công ty TNHH An Hảo ra mắt 2 bộ lịch đặc biệt khác là bloc Truyện cổ dân gian Việt Nam và bloc Trò chơi dân gian. Đây là 2 bộ lịch có nội dung hướng đến trẻ em, truyền tải những câu truyện cổ nhân văn và ý nghĩa cũng như giới thiệu thế giới đầy sắc màu của trẻ thơ qua những trò chơi dân gian.

Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học”

Đồng hành với Ban điều hành Đường sách TP. Hồ Chí Minh và Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Công ty TNHH An Hảo trích 100 triệu đồng từ doanh số bán hàng 2 bộ lịch trên để đóng góp cho dự án “Sách hay dành cho học sinh Tiểu học”, với mong muốn chung tay mang đến cho các em học sinh ở những tỉnh thành còn khó khăn những cuốn sách hay, hữu ích, giúp xây dựng nền tảng văn hóa đọc cho học sinh cũng như tinh thần chia sẻ và trách nhiệm với cộng đồng. Trong tháng 10-2017, Dự án này sẽ xây dựng tủ sách cho các em học sinh ở 3 địa điểm là thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Nguyễn Dương – Lan Phương
Tuần Báo Văn Nghê TP.HCM số 471

Ý Kiến bạn đọc