Thầy thuốc Văn nghệ

Nang thận

Thận là cơ quan chứa khoảng một triệu đơn vị thận. Mỗi đơn vị thận làm nhiệm vụ thanh lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào một bể chứa gọi là bể thận. Khi một đơn vị thận bị tắc do viêm, do sỏi hay do bẩm sinh thì nước tiểu ứ lại thành một túi chứa nước, ta có nang thận. Thầy thuốc chia ra ba loại nang thận: nang thận đơn độc, thận nhiều nang có hai nang trở lên và thận đa nang. Nang thận đơn độc là bệnh thường gặp nhất ở người trên 50 tuổi. Loại nang thận này thường lành tính, ít khi gây biến chứng và triệu chứng cũng rất nghèo nàn. Khi nang lớn lên gây chèn ép, người bệnh thấy đau ê ẩm một bên hông. Nang thận đơn độc phát hiện dễ dàng qua siêu âm hay chụp cắt lớp CT ổ bụng.

Thận bình thường và thận đa nang

Thận bình thường và thận đa nang

Thận nhiều nang cũng tương tự như nang thận đơn độc hai bên thận và lớn nhỏ không đều, trong lòng các nang chứa đầy chất lỏng. Một số nang đôi khi phát triển nhanh và rất lớn, y văn trên thế giới ghi nhận có nang nặng tới gần 15 ký. Biểu hiện của bệnh thận đa nang là đau vùng thắt lưng âm ỉ hay đau quặn dữ dội, cao huyết áp, nhức đầu, mệt mỏi, tiểu nhiều hay tiểu ra máu, suy thận, đôi khi kèm sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Có khi người bệnh thấy bụng to ra và sờ thấy một khối u bên cạnh rốn. Giai đoạn muộn là giai đoạn các nang phát triển gây chèn ép và tổn thương nặng nề nhu mô thận. Kiểm tra hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT hay chụp cộng hưởng từ MRI giúp thầy thuốc xác định xem có nang thận đơn độc, thận nhiều nang, thận đa nang hay khối u thận. Thầy thuốc cũng cho xét mỗi 6 tháng qua siêu âm và xét nghiệm, nếu suy thận hay nhiễm trùng tiểu thì cho nhập viện.
Trước đây thầy thuốc thường mổ hở cắt bỏ nang thận bằng đường rạch lớn gây đau đớn, thời gian nằm viện dài, mang sẹo xấu và thời gian hồi phục lâu. Ngày nay thầy thuốc dùng phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang qua vết mổ nhỏ, người bệnh hồi phục nhanh rất an toàn và hiệu quả. Thầy thuốc rạch ba vết rạch ngắn trên da, đưa dụng cụ mổ nội soi kèm máy camera vào trong ổ bụng, hướng tới nang thận để hút sạch chất lỏng và cắt đốt nang thận.

Bs Đào Ty Tách

Ý Kiến bạn đọc