Alls

Nào, mình cùng đạp xe đến Paris

Vào lúc 9 giờ 30, thứ bảy, ngày 7/1/2017, Công ty sách Nhã Nam đã tổ chức giao lưu và ra mắt cuốn sách của tác giả Nguyễn Thị Kim Ngân có tên gọi “Nào mình cùng đạp xe đến Paris” tại gian hàng sách của Nhã Nam trên đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Bia-sach-Nao-minh-cung-dap-xe-den-Paris

“Làm sao có thể đạp xe đến Paris?” là câu hỏi chung mang nỗi thắc mắc và nghi ngại của nhiều người khi cầm cuốn sách trên tay. Và câu trả lời của tác giả là “Có chứ”. Bởi cô gái ấy đã bộc bạch trong phần giao lưu rằng:

- Tôi đi là để viết cuốn sách đời mình, bởi tôi tự nhận mình là một chiến mã khao khát đồng hoang. 291 ngày và 15 ngàn cây số, tôi đã ngủ lều giữa sa mạc Tân Cương hoang vu, bị đứt thắng suýt chết khi xuống đèo ở Kyrgystan, 5 ngày băng sa mạc Cát Đen hầm hập ở Turkmenistan, rồi phải chịu đựng đau đớn với những cơn đau bụng quằn quại ở Iran, cũng như đã dầm mình một trận mưa tơi bời trên đất Ý, và những bữa ăn khô đắng dọc đường không thể quên được…; trải qua ngần ấy việc chỉ cốt để nhìn ngắm và lưu giữ những cảnh đẹp không lời nào tả xiết, để ôm vào lòng sự tử tế của con người, cũng như xóa bỏ định kiến hạn hẹp của bản thân. Để biết mình mạnh mẽ và nổi loạn, để nhận ra mình thật sự có một tình yêu… và cũng để tự an ủi mình rằng “mình cũng có thể làm một nhà văn…”.

Câu chuyện là một bài ca tươi xanh về tuổi trẻ, với những khắc khoải, khát khao, với nỗi đam mê và lòng dám sống, rất hiện đại mà cũng rất con người. Đạp xe từ Việt Nam đến Paris là giấc mơ của tác giả Kim Ngân cùng người bạn đời của mình là Simon, nhưng họ còn hành động vì mục đích tốt đẹp hơn: kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường và gây quỹ từ thiện hỗ trợ người dân tỉnh An Giang bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thị Kim Ngân năm nay vừa tròn 27 tuổi, ghi được sự chú ý của người đọc qua những tác phẩm mà chị đã xuất bản trong thời gian gần đây, như: Nhật ký mèo Liggen (2012), Lời nguyền hoa Taban (2014), Giải cứu vương quốc Lá Phong Đỏ (2015), Gió lùa qua kẽ tay (2016), Rong ruổi Scotland cùng anh, em nhé! (2016).

Sách trên Ebook của Kim Ngân có: Nỗi đau của chàng nghệ sĩ, Giá như em đủ can đảm để yêu anh, Sói già ngơ ngác & con lười tinh ranh.

Hiếu Trương – Hòa Bình
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 436

Ý Kiến bạn đọc