Trong nước

Nét đẹp của gốm Sài Gòn

Câu lạc bộ Gốm Sài Gòn vừa ra mắt Ban chủ nhiệm (nhiệm kỳ 7, 2015-2020) và khai mạc triển lãm chủ đề “Gốm mỹ thuật Sài Gòn năm 2015” vào lúc 18 giờ ngày 15-10-2015 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM).

Triển lãm giới thiệu 75 tác phẩm gốm bằng đất nung của 21 tác giả, là các nghệ nhân gốm chuyên nghiệp, các nhà điêu khắc (ngành điêu khắc), họa sĩ (ngành hội họa) và các nghệ nhân ngành trang trí mỹ thuật.

SO-377-------Tinh-yeu-thoi----Doan-Xuan-Hung  SO-377--Tac-pham-CAU-HOA-BINH-cua-dieu-khac-gia-Doan-Xuan-Hung
Tình yêu thời @ – Cầu hòa bình
Hai tác phẩm của điêu khắc của TG ĐOÀN XUÂN HÙNG

Những tác phẩm được trưng bày trong triển lãm lần này gồm có: Gốm sắp đặt, tượng tròn, phù điêu, gốm vẽ tráng men và gốm tổng hợp các loại…; tạo cho phòng triển lãm sự đa dạng bởi nhiều đề tài, như: danh nhân lịch sử Việt Nam, tình yêu cuộc sống, biển, rừng…

Tham quan một vòng phòng triển lãm, công chúng đã có dịp xem nhiều tác phẩm gốm, có tác phẩm được trưng bày độc lập, có tác giả lại giới thiệu nhiều tác phẩm, trong đó có anh Đoàn Xuân Hùng – Chủ nhiệm CLB – tham gia các tác phẩm gốm phủ men: “Tình yêu thời @”, “Tình nhân”, “Luân khúc”, “Chăn trâu”, “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng”, “Cộng đồng là điểm tựa tình yêu”, “Vui cùng trẻ thơ”…

Anh Nguyễn Văn Trung, Phó chủ nhiệm CLB, chuyên về tượng Đạt Ma, có tác phẩm bằng chất liệu gốm thô, gốm phủ men là “Đạt Ma”, “Song ngư” (nhiều kích thước lớn nhỏ).

Tác giả Trần Minh Thành Được, thành viên của CLB, đưa đến các tác phẩm tượng chân dung bằng gốm “Tướng Giáp”, “Trịnh Công Sơn”, “Vua Hùng”, “Chân dung”…

Đại diện Ban chấp hành Hội Mỹ thuật TP.HCM giới thiệu: – Câu lạc bộ Gốm Sài Gòn là nơi dành cho những người yêu gốm và có niềm đam mê sáng tác từ chất liệu đất nung, thu hút rất nhiều người tham gia làm hội viên, không chỉ là các nghệ nhân chuyên nghiệp, mà còn có những người ở các ngành khác cũng tham gia, như ngành điêu khắc, hội họa, trang trí mỹ thuật… Mỗi người, từ những cảm hứng sáng tác khác nhau, đã phản ánh sinh động về quan điểm, tư duy trong cuộc sống bằng các sáng tác từ chất liệu gốm. Triển lãm chủ đề “Gốm mỹ thuật Sài Gòn năm 2015” là lần triển lãm thứ 6 thường niên của CLB.

SO-377--GOM-TRANG-TRI--
Gốm trang trí

Nhân dịp này, Ban chấp hành Hội Mỹ thuật TP.HCM đã giới thiệu và ra mắt Ban chủ nhiệm CLB Gốm Sài Gòn, nhiệm kỳ 7, năm 2015-2020.

Cũng nên nhắc lại, trước đó tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã tổ chức triển lãm giới thiệu trưng bày 304 tác phẩm gốm mỹ thuật của 56 tác giả. Trong đó có 19 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM, còn lại là các họa sĩ, nhà thiết kế, nhà giáo, điêu khắc gia là hội viên Hội Mỹ thuật tỉnh Đồng Nai tham gia. Đây là cuộc triển lãm lớn, lần đầu tiên có sự giao lưu giữa hai Hội Nghệ thuật TP.HCM và Đồng Nai. Các tác phẩm thể hiện phong phú về các chủ đề cuộc sống, danh nhân và những ý tưởng về triết học được tạo ra từ chất liệu đất nung nhưng đa dạng về phong cách thể hiện mang đậm dấu ấn độc đáo riêng của từng nghệ sĩ. 

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Trường Mỹ thuật trang trí Đồng Nai cũng đã tổ chức chương trình Hội thảo với chủ đề “Gốm Đồng Nai và các vùng phụ cận, từ truyền thống đến hiện đại”. Hội thảo xoay quanh vấn đề kỹ thuật truyền thống kết hợp kỹ thuật hiện đại, thực trạng và giải pháp phát triển, xu hướng tổ chức làng nghề gốm truyền thống thủ công mỹ nghệ kết hợp với du lịch và đưa ra phương pháp giảng dạy về chuyên ngành Gốm Mỹ thuật trong tương lai.

Viết Vương – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 377

Ý Kiến bạn đọc