Ngoài nước

Nạn sao chép phần mềm phi pháp lộng hành tại Mỹ

 

Trong thời gian gần đây, giới hữu trách Hoa Kỳ đã tịch thu được hơn nửa tỷ USD từ các “lò” chuyên sản xuất đĩa phần mềm tin học phi pháp, chủ yếu tọa lạc trong vùng phía Nam tiểu bang California. Một điều trớ trêu là cái kỹ nghệ làm hàng giả với số lượng lớn này lại đang trở thành “đối thủ nặng ký” của nền công nghiệp tin học chính thống trên thương trường quốc tế, với các cơ sở “ăn cướp kỹ thuật cao” kề cận ngay thung lũng Silicon – trung tâm sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

Không chỉ riêng phần mềm tin học, bọn đánh cắp sản phẩm trí tuệ cao còn tung ra nhiều loại sản phẩm dạng “bán chạy” khác như trò chơi điện tử, hay videogames… Điển hình là một “Trung tâm sản xuất và đóng gói” tuyệt mật ở thị trấn Paramount vừa bị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám phá sau nhiều năm dày công phục kích, với lượng phần mềm sao chép khổng lồ trị giá khoảng 150 triệu USD từ các phiên bản mới nhất của hãng Microsoft đã bị tịch thu. Còn những vụ việc lẻ tẻ cỡ vài triệu USD/cơ sở thì không sao liệt kê xuể…

So-537--Nan-sao-chep-phan-mem-phi-phap-long-hanh-tai-My
 Một đầu nậu bán sỉ (trái) bị điệu ra tòa tại Los Angeles. 

Trái với lĩnh vực phòng chống tội phạm truyền thống luôn được sự ủng hộ của công chúng, nhiều chiến dịch bài trừ nạn sao chép các sản phẩm tin học lại ít nhận được sự cảm thông từ đa số người dân. Với người tiêu dùng Mỹ nói chung, phầm mềm “rởm” chẳng hề mang vẻ gì đe dọa, thậm chí còn lôi cuốn hấp dẫn họ bởi giá thành… cực rẻ. Bởi vậy, nhà chức trách thật khó mà đạt “kỳ tích” truy quét hết bọn tội phạm được, song song là mức thiệt hại của các hãng sản xuất chính thức cứ ngày càng cao. Như người phát ngôn của Công ty Microsoft từng cho biết rằng họ luôn bị mất trắng cả trăm triệu USD mỗi năm vì nạn sao chép lậu ngay trên đất Mỹ.

Bọn đạo chích chuyên cho ra lò các sản phẩm tin học giả mạo bao gồm đủ thành phần, từ các nhóm tội phạm nhập cư da màu đến đám doanh nhân da trắng có chút tiền dư nhưng lại không muốn tham gia vào thương trường chính thống “đầy cam go”, hoặc gửi ngân hàng lấy lãi. Thay vì tổ chức mô hình hoạt động theo lối “Kim tự tháp đa cấp” như của bọn mafia, các nhóm sản xuất phần mềm sao chép lại hành động theo phương thức hoàn toàn độc lập, không tồn tại sự trung thành ràng buộc lẫn nhau như vốn có trong giới xã hội đen xưa nay. Cứ xong một phi vụ nào đó, tiền thu bất chính đã bỏ túi là chúng… “chia ngả đôi đường”, thật khó cho nghiệp vụ theo dõi điều tra có hệ thống.

Kỹ nghệ đánh cắp phần mềm tin học đã được chuyên môn hóa tối đa, dần biến thành một ngành “kinh tế mũi nhọn” thực thụ trong tổng doanh thu thường niên của thế giới ngầm tội ác có tổ chức ở Hoa Kỳ. Ví như các phân xưởng dưới mặt đất tại thung lũng San Gabriel chuyên trách phần sao chép, còn các “trung tâm phân phối” tại Westminster và Los Angeles thì chuyên in các cuốn “sách hướng dẫn” bằng ba thứ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha; riêng khoản bao bì và logo “y như thật” thì do Công ty Digital Colors có trụ sở chính thức ở thành phố Long Beach đảm nhiệm cung cấp mọi mẫu mã mới nhất(!)… Sản phẩm hoàn chỉnh được giao cho giới phân phối trung gian, để rồi được các tay đầu nậu trường vốn thu gom và tung ra thị trường Hoa Kỳ cũng như khắp thế giới. Người tiêu dùng toàn cầu dĩ nhiên đã bị đánh lừa bởi cứ đinh ninh rằng đó là hàng Made in USA “chánh hiệu… con nai vàng”. Đĩa “rởm” đang có mặt trên quầy kệ hàng triệu cửa hàng bán lẻ khắp hành tinh. Liều lĩnh hơn, một số công ty buôn sỉ đa quốc gia đã manh nha tồn tại và ngang nhiên thực hiện các vụ giao dịch công khai qua mạng Internet.

Trước sự gần như bất lực của giới hữu trách, các hãng tin học hàng đầu buộc phải trích kinh phí cho các biện pháp “cứu cánh” như thuê thám tử tư (Microsoft), lập quỹ tài trợ cho cảnh sát địa phương (IBM, Intel, HP và Motorola)… nhưng cũng chẳng đem lại kết quả mấy khả quan trước cách thức “chôm chỉa bậc siêu cao” của bọn tội phạm. Điều đáng nói nữa là cho tới giờ, chưa có một tay hacker tin tặc cộm cán nào “sa lưới” cả, bởi kỹ nghệ đĩa “rởm” tồn tại trước hết nhờ những “sư tổ” hacker chuyên bẻ khóa phần mềm. Theo nhận định của William Barker, một chuyên viên FBI cao cấp lâu năm thì: “Những tay trùm hacker tại Mỹ chủ yếu là người gốc Hoa và Ấn Độ. Chúng tôi biết vậy mà vẫn đành bó tay vì thiếu chứng cứ. Thông thường một tay tin tặc được chia tới 40% các khoản lời từ một “phi vụ”, chứng tỏ vai trò chủ mưu hàng đầu của giới hacker trong cái nghề kinh doanh béo bở này. Điều mỉa mai là không phải ở Hongkong, cũng chẳng phải tại Đông Âu, mà chính ngay Mỹ quốc đã trở thành “miền đất hứa”, là “cái nôi” của kỹ nghệ sao chép phần mềm “rởm” toàn cầu”.

Cuộc chiến bài trừ “đại dịch sao chép” vẫn vô cùng nan giải, cảnh sát thì chính thức đề nghị giới tư pháp nên xử tội phạm tin học ngang với tội phạm ma túy, hòng có cơ may đẩy lùi thứ tội phạm trí tuệ mới này.

Phú Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 537

Ý Kiến bạn đọc